Hướng dẫn ngủ chung cho các cặp vợ chồng

19-08-2023, 2:35 pm 87

Nhiều cặp vợ chồng thấy ngủ chung là điều tốt đẹp, trong khi số khác lại thấy kém hơn. May mắn thay, có rất nhiều phương pháp giúp cả 2 ngủ ngon hơn. 

Trên khắp thế giới, hàng triệu người trưởng thành đang ngủ chung giường với bạn đời. Việc ngủ cùng giường phổ biến đến mức các cặp vợ chồng hiếm khi cân nhắc các phương án ngủ khác.

Đối với một số cặp vợ chồng, việc ngủ chung giường vẫn diễn ra tốt đẹp. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy có một số lợi ích khi ngủ với bạn đời, bao gồm ngủ ngon hơn và mối quan hệ bền chặt hơn.

Tuy nhiên, đối với một số cặp vợ chồng, việc ngủ chung giường không thực sự giúp ngủ ngon. Ngáy, trùm chăn, thậm chí cả lịch trình ngủ khác biệt đều 1 hoặc cả 2 người ngủ kém hơn. Đó là lý do nhiều cặp đôi cảm thấy không thể ngủ cùng chăn, thậm chí là cùng giường.

May mắn thay, có rất nhiều phương pháp giúp đối tác ngủ ngon hơn. Cùng xem xét ưu nhược điểm của việc ngủ chung giường, lợi ích và cách thức hoạt động của biện pháp “ly hôn giấc ngủ”. Chúng ta cũng sẽ khám phá mẹo nhỏ giúp các cặp vợ chồng cùng nhau tận hưởng giấc ngủ ngon.

Cùng đọc tiếp để nắm được mọi điều cần biết về ngủ chung.

Lợi ích của việc ngủ chung

Ngủ với ai đó đi kèm rất nhiều lợi ích. Từ những cái ôm buổi sáng đến cảm giác thân mật, người thân yêu bên cạnh bạn sẽ cảm thấy yên tâm và dễ chịu. Điều này cũng tạo ra cảm giác an toàn nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra lúc nửa đêm.

Tiến sĩ Kent Smith, chủ tịch American Sleep and Breathing Academy cho biết: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những cặp đôi ngủ cùng nhau không chỉ ở bên nhau mà còn kéo dài tuổi thọ cả 2 bên”.

Smith liệt kê 3 lý do tại sao đây là trường hợp:

 • Củng cố mối quan hệ mạnh mẽ hơn. Smith cho biết: “Ngủ với người khác làm tăng đáng kể oxytocin, chất hóa học sản xuất trong não bộ giúp kiểm soát chu kỳ thức - ngủ. Ngủ chung giường cũng giúp cặp vợ chồng gắn kết mối quan hệ, giảm nguy cơ trầm cảm hoặc các rối loạn tâm trạng khác.
 • An toàn về số lượng. Smith cho biết: “Ngủ cạnh bạn đời tạo ra cảm giác yên tâm và được bảo vệ. Những cảm xúc này làm giảm mức độ lo lắng của chúng ta, hạ thấp mức cortisol gây căng thẳng, từ đó đem đến giấc ngủ yên bình và phục hồi tốt hơn.”
 • Chúc sức khỏe. Theo Smith: “Những người có thói quen ngủ lành mạnh và nhất quán ít bị thiếu ngủ hơn. Về lâu dài, thiếu ngủ còn dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng như bệnh tim, béo phì, ngưng thở khi ngủ và kháng insulin. Điều này còn chưa kể đến mệt mỏi, thời gian phản ứng chậm hơn, hệ thống miễn dịch bị tổn thương và dễ cáu kỉnh.”

