Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch?

03-08-2023, 11:04 am 99

Ngủ không đủ giấc hoặc bị gián đoạn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, và nhất là các bệnh tim mạch. 

Thật khó để phóng đại tầm quan trọng của trái tim đối với sức khỏe. Tim chịu trách nhiệm bơm máu đi khắp cơ thể, cung cấp năng lượng cho hệ thống tuần hoàn để đảm bảo tất cả các cơ quan và mô cơ thể đều nhận được lượng oxy cần thiết.

Thật không may, các vấn đề tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong trên thế giới. Mặc dù ai cũng biết rõ các yếu tố như chế độ ăn uống kém, hạn chế tập thể dục và hút thuốc gây hại cho tim, nhưng ngày càng có nhiều người nhận ra sự nguy hiểm của tình trạng thiếu ngủ với sức khỏe tim mạch.

Giấc ngủ cung cấp thời gian cho cơ thể phục hồi và nạp lại năng lượng, đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các khía cạnh sức khỏe thể chất. Đối với hệ thống tim mạch, ngủ không đủ hoặc bị gián đoạn đều góp phần gây ra các vấn đề huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim, tiểu đường và đột quỵ.

Do đó, giấc ngủ ngon giúp ngăn ngừa tổn thương hệ tim mạch. Đối với những người tim mạch có vấn đề, đây có thể là một khía cạnh của lối sống lành mạnh.

Thiếu ngủ có ảnh hưởng đến tim mạch không?

Khá nhiều bằng chứng cho thấy các vấn đề giấc ngủ, bao gồm thiếu ngủ và giấc ngủ bị gián đoạn, có tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch.

Giấc ngủ là thời gian cần thiết để cơ thể phục hồi. Trong giai đoạn ngủ chuyển động mắt không nhanh (NREM), nhịp tim chậm lại, huyết áp giảm và nhịp thở ổn định. Những thay đổi này giúp giảm căng thẳng, cho phép tim mạch phục hồi sau căng thẳng.

Nếu không ngủ đủ hàng đêm, bạn sẽ không được hưởng trọn lợi ích từ giai đoạn sâu của giấc ngủ NREM có lợi cho tim. Vấn đề tương tự ảnh hưởng đến cả người thường xuyên ngủ gián đoạn. Thiếu ngủ mãn tính có liên quan đến nhiều vấn đề tim mạch gồm huyết áp cao, cholesterol cao, đau tim, béo phì, tiểu đường và đột quỵ.

  Thiếu ngủ và huyết áp

Trong giấc ngủ thông thường khỏe mạnh, huyết áp giảm khoảng 10-20%. Điều này được gọi là nocturnal dipping, và nghiên cứu còn nhấn mạnh vai trò của nó với sức khỏe tim mạch.

Thiếu ngủ hay gián đoạn giấc ngủ đều liên quan đến tình trạng không hạ được huyết áp, có nghĩa huyết áp của một người không giảm về đêm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng huyết áp ban đêm tăng cao có liên quan đến tăng huyết áp tổng thể (huyết áp cao).

Trên thực tế, huyết áp ban đêm thậm chí còn dự đoán các vấn đề tim mạch tốt hơn huyết áp cao vào ban ngày. Nocturnal dipping liên quan đến tình trạng tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim. Nó cũng liên quan đến các vấn đề thận, giảm lưu lượng máu đến não bộ.

Trong nhiều nghiên cứu, tình trạng tăng huyết áp ban ngày được xác định là hậu quả của thiếu ngủ, nhưng nó không ảnh hưởng đến mọi người như nhau. Mối liên hệ giữa thiếu ngủ và huyết áp đạt mức cao nhất ở độ tuổi trung niên. Người làm việc căng thẳng trong nhiều giờ và người tiềm ẩn các yếu tố nguy cơ khác với bệnh tăng huyết áp có nhiều khả năng tăng huyết áp sau khi mất ngủ mãn tính kéo dài.

  Thiếu ngủ và bệnh tim mạch vành

Bệnh tim mạch vành là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Còn được gọi là bệnh động mạch vành, điều này xảy ra khi mảng bám tích tụ trong động mạch, làm cứng và thu hẹp chúng trong tình trạng xơ vữa động mạch. Điều này làm giảm khả năng nhận đủ máu và oxy của tim. Mảng bám hình thành do hậu quả của viêm nhiễm (liên quan đến các tế bào bạch cầu) được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch, tích tụ trong động mạch. Giấc ngủ kém gây viêm mãn tính, góp phần hình thành mảng bám và xơ cứng động mạch.

