Nói mớ khi ngủ có sao không? - Tiết lộ sự thật về nói mớ

02-04-2021, 5:24 pm 162

Nói mớ trong khi ngủ là hiện tượng thường gặp ở nhiều người. Chúng được coi như một dạng thức của tình trạng rối loạn giấc ngủ. Vậy ngủ mớ có hại gì hay không?

 

Có bao giờ bạn thức dậy vào lúc nửa đêm và sợ hãi vì tiếng nói của người nằm cạnh. Rõ ràng anh ta đang ngủ cơ mà? Anh ta nói chuyện gì vậy trời? Hình như đang hoảng hốt? Liệu anh ta có tiết lộ sự thật gì của bản thân không? Phải gọi anh ấy dậy hay là kệ nhỉ?...

Đừng quá lo lắng, nói trong lúc ngủ là điều hết sức bình thường. Hãy bình tĩnh với những người nói chuyện phiếm ban đêm vì họ chỉ là đang mắc một chứng rối loạn giấc ngủ rất phổ biến - nói mớ.

 

Nói mớ có nguy hiểm không?

  Nói mớ là gì?

Nói mớ (somniloquy) là một chứng rối loạn giấc ngủ, một hành vi bất thường trong khi ngủ. Tương tự như mộng du, kinh hoàng ban đêm, nghiến răng hay quan hệ tình dục khi đang ngủ, nói mớ được xếp vào dạng parasomnia, tức bệnh mất ngủ giả.

Tuy nhiên, không giống như các hiện tượng khác, chỉ xảy ra trong các phần cụ thể của chu kỳ giấc ngủ; nói mớ có thể bắt gặp trong cả giấc ngủ chuyển động mắt nhanh REM hoặc giấc ngủ không REM.

Nói chuyện khi ngủ có nhiều khác biệt với các chứng bệnh khác cũng phát ra âm thanh trong lúc nhắm mắt. Chẳng hạn như bệnh catathrenia - một chứng rối loạn thở gây ra tiếng rên rỉ có thể nghe được. Hoặc trường hợp rối loạn hành vi giấc ngủ REM (RBD) ám chỉ một người thường thực hiện những giấc mơ của họ.

Nói mớ thường không nhận thức được. Nó có thể tồn tại ở dạng cuộc đối thoại hoặc độc thoại phức tạp kiểu nói ngọng hoặc lẩm bẩm.

Mọi người thường trải qua ít nhất một hai lần nói chuyện khi ngủ trong suốt cuộc đời. Điều này khiến nó trở thành một hành vi bất thường với giấc ngủ nhưng lại phổ biến ở nhiều người. 

Nói chuyện khi ngủ có tần suất nhiều hơn ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, cũng không hiếm gặp ở người lớn và tỉ lệ xảy ra ở giữa phụ nữ và nam giới là như nhau.

  Các triệu chứng nói mớ là gì?

Hầu hết các trường hợp nói mớ đều phát ra âm thanh có thể nghe được nhưng bản thân người nói lại không nhận thức được điều đang xảy ra. Cái được nói có thể vô nghĩa hoặc có nghĩa, có thể khác hoặc giống với giọng nói bình thường.

Theo nhiều báo cáo nghiên cứu về nói mớ thì thấy rằng có khoảng một nửa số người nói chuyện khi ngủ không thể hiểu được. Trong những trường hợp này, họ thường chỉ lẩm bẩm hoặc cử động môi ở dạng mấp máy như bị bóp nghẹt bởi ruột gối hoặc ruột chăn.

Các cuộc nói mớ hiểu được thường có đặc điểm tương đồng với các cuộc trò chuyện điển hình. Nó thường tuân theo các tiêu chuẩn ngữ pháp thông thường và thậm chí, còn bao gồm cả các khoảng dừng như thể đang đối thoại trực tiếp với người khác.

Nhiều câu nói mớ được ghi lại mang tính chất tiêu cực, cảm thán hoặc tục tĩu. Đôi khi bản thân họ cũng tiết lộ những bí mật đáng xấu hổ. 