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra nhiều mặt tích cực khi ngủ chung với bạn đời gồm:

 • Tăng thời lượng giấc ngủ REM. Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy các cặp vợ chồng (dị tính) ngủ cùng nhau có thời lượng REM nhiều hơn 10%. Đồng thời, giấc ngủ REM ít phân mảnh hơn những người ngủ một mình. Giai đoạn này rất cần thiết cho sự hình thành trí nhớ, nên nghiên cứu kết luận rằng “ngủ với bạn đời thực sự giúp tăng cường sức khỏe tinh thần, trí nhớ và kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo”.
 • Ngủ nhiều hơn. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy các cặp vợ chồng ngủ chung không chỉ có thời lượng REM nhiều hơn mà còn tổng thời gian ngủ nhiều hơn. Các cặp vợ chồng cũng ít gián đoạn giấc ngủ hơn, có nhiều khả năng đi vào giấc ngủ nhanh hơn người ngủ một mình. 
 • Chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Ngay cả khi bạn ngủ không ngon giấc, việc ngủ chung vẫn giúp cải thiện nhận thức về giấc ngủ. Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy người ngủ chung có chất lượng ngủ tốt dù không thực sự ngủ ngon. 
 • Hạ huyết áp. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy các cặp vợ chồng có mức độ “ngủ - thức” cao (tức là cả 2 thức và ngủ gần như cùng lúc) có huyết áp thấp hơn và giảm viêm nhiễm. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
 • Cơ hội chẩn đoán cao hơn. Việc ai đó mắc chứng rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ mà không hề nhận ra là điều rất bình thường. Thông thường, người ngủ cạnh bạn sẽ nhận ra các triệu chứng đầu tiên.
 • Thói quen lành mạnh hơn. Các cặp vợ chồng khỏe mạnh sẽ khuyến khích thói quen ngủ lành mạnh, chẳng hạn như đi ngủ đúng giờ, tập thể dục thường xuyên (có liên quan đến giấc ngủ ngon), theo kịp điều trị rối loạn giấc ngủ ở 1 hoặc cả 2 người... Điều này sẽ tác động tích cực đến cả chất lượng và số lượng giấc ngủ.

Sở thích và các vấn đề giấc ngủ phổ biến

Ngủ chung giúp tăng cường sự thân mật, nhưng nó chưa chắc đã tốt cho tất cả các cặp đôi. Các vấn đề giấc ngủ và sở thích khác nhau có thể gây căng thẳng cho quá trình nghỉ ngơi của 1 hoặc cả 2 người, thậm chí là cả mối quan hệ.

Dưới đây là một số thủ phạm phổ biến gây ra các vấn đề về giấc ngủ mà các cặp vợ chồng có thể gặp phải.

Ngáy và các vấn đề giấc ngủ khác

Các vấn đề giấc ngủ ở 1 hoặc cả 2 người, chẳng hạn như ngáy ngủ, ngưng thở khi ngủ hoặc mất ngủ, đều ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của cả 2. Nó thậm chí ảnh hưởng đến các mối quan hệ.

Mặc dù khá bất ngờ, nhưng chứng rối loạn giấc ngủ ở 1 người thực sự làm tăng nguy cơ rối loạn ở người kia.

Bạn có thể làm một số điều để giảm ngáy ngủ. Tư thế nghiêng hỗ trợ rất tốt cho tình trạng này. Nếu bạn đời của bạn ngáy ngủ, hãy khuyến khích họ ngủ kê thêm gối phụ hoặc nằm nghiêng.

Miếng dán mũi, dụng cụ uống, quạt và máy tạo tiếng ồn trắng cũng làm giảm tiếng ngáy hoặc tiếng ồn. Nút tai cũng hữu ích nếu bạn không ngại đeo chúng.

Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy nửa kia ngáy nghiêm trọng hoặc ngừng thở ngắn khi ngáy, hãy nói chuyện với chuyên gia y tế để loại trừ các vấn đề tiềm ẩn như ngưng thở khi ngủ. Thông thường, mọi người không biết họ ngáy hoặc đây là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ.

Chẩn đoán chính xác sẽ đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp cho bạn hoặc nửa kia, chẳng hạn như máy CPAP hoặc thiết bị uống để giữ đường thở thông thoáng khi ngủ. Liệu pháp cũng có thể hữu ích cho những người bị mất ngủ.

Di chuyển xung quanh

Một số người mắc hội chứng chân không yên (RLS) khiến họ cảm thấy khó chịu và phải di chuyển nhiều trên đệm (thường là “cảm giác ngứa ran” ở chân hoặc tay).