Tác động của việc thiếu ngủ đối với bệnh tim mạch vành cũng được xem là chịu ảnh hưởng bởi tác động của giấc ngủ đối với huyết áp. Tình trạng tăng huyết áp làm căng động mạch, khiến việc đưa máu đến tim kém hiệu quả và góp phần gây ra bệnh tim.

  Thiếu ngủ và suy tim

Suy tim là tình trạng tim không bơm đủ máu để cung cấp cho cơ thể lượng máu và oxy cần thiết để hoạt động bình thường. Một nghiên cứu quan sát trên 400.000 người đã chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa các vấn đề giấc ngủ và bệnh suy tim.

Trong nghiên cứu đó, những người ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm có nguy cơ suy tim cao hơn. Suy tim cũng phổ biến hơn ở người có những triệu chứng giấc ngủ không lành mạnh khác như mất ngủ, buồn ngủ ban ngày, ngáy ngủ và là người thức đêm. Một người càng có nhiều dấu hiệu cho thấy giấc ngủ không lành mạnh, thì khả năng suy tim càng cao.

  Thiếu ngủ và đau tim

Một cơn đau tim, hay còn gọi nhồi máu cơ tim xảy ra khi dòng máu đến tim bị tắc nghẽn. Thậm chí, các cơn đau tim có thể gây tử vong do tổn thương xảy ra khi tim không nhận đủ oxy.

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ đau tim. Trong một nghiên cứu, những người ngủ ít hơn 6 tiếng mỗi đêm có nguy cơ đau tim cao hơn 20%. Trong khi giai đoạn ngủ NREM giúp tim hoạt động chậm lại và phục hồi, thì giấc ngủ REM liên quan đến căng thẳng và hoạt động tăng cao. Ngủ không đủ giấc có thể làm mất cân bằng các giai đoạn này, làm tăng nguy cơ đau tim.

Giấc ngủ gián đoạn cũng liên quan đến tình trạng đau tim. Do cả nhịp tim và huyết áp đều có thể tăng đột ngột khi thức dậy, giấc ngủ gián đoạn thường xuyên làm tăng nguy cơ căng thẳng cho tim mạch, thậm chí gây đau tim.

  Thiếu ngủ và đột quỵ

Đột quỵ là tình trạng máu lên não bị cắt đứt, khiến các tế bào não bộ bị chết do thiếu oxy. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra khi cục máu đông hoặc mảng bám chặn động mạch. Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA), hay còn gọi là cơn đột quỵ nhỏ, chỉ liên quan đến tình trạng tắc nghẽn trong thời gian ngắn.

Trong các nghiên cứu, thiếu ngủ có liên quan đến tỷ lệ đột quỵ cao hơn. Thiếu ngủ làm tăng huyết áp, và huyết áp cao được coi là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến đột quỵ. Ngoài ra, bằng cách góp phần tích tụ mảng bám trong động mạch, ngủ không đủ giấc sẽ khiến tắc nghẽn dễ dàng xuất hiện và gây ra các cơn đột quỵ nhỏ hoặc đột quỵ.

  Thiếu ngủ và béo phì

Thừa cân hoặc béo phì có liên quan chặt chẽ với nhiều vấn đề tim mạch và trao đổi chất bao gồm tăng huyết áp, tiểu đường, cholesterol cao, bệnh tim, đau tim, đột quỵ.

Thiếu ngủ có liên quan đến bệnh béo phì. Theo đó, những người ngủ ít hơn 7 tiếng mỗi đêm có nhiều khả năng chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn hoặc bị béo phì. Giấc ngủ giúp điều chỉnh các hormone kiểm soát cơn đói, đồng thời thiếu ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ có thể kích thích bạn ăn nhiều hơn, thúc đẩy ham muốn tiêu thụ thực phẩm giàu calo.

  Thiếu ngủ và tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là tình trạng mãn tính. Trong đó, lượng đường trong máu (hay đường huyết) tăng quá cao do cơ thể không thể xử lý đúng cách. Tình trạng dư thừa glucose làm tổn thương mạch máu, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ tử vong cao do bệnh tim hoặc đột quỵ cao gấp đôi người bình thường

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lượng đường huyết, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra việc thiếu ngủ khiến quá trình chuyển hóa glucose trở nên tồi tệ hơn. Ngủ kém có liên quan đến tiền tiểu đường, một dạng không dung nạp glucose nhưng không đáp ứng đủ các thông số bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường không ngủ đủ giấc hoặc trằn trọc có thể gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường huyết. Giấc ngủ suy giảm cũng làm gia tăng tình trạng xơ cứng động mạch ở người mắc tiểu đường loại 2.