Các giai đoạn nói chuyện khi ngủ có xu hướng ngắn và hiếm khi kéo dài. Đôi khi, có những người chỉ nói một từ hoặc một vài câu.

Nghiên cứu tổng hợp về nguồn nội dung trong các cuộc nói chuyện khi ngủ đã tiết lộ nhiều điều thú vị. Chúng có thể không mang bất cứ kết nối rõ ràng nào với cuộc sống của một người, các sự kiện gần đây hoặc những cuộc trò chuyện trước đó. Một số bằng chứng còn chỉ ra rằng đôi khi nó có thể liên quan đến những giấc mơ.

  Nói mớ có đáng lo ngại không?

Nói mớ trong phần lớn các trường hợp là vô hại. Nó thường không ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của một người. Bản thân hành vi này cũng không xảy ra thường xuyên với tần suất dày trong đêm để gây ra bất cứ vấn đề nghiêm trọng nào. 

Tuy nhiên, có một vài tình huống mà việc trò chuyện khi ngủ có thể gây ra phiền toái như:

  • Nói mớ có thể làm phiền bạn cùng giường hoặc cùng phòng. Nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ của họ và kéo theo hiện tượng mất ngủ hoặc buồn ngủ quá mức vào ban ngày.
  • Nội dung của câu chuyện nói mớ khiến nhiều người bối rối. Điều đó có thể tạo ra sự khó xử hoặc căng thẳng giữa những người đang nói chuyện trong giấc ngủ và đôi khi, là bạn cùng giường của họ.
  • Nói mớ xảy ra cùng các hành vi bất thường khác trong khi ngủ, chẳng hạn như rối loạn ác mộng hoặc mộng du. Trong tình huống này, nói mớ có thể gây ra tình trạng giấc ngủ phân mảnh hoặc ngủ không đủ giấc.

 

Nguyên nhân gây nói mớ là gì?

Nói mớ được nghiên cứu một cách nghiêm túc trong nhiều năm. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia vẫn không chắc chắn chính xác lý do tại sao mọi người lại nói chuyện trong chính giấc ngủ của họ.

Yếu tố di truyền

Có bằng chứng cho thấy nói mớ liên quan đến di truyền. Trong các trường hợp về cặp song sinh, nói chuyện khi ngủ được phát hiện thường xuyên xảy ra hơn và cùng chứng mộng du, nghiến răng hay ác mộng. 

Rối loạn sức khỏe tinh thần

Nói mớ cũng có xu hướng xảy ra thường xuyên ở những người có tình trạng sức khỏe tâm thần không ổn định. Đặc biệt, nó được cho là phổ biến ở những cá nhân bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).  

Rối loạn hành vi giấc ngủ REM

Giấc mơ xảy ra trong giấc ngủ REM - giấc ngủ chuyển động mắt nhanh. Giai đoạn này chiếm khoảng 20% - 25% tổng thời gian chúng ta dành cho giấc ngủ mỗi đêm và đó là lúc bộ não khá bận rộn. Khi đó, mắt đảo nhanh bên dưới mí, huyết áp tăng, nhịp tim tăng và hoạt động của sóng não tương tự khi thức.

Cũng trong giai đoạn REM, cơ thể vẫn ở trạng thái nghỉ ngơi, gần như tê liệt. Điều này ngăn cản chúng ta thực hiện ước mơ của mình. Tuy nhiên, những người bị rối loạn hành vi giấc ngủ REM (RBD) lại hoàn toàn có thể làm điều ngược lại. Nói một cách khác, họ không chỉ nói chuyện mà còn có nguy cơ trở nên bạo lực, thậm chí ra khỏi giường để di chuyển xung quanh.

Nỗi ám ảnh kinh hoàng

Chứng kinh hoàng khi ngủ thường liên quan đến trẻ em. Tất nhiên, nó vẫn có tỉ lệ xảy ra ở người lớn. 

Trong cơn khủng hoảng ban đêm, người đó vẻ như đang thức. Họ la hét, đập phát và sợ hãi về những hình ảnh đang hiện ở trong đầu, cho dù đó là một giấc mơ hay ảo giác.