Những người khác chỉ đơn giản là dễ trằn trọc khi ngủ, bất kể nguyên nhân là gì. Điều này có thể gây phiền phức lớn cho nửa kia.

Nếu bạn hoặc nửa kia có nguy cơ bị RLS, điều quan trọng là tìm kiếm sự trợ giúp y tế. Việc quản lý nguyên nhân cơ bản gây ra RLS sẽ mang lại một số biện pháp cứu trợ cần thiết cho cả 2. Bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc cho các triệu chứng RLS.

Các chiến lược quản lý RLS hữu ích khác bao gồm tập thể dục thường xuyên, massage chân, chườm nóng, chườm lạnh, hạn chế sử dụng thuốc lá và caffein.

Khi nói đến chứng bồn chồn, một trong những giải pháp tốt nhất mà các cặp vợ chồng có thể thử là đầu tư đệm giảm chuyển động. Khi nằm trên loại đệm này, đối tác bồn chồn ít có khả năng ảnh hưởng đến người đang cố gắng ngủ.

Tùy chọn nhiệt độ khác nhau

Một số cặp đôi đủ may mắn sẽ có cùng sở thích về nhiệt độ, trong khi những cặp khác lại khác nhau như ngày và đêm.

Đây là nguyên nhân phổ biến gây căng thẳng trong một mối quan hệ. Một người muốn ngủ đắp nhiều chăn khi ngủ hoặc bật bộ điều nhiệt, trong khi người kia chỉ cần ga trải giường hoặc bật điều hòa lạnh như băng. 

Các chuyên gia thường đồng ý rằng phòng mát hơn (khoảng 15.5 – 19.5 độ C) thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa một người phải chịu đựng.

Các cặp đôi yêu thích mức nhiệt khác nhau có thể nằm giường riêng để đáp ứng đúng nhu cầu. Một chiến lược khác là người dễ nóng hơn hướng quạt về phía mình (và cố gắng không thổi gió vào người kia).

Người dễ lạnh cũng có thể chọn bộ đồ ngủ ấm hơn, chẳng hạn như vải nỉ, trong khi người kia mặc áo mỏng thoáng khí hơn. Smith cho biết, bộ đồ ngủ cotton là lý tưởng nhất để tận hưởng cảm giác thoáng mát, ngăn ngừa nóng bức hiệu quả hơn. 

Sử dụng tiếng ồn và công nghệ

Nhiều người thích ngủ khi xem TV hoặc nghe nhạc, số khác lại yêu cầu sự yên tĩnh. Một nghiên cứu năm 2021 trên 289 người trưởng thành cho thấy, mọi người thường thất vọng khi nửa kia muốn xem TV một mình thay thì thân mật về thể xác hoặc tình cảm.

Mặt khác, nghiên cứu còn cho thấy các cặp đôi cùng xem TV hoặc sử dụng công nghệ khác trước khi ngủ thấy hài lòng hơn với cách sắp xếp giấc ngủ của họ.

Nếu cả 2 không đồng quan điểm về tiếng ồn, thì người thích sử dụng công nghệ trước khi ngủ có thể mua tai nghe TV không dây hoặc tai nghe băng đô. TV tích hợp bộ hẹn giờ ngủ cũng hữu ích, nhưng hãy nhớ giảm độ sáng trước khi ngủ. Ánh sáng xanh phát ra từ TV và các thiết bị điện tử khác có thể tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ.

Sử dụng ánh sáng

Ánh sáng là vấn đề mà các nhiều cặp vợ chồng không đồng ý khi ngủ chung. Có người thích ngủ trong bóng tối, trong khi số khác cần đèn ngủ hoặc nguồn sáng khác.

Người bị mất ngủ muốn bật đèn để đọc hoặc tham gia hoạt động khác lúc nửa đêm, nhưng có thể làm phiền nửa kia. Mặt nạ che mắt là phụ kiện tuyệt vời để giảm bớt lượng ánh sáng khó chịu nếu 1 trong 2 người thích bật đèn ngủ. Nếu muốn đọc sách khuya, bạn có thể chọn mẫu đèn đọc sách nhỏ hơn, ánh sáng dịu hơn thay vì bật đèn trần.