  Thiếu ngủ và nhịp tim

Trong giấc ngủ thông thường, nhịp tim giảm xuống trong giai đoạn ngủ NREM, sau đó tăng trở lại khi bạn chuẩn bị thức dậy.

Giấc ngủ kém, bao gồm cả việc thức giấc đột ngột cũng khiến nhịp tim tăng mạnh. Nghiên cứu cũng chỉ ra những người gặp vấn đề giấc ngủ hay phàn nàn hơn về tình trạng nhịp tim không đều. Do đó, thiếu ngủ có thể gây tim đập nhanh.

Ngoài ra, một nghiên cứu ở người lớn tuổi cho thấy nhiều người thường xuyên gặp ác mộng cho biết nhịp tim đập không đều. Ác mộng có thể làm tăng nhịp tim, và khi một người bị ác mộng quấy rầy, họ sẽ dễ thức dậy với tim đập loạn xạ. 

  Thiếu ngủ và đau ngực

Đau ngực bắt nguồn từ nhiều lý do. Đau thắt ngực là cơn đau liên quan đến lưu lượng máu qua các mạch máu kém. Khi giấc ngủ gián đoạn, nhịp tim cùng huyết áp tăng nhanh gây đau thắt ngực, và các nghiên cứu đã phát hiện ra mối tương quan giữa thiếu ngủ với đau ngực.

Đau ngực không do tim cũng liên quan đến giấc ngủ. Những người mắc chứng ợ nóng và trào ngược axit thường bị gián đoạn giấc ngủ, điều này làm tăng nguy cơ chồng chéo giữa giấc ngủ kém với cơn đau ở ngực.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối liên quan giữa đau ngực không rõ nguyên nhân và giấc ngủ kém. Những người bị đau ngực tái phát, không rõ nguyên nhân có tỷ lệ cao mắc các triệu chứng giống như mất ngủ . Mặc dù mối liên hệ này chưa được hiểu đầy đủ, nhưng nó có thể liên quan đến căng thẳng và lo lắng, bao gồm cả phản ứng hoảng sợ. Đó đều là những phản ứng cảm xúc phổ biến hơn ở người ngủ không đủ giấc .

Rối loạn giấc ngủ và sức khỏe tim mạch

Nhiều chứng rối loạn giấc ngủ có tác động bất lợi đến sức khỏe tim mạch. Mất ngủ, một trong những chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất, thường đi kèm với tình trạng ngủ không đủ giấc, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) là chứng rối loạn hô hấp có liên quan đến bệnh tim, béo phì, tiểu đường, đột quỵ và huyết áp cao. Khi đường thở tắc nghẽn, những người bị OSA thường cảm thấy khó thở lúc ngủ.

Hơi thở bị gián đoạn do OSA khiến giấc ngủ gián đoạn, đó là lý do tình trạng này liên quan đến nhiều vấn đề tim mạch. Ngoài ra, hô hấp bị xáo trộn làm giảm lượng oxy trong máu, điều này có thể khiến tác động của OSA với sức khỏe tim mạch càng thêm trầm trọng.

Các rối loạn chuyển động bất thường khi ngủ, chẳng hạn như hội chứng chân không yên và rối loạn cử động chân tay định kỳ, có quan hệ với các vấn đề tim mạch. Mặc dù chưa có lời giải thích chính xác, nhưng nó có liên quan đến sự kích hoạt bất thường của hệ thống tim mạch xảy ra với những tình trạng này. Từ đó, nhịp tim cùng huyết áp sẽ tăng cao và dao động. 

Rối loạn giấc ngủ nhịp sinh học xảy ra khi đồng hồ sinh học bên trong của một người sai lệch giữa ngày và đêm. Điều này có liên quan mật thiết đến vấn đề tim mạch. Ví dụ, những người làm việc ca đêm phải ngủ bù vào ban ngày, từ đó tăng nguy cơ tăng huyết áp, béo phì, tiểu đường và các biến cố tim mạch như đột quỵ, đau tim...

Thiếu ngủ và sức khỏe tim mạch khi mang thai

Mang thai thường gây căng thẳng cho thính giác, nhưng một số phụ nữ gia tăng các vấn đề tim mạch khi mang thai. Ví dụ, huyết áp cao có thể bắt đầu hoặc trầm trọng hơn trong thời kỳ mang thai với các biến chứng tiềm ẩn cho cả mẹ và con.