Thông thường, sáng hôm sau, người mắc chứng kinh hoàng ban đêm có thể nhớ lại những gì đã xảy ra.

Thuốc men

Nếu bạn có thể nói chuyện trong lúc ngủ gật, hãy kiểm tra bất kỳ loại thuốc theo toa nào đang dùng. Rất có thể chúng mang tác dụng phụ gây hiện tượng nói mớ.

Tốt hơn hết, hãy trao đổi với bác sĩ về vấn đề này. Bác sĩ sẽ giúp bạn điều chỉnh hoặc tăng giảm liều lượng để hạn chế tình trạng.

Căng thẳng cảm xúc

Những người có thói quen đi ngủ không đều đặn thường mang xu hướng nói chuyện trong lúc nghỉ ngơi ban đêm. Đó có thể là do não gặp khó khăn khi hoạt động hoặc do tiềm thức làm việc thêm giờ, cố gắng đang tìm giải pháp cho một vấn đề cấp bách.

 

Làm sao để ngừng nói mớ?

Bởi vì nguyên nhân của chứng nói mớ chưa được hiểu đầy đủ nên có khá ít kiến thức về các phương pháp ngăn hiện tượng này. Trong hầu hết các tình huống, điều trị nói mơ là không cần thiết vì tần suất của chúng không phải là vấn đề và hậu quả cũng không đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu ngủ chung với một ai đó, bạn cũng nên tìm hiểu thêm cách hạn chế nói mớ để cả hai đều có thời gian nghỉ ngơi đùng nghĩa. Duy trì một giấc ngủ lành mạnh là điểm bắt đầu khá chính xác.

Thiết lập không gian lý tưởng

Một không gian ấm cúng, thoải mái với chăn ga gối đệm êm ái sẽ cho phép các cá nhân nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Sự thư giãn này cũng được duy trì trong suốt quá trình ngủ.

Với chăn ga gối, bạn nên ưu tiên các thiết kế có nguồn gốc tự nhiên như cotton, lụa, gấm, tencel… Các thương hiệu nổi tiếng như chăn ga gối Sông Hồng cotton thậm chí còn kháng khuẩn sợi vải, đem đến không gian nghỉ ngơi trong lành nhất. Điều này phần nào đảm bảo bạn không phải thức dậy vì khó thở hay ngứa ngáy như các dòng vải tổng hợp.

Với đệm, các sản phẩm có khả năng hỗ trợ tốt sẽ là lựa chọn lý tưởng. Ví dụ như dòng sản phẩm đệm bông ép Sông Hồng thế hệ thứ 4. Chúng chứa một lớp foam trên bề mặt, cho phép áp lực được phân tán đồng đều trong khi vẫn giữ được độ cứng ổn định, giữ người nằm không bị chìm lún.

 

[Products:957,32,961,958,309,315]

 

Chỉ khi bạn có thể cảm thấy thoải mái nhất và không bị đánh thức bởi bất cứ điều gì trong đêm thì chất lượng giấc ngủ mới được nâng cao hơn. Thực tế, điều này cũng được chứng minh là có thể hạn chế phần nào tình trạng nói mớ.

Ngoài chăn ga gối đệm thì ánh sáng, tiếng ồn và nhiệt độ cũng rất quan trọng. Để có một giấc ngủ ngon, bạn nên giữ không gian yên tĩnh, ánh sáng tối và mức nhiệt độ thấp. 

Tránh căng thẳng

Cuộc sống xuất hiện căng thẳng là chuyện bình thường. Tuy nhiên, một số người xử lý căng thẳng tốt hơn. Trong khi đó, có những cá nhân để căng thẳng chiếm lĩnh cuộc sống và dẫn đến khó ngủ, ngủ không sâu cũng như nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Giống như người lạm dụng chất kích thích, khi căng thẳng, cơ thể bạn có thể gặp khó khăn trong việc di chuyển giữa các giai chu kỳ giấc ngủ. Đương nhiên rồi, điều này làm tăng đáng kể nguy cơ mắc chứng nói mớ.