Giờ đi ngủ và thức dậy khác nhau

Các cặp vợ chung có thể đi ngủ và thức dậy khác giờ vì nhiều lý do, như công việc, con cái, vật nuôi, sở thích. Ví dụ, một người là cú đêm, trong khi người kia dậy sớm.

Một đánh giá năm 2016 chỉ ra sự khác biệt này có thể khiến 1 hoặc cả 2 người ngủ không ngon giấc. Đặc biệt, phụ nữ có xu hướng thích bạn đời có chung kiểu ngủ - thức. 

Tuy hoàn cảnh khiến 2 bạn khó đồng bộ hóa lịch trình giấc ngủ, nhưng bạn nên thực hiện khi có thể. Nghiên cứu cho thấy cặp vợ chồng không có kiểu phù khác nhau ít cảm thấy hài lòng trong hôn nhân như các đôi ngủ vào cùng thời điểm. 

Tuy nhiên, nếu thói quen ngủ - thức cùng một lúc không hiệu quả, điều quan trọng là bạn phải tôn trọng thói quen ngủ của nửa kia để cả 2 bên đều ngủ đủ giấc.

Người dậy sớm nên tránh bật đèn sáng hoặc làm ồn trước khi người ngủ chung thức dậy. Bạn cũng có thể để đồng hồ rung trong gối để tiếng chuông báo thức lớn không đánh thức người kia.

Ngoài ra, người thức đêm cũng cần giảm độ sáng đèn, tắt tiền thiết bị điện tử hoặc dùng tai nghe khi nửa kia ngủ. 

Ốm đau

Hầu hết chúng ta đều đã từng bị bệnh vào một thời điểm nào đó trong đời. Dù là ngắn hạn hay mãn tính, bệnh tật đều khiến 1 người hoặc cả 2 khó ngủ ngon. Điều này đặc biệt đúng đối với trường hợp cảm lạnh hoặc vi rút.

Đánh giá năm 2016 ở trên cho thấy giai đoạn đầu của bệnh đặc biệt khó chịu khi nửa kia phải điều chỉnh thói quen theo hoàn cảnh mới. Đối với bệnh ngắn hạn, giải phép đơn giản là không để người bệnh nằm ở ghể hoặc phòng dành cho khách. 

Với trường hợp mắc bệnh mãn tính, cả 2 có thể điều chỉnh để tiếp tục ngủ chung giường. Điều này bao gồm nhiều giải phép như sử dụng giường tự điều chỉnh cho phép thay đổi độ cứng nệm theo cảm giác. Hoặc bạn có thể giữ tấm đệm hiện tại và thử những thay đổi như đặt gối dưới vùng đau nhức, chọn ga giường thoáng khí... 

Trong một số trường hợp, các cặp vợ chồng có thể chọn ngủ chung hoặc ngủ phòng riêng vĩnh viễn. 

Xung đột trong mối quan hệ

Các đánh giá năm 2009 và 2016 cho thấy chất lượng của mối quan hệ tác động lớn đến khả năng đi vào giấc ngủ.

Theo đánh giá, những người có mối quan hệ “đau khổ” nhiều khả năng rối loạn tâm lý và dễ mất ngủ hơn.

Điều này có thể xuất phát từ lo lắng và/ hoặc trầm cảm dẫn đến xung đột, cả 2 đều liên quan đến giấc ngủ kém chất lượng. Trong chu kỳ luẩn quẩn, giấc ngủ kém còn làm tăng nguy cơ xung đột trong mối quan hệ.

Nếu bạn và nửa kia đã tranh luận căng thẳng, cả 2 có lẽ nên tham gia liệu pháp cặp đôi. Bạn cũng có thể thử dùng nút tai để ngăn chặn tiếng ồn từ TV hoặc tiếng ngáy gây khó ngủ, căng thẳng.

Nếu không nhận thấy sự cải thiện, có lẽ đã đến lúc bạn nên xem lại mối quan hệ. Rốt cuộc, sức khỏe tinh thần và sức khỏe thực sự quan trọng.

Thiết lập thói quen ngủ với nửa kia

Một số cặp vợ chồng có thói quen ngủ giống nhau. Tuy nhiên, nếu bạn và nửa kia có lịch trình và sở thích ngủ khác nhau, điều quan trọng là thiết lập thói quen cân bằng cho cả 2. Điều này thực sự có lợi cho mối quan hệ của bạn. Hãy dành thời gian điều chỉnh các thói quen buổi tối để kết nối trước khi người đầu tiên đi ngủ.

Cân bằng là chìa khóa cho thói quen ngủ của các cặp vợ chồng. Ví dụ, một người thích xem TV trước khi ngủ có thể mua tai nghe không dây, còn người kia muốn tắt đèn có thể thể đầu tư mặt nạ che mắt.

Lời khuyên giấc ngủ cho các cặp vợ chồng

Dưới đây là một vài chiến lược nên thử trước khi xem xét ly hôn giấc ngủ.

 • Xác định và quản lý các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Nếu 1 hoặc cả 2 người ngáy ngủ, ngưng thở khi ngủ, mất ngủ, hội chứng chân không yên hoặc các vấn đề giấc ngủ khác, bạn nên nhờ chuyên gia y tế tư vấn. Ngủ kê cao đầu trên chiếc gối chất lượng cũng giảm thiểu tiếng ngáy.
 • Thực hành vệ sinh giấc ngủ thích hợp. Cho dù bạn ngủ chung hay một mình, vệ sinh giấc ngủ tốt đều làm tăng đáng kể cơ hội ngủ ngon. Điều này bao gồm những việc như giữ phòng ngủ mát mẻ, đủ tối và yên tĩnh; không đặt thiết bị điện tử trong phòng ngủ; thay ga giường thường xuyên; duy trì thói quen thư giãn và tuân thủ giờ đi ngủ đều đặn.
 • Sử dụng bộ đồ giường riêng biệt. Nhiều cặp vợ chồng khác nhau về cả loại và số lượng bộ đồ giường họ sử dụng. Nếu bạn sử dụng cỡ giường đôi, cách khắc phục dễ dàng nhất là mua 2 loại đệm khác nhau cho mỗi bên giường. Smith khuyên bạn nên chọn bộ đồ giường  làm từ vật liệu tự nhiên mát mẻ hơn như cotton. Nếu đắp chung chăn, hãy cân nhắc sử dụng cỡ chăn lớn trên 160cm để đủ ấm cả 2. 
 • Sửa đổi nhiệt độ. Nếu 1 người dễ lạnh và 1 người dễ nóng, giải pháp dễ dàng nhất là đặt quạt hướng về phía người dễ nóng bức. Nếu cả 2 đều dễ bị nóng, hãy thử sử dụng ga giường truyền đồng để tạo ra bề mặt ngủ mát hơn.
 • Đầu tư vào tấm đệm phù hợp. Chiếc đệm phù hợp với nhu cầu cá nhân có thể tạo ra sự khác biệt giữa giấc ngủ với mối quan hệ. Nếu nửa kia hay trằn trọc trong đêm, bạn nên đầu tư vào đệm cách ly chuyển động để không làm phiền nhau. Tuy nhiên, hãy ưu tiên sự thân mật cho dù bạn ngủ chung hay ngủ riêng với tấm đệm tốt cho tình dục.
 • Sử dụng phụ kiện hỗ trợ giấc ngủ. Rất nhiều phụ kiện giúp đối tác ngủ ngon hơn, từ rèm cản sáng (giảm thiểu ô nhiễm ánh sáng phòng ngủ) đến mặt nạ che mắt (duy trì môi trường ngủ tối hơn). Nút bịt tai và máy tạo tiếng ồn trắng cũng ngăn chặn tiếng ồn từ thiết bị điện tử. Nhờ vậy, bạn không cần tốn kém quá nhiều để tạo ra thế giới khác biệt cho giấc ngủ.
 • Cân nhắc việc ngủ khỏa thân. Smith cho biết ngủ khỏa thân đem tới nhiều lợi ích gồm điều chỉnh nhiệt độ, tăng cảm giác thân mật, số lượng tinh trùng cao hơn, giảm nguy cơ nhiễm trùng nấm men và ngủ ngon hơn. Thêm vào đó, sự tiếp xúc của làn da giúp tăng hormone oxytocin, loại hormone gắn kết các cặp đôi, kéo họ lại gần nhau về mặt cảm xúc và thể chất. Smith cho biết, nằm cạnh bạn tình khi khỏa thân cũng làm tăng ham muốn tình dục, dẫn đến cảm giác thân mật hơn.