Thiết lập nhật ký

Bạn sẽ cần sự trợ giúp của người khác hoặc một ứng dụng ghi lại thời điểm nói chuyện vào ban đêm. Sau đó, chép lại mọi thứ quan trọng có thể gây ra hiện tượng nói mớ. Bạn cũng đừng quên ghi lại thời gian đi ngủ và thức dậy, bất kỳ đồ ăn hoặc thức uống nào đã tiêu thụ trong ngày hôm đó. Tất nhiên, cả các yếu tố gây căng thẳng cũng không nên bỏ lỡ.

Sau một thời gian, bạn có thể nhận thấy một mô hình lặp đi lặp lại. Bằng cách giải quyết các vấn đề từ mô hình này rất có thể, giấc ngủ của bạn cũng yên bình hơn.

Gặp bác sĩ

Mặc dù nói chuyện khi ngủ thường không đáng lo ngại nhưng vẫn có khả năng chúng là biểu hiện của một số chứng rối loạn giấc ngủ cần được điều trị ngay lập tức. Vì thế, nếu bạn cùng phòng thường xuyên phản ánh về sự khó chịu hoặc liên tục lo lắng về những hành vi bất thường của bản thân trong giấc ngủ, bạn nên gặp bác sĩ sớm.

Bác sĩ sẽ có các kỹ thuật kiểm tra để chẩn đoán xem bạn đang thực sự gặp phải vấn đề gì. Giải quyết đúng hướng thì vẫn tốt hơn là đi lòng vòng.

 

Nhiều người cho rằng thật đáng sợ nếu bạn mất kiểm soát những gì phát ra từ miệng trong lúc ngủ và bị người khác nghe thấy. Bạn sẽ có xu hướng đặc biệt lo lắng nếu bản thân đang có bí mật và lại chẳng biết mình đã nói gì. Điều này đôi khi sẽ dẫn đến tình trạng căng thẳng nhiều hơn và làm giấc ngủ chập chờn, trở nên kém chất lượng. 

Trên thực tế, nói mớ cũng thường không được chấp nhận như một bằng chứng trước tòa nên bạn không cần quá căng thẳng. Hãy cứ thả lỏng, bình tĩnh và duy trì một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Đừng quên chọn những bộ chăn ga gối đệm tốt nhất để hạn chế tình trạng nói mớ. 

Mọi phản hồi, thắc mắc cần hỗ trợ hay đặt hàng, xin quý khách vui lòng liên hệ theo hotline: 0962 701 701 - 0981 212 212 - 1800 6250 (Miễn phí).

Thu Trang

 

Đánh giá0 đánh giá về Nói mớ khi ngủ có sao không? - Tiết lộ sự thật về nói mớ

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Ngủ nhiều có tốt không? Tại sao ngủ nhiều vẫn buồn ngủ?
Ngủ nhiều có tốt không? Tại sao ngủ nhiều vẫn buồn ngủ?
19-01-2021, 5:40 pm     268
Ngủ nhiều có tốt không là băn khoăn lớn của nhiều người khi được khuyến cáo phải biết chăm sóc giấc ngủ. Nếu không thì phải làm gì khi ngủ nhiều vẫn buồn ngủ?
[P2] Ngã ngửa với 60+ thói quen ngủ của người thành công
[P2] Ngã ngửa với 60+ thói quen ngủ của người thành công
17-12-2020, 11:49 am     189
Thói quen ngủ của người thành công được quyết định bởi yếu tố cá nhân. Có người đặc biệt coi trọng nhưng số khác lại có xu hướng đặt nó thấp hơn công việc.
[P1] Ngã ngửa với 60+ thói quen ngủ của người thành công 
[P1] Ngã ngửa với 60+ thói quen ngủ của người thành công 
07-12-2020, 5:13 pm     287
Thói quen ngủ của người thành công không tuân theo một nguyên tắc nào. Hầu hết họ có xu hướng phá vỡ mọi khuyến cáo về số lượng giờ và lịch trình ngủ.