Tư thế ngủ tốt nhất cho cặp vợ chồng 

Tư thế ngủ có thể là nguyên nhân gây xích mích trong mối quan hệ. Bạn nằm ngửa, trong khi nửa kia nằm sấp và đá chân bạn liên tục. Hoặc cả 2 đều thích nằm nghiêng đối mặt với nhau, khiến bạn thức dậy bởi mùi hôi hơi thở vào buổi sáng.

Ngủ chung sẽ buộc bạn phải thay đổi tư thế nằm. Người trưởng thành có xu hướng thay đổi vị trí suốt đêm. Người ngủ thường dành 54% thời gian nằm nghiêng, hơn 37% thời gian ban đêm nằm ngửa và 7% ngủ sấp. Nếu việc ngủ chung giường hạn chế cử động và khiến bạn khó chuyển đổi tư thế nằm, tình trạng tê cứng và đau nhức sau thức dậy có thể xảy ra.

Ngủ riêng (Ly hôn giấc ngủ)

Một số cặp vợ chồng hiện đại có xu hướng ngủ riêng. Khi cặp vợ chồng không thể ngủ ngon khi nằm chung, có lẽ nên cân nhắc nằm riêng hay còn gọi là ly hôn giấc ngủ. Dưới đây là ưu nhược điểm của ly hôn giấc ngủ.

Ly hôn giấc ngủ là gì?

Ly hôn giấc ngủ xảy ra khi các cặp vợ chồng ngủ ở những không gian khác nhau hoặc phòng ngủ riêng biệt. Nhìn chung, phần còn lại của mối quan hệ vẫn không thay đổi.

Mặc dù nghe có vẻ cực đoan, nhưng đó là xu hướng của nhiều cặp vợ chồng hiện đại. Tại Mỹ, 47% số người được hỏi muốn ngủ riêng, còn 19% số người được hỏi cho rằng nửa kia khiến họ ngủ không ngon.

Có nhiều lý do dẫn đến tình trạng này. Nghiên cứu cho thấy những lý do phổ biến nhất khiến bạn muốn “ly hôn giấc ngủ” gồm tiếng ngáy ngủ, tranh nhau chăn đắp,  cảm thấy nóng bức và dính tóc người kia trên mặt sau khi thức dậy.

Ưu nhược điểm của ly hôn giấc ngủ

Ngủ riêng đi kèm với nhiều lợi ích và hạn chế.

Trong nhiều trường hợp, ly hôn giấc ngủ làm tăng khả năng cả 2 ngủ ngon hơn. Do đó, lựa chọn này được xem là đôi bên cùng có lợi trong những tình huống cụ thể.

Giấc ngủ đều đặn, chất lượng là rất quan trọng. Tình trạng thiếu ngủ có thể dẫn đến hàng loạt vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần như bệnh tiểu đường loại 2, trầm cảm, suy giảm hiệu suất làm việc, giảm chất lượng mối quan hệ.

Giấc ngủ ngon thường là kết quả của việc loại bỏ tất cả các yếu tố khiến nửa kia khó ngủ  như không còn ngáy ngủ, quấn chăn, trằn trọc... Một số cặp vợ chồng cũng nhận thấy hoạt động tình dục thân mật hơn sau khi ly hôn giấc ngủ.

Nếu bạn và nửa kia chọn ngủ riêng, hãy đảm bảo trao đổi thông tin trong mọi giai đoạn của quy trình. Ngủ riêng giường sẽ khiến cả 2 cảm thấy cô đơn hoặc bất an, vì vậy hãy dành không gian để cùng nhau xử lý những suy nghĩ và cảm xúc. Hãy lên lịch trình thử nghiệm, sau đó quyết định có nên ngủ riêng vĩnh viễn hay không dựa trên quyết định của cả 2.

Nếu bạn chọn gắn bó với nó, hãy cân nhắc sắp xếp thời gian thân mật và tình dục. Bạn cũng có thể dành buổi tối cho nhau ngay trước khi ngủ bằng cách cùng nhau xem TV hoặc đọc sách trước khi lui vào không gian riêng. Điều này giúp thúc đẩy mức độ thân mật giống tương tự ngủ chung giường.

Câu hỏi thường gặp

Các cặp vợ chồng ngủ riêng có ổn không?

Nếu ngủ riêng tốt hơn cho giấc ngủ (hoặc mối quan hệ), 2 bạn có thể cân nhắc ngủ riêng. Rốt cuộc, giấc ngủ là điều cần thiết cho sức khỏe và hoạt động của bạn.

Tuy nhiên, nếu việc ngủ riêng khiến 1 hoặc cả 2 người khó chịu, hãy nhớ thảo luận về nhu cầu ngủ của bạn và lý do việc ngủ riêng mang lại lợi ích tốt nhất. Hãy chú ý đến bất kỳ mối quan tâm của cả 2 đối tác và tìm kiếm tiếng nói chung để xác định giải pháp tốt nhất cho cả 2.

Cặp vợ chồng nên ngủ ban đêm thế nào?

Không có cách vợ chồng ngủ nào là đúng hay sai. Việc ôm nhau khi ngủ giúp giữ ấm cho bạn, trong khi nằm ngửa cho phép bạn nằm ngửa cử động thoải mái mà không làm phiền người nằm cạnh. 

Bất kỳ sự sắp xếp giấc ngủ nào thoải mái cho bạn và nửa kia đều là lựa chọn tốt, đặc biệt nếu nó mang lại giấc ngủ ngon cho cả hai bên.

Các cặp vợ chồng ngủ nên ngủ chung hay ngủ riêng?

Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra các cặp vợ chồng ngủ chung tốt hơn, nhưng điều này phụ thuộc còn phụ thuộc vào nhu cầu và thói quen ngủ cá nhân. Ví dụ, nếu 1 hoặc cả 2 ngáy ngủ, họ có thể không ngủ chung tốt như ngủ riêng.

Kết luận

Một số cặp đôi thích ngủ chung giường, trong khi số khác lại thấy ngủ riêng mang lại nhiều lợi ích cho mối quan hệ và giấc ngủ. Nếu bạn khó ngủ vào ban đêm hoặc ngủ chung giường với nửa kia, hướng dẫn này sẽ đem đến cho bạn rất nhiều lời khuyên hữu ích để có một đêm ngon giấc.

Nếu những chiến lược này không hiệu quả, không có gì sai khi ưu tiên sức khỏe và chọn cách ly hôn giấc ngủ. Bạn chỉ cần trao đổi với vợ/ chồng về những ưu nhược điểm của quyết định này.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm Sông Hồng, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng songhonghanoi.vn gần nhất.

By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Hướng dẫn ngủ chung cho các cặp vợ chồng

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Mẹo đơn giản giúp ngủ ngon tại nhà
Mẹo đơn giản giúp ngủ ngon tại nhà
08-05-2024, 10:50 am     2
Bạn có thể ngủ ngon hơn bằng cách thực hành các thói quen lành mạnh. Cùng thảo luận về một số phương pháp đã được kiểm nghiệm để giúp bạn nhanh và sâu hơn.
Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch?
Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch?
03-08-2023, 11:04 am     99
Ngủ không đủ giấc hoặc bị gián đoạn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, và nhất là các bệnh tim mạch.
Mẹo và lợi ích của thói quen thư giãn trước khi ngủ
Mẹo và lợi ích của thói quen thư giãn trước khi ngủ
19-07-2023, 3:12 pm     140
Mẹo và lợi ích của thói quen thư giãn trước khi ngủ
Cách phòng tránh và đối phó với ác mộng
Cách phòng tránh và đối phó với ác mộng
06-07-2023, 4:38 pm     129
Khoảng 3/4 dân số phải trải qua cơn ác mộng. Loại giấc mơ khó chịu này có thể khơi dậy những cảm giác tiêu cực như sợ hãi, bất lực...
messenger