Mất ngủ, ngưng thở khi ngủ và các chứng khó ngủ khác ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ mang thai. Những vấn đề này làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch cả trong và sau khi mang thai. Các nghiên cứu được thực hiện để xác định các cách cải thiện giấc ngủ khi mang thai với mục tiêu giảm huyết áp cùng các vấn đề tim mạch khác.

Bí quyết giúp người mang thai có giấc ngủ ngon

Ngủ quá nhiều và sức khỏe tim mạch

Tác động của việc thiếu ngủ đối với sức khỏe tim mạch nhận được sự quan tâm đáng kể, nhưng nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra mối liên hệ giữa việc ngủ quá nhiều (hơn 9 tiếng mỗi đêm) và các vấn đề tim mạch.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng nhiều chuyên gia tin rằng vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khiến bạn ngủ quá nhiều cũng là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ mắc các vấn đề tim cao. Tuy nhiên, dữ liệu này cũng là lời nhắc nhở rằng việc ngủ nhiều tốt hơn chỉ là chuyện hoang đường. 

Thiếu ngủ và người bệnh tim

Do thiếu ngủ có thể gây hại cho tim, nên điều quan trọng đối với những người gặp vấn đề tim mạch là ưu tiên giấc ngủ ngon. Một số bằng chứng thậm chí chỉ ra việc cải thiện giấc ngủ làm giảm khả năng đau tim hoặc các vấn đề tim mạch khác ở người có nguy cơ cao.

Thật không may, một số vấn đề tim mạch thể cản trở giấc ngủ. Ví dụ, bệnh tiểu đường gây đi tiểu nhiều vào ban đêm, đồng thời các rối loạn tim mạch khác có thể gây khó chịu ở ngực khi bạn cố gắng đi vào giấc ngủ. Tình trạng lo lắng và hồi hộp về sức khỏe tim mạch cũng khiến bạn khó thư giãn, khó chìm vào giấc ngủ hơn.

Do nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến cả giấc ngủ và sức khỏe tim mạch, bạn tốt nhất nên trao đổi với bác sĩ về giấc ngủ tốt cho tim mạch. Bác sĩ sẽ đề xuất kế hoạch cụ thể để cải thiện giấc ngủ cho bạn, đồng thời giải quyết các yếu tố lối sống khác như chế độ ăn uống, tập thể dục... Điều này thực sự quan trọng đối với tim mạch và sức khỏe tổng thể.

Lời khuyên giấc ngủ cho người gặp vấn đề tim mạch

Mặc dù không có giải gặp “bách phát bách trúng nào”, nhưng một số mẹo nhất sẽ giúp người gặp vấn đề tim mạch ngủ ngon hơn.

  • Thực hiện các chiến lược thư giãn: Nếu những lo lắng về tim mạch thúc đẩy lo lắng, tâm trí bạn sẽ bị quay cuồng khi muốn chìm vào giấc ngủ. Các kỹ thuật như hít thở sâu, yoga, căn cơ và thiền chánh niệm chỉ là một vài cách tiếp cận có lợi cho những người thiếu ngủ do viêm màng ngoài tim (viêm xung quanh tim), bệnh tim hoặc các vấn đề tim mạch khác gây đau ngực.
  • Lên lịch trình ngủ nhất quán: Việc duy trì giờ đi ngủ và thức dậy mỗi ngày được coi là một trong những cách khuyến khích giấc ngủ khỏe mạnh, ổn định từ đêm này sang đêm khác.
  • Thiết kế phòng ngủ thích hợp: Để đảm bảo môi trường ngủ phù hợp với nhu cầu, bạn cần chuẩn bị nệm gối thoải mái, nhiệt độ dễ chịu, càng yên tĩnh, càng tối càng tốt.
  • Tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ: Rượu và caffein đều có thể cản trở giấc ngủ, tốt nhất nên tránh uống vào ban đêm. Việc sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử, bao gồm cả điện thoại di động, cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Đó là lý do các chuyên gia khuyên bạn không nên sử dụng các thiết bị này ít nhất 1 giờ trước khi ngủ.

Những lời khuyên này và các yếu tố vệ sinh giấc ngủ khác có thể đóng vai trò nền tảng cho giấc ngủ ngon, tạo thói quen duy trì cả số lượng và chất lượng giấc ngủ cần thiết.

Tư thế ngủ có ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch không?

Bằng chứng về mối liên hệ giữa tư thế ngủ với sức khỏe tim còn khá hạn chế. Một số nghiên cứu trên những người bị suy tim sung huyết đã chỉ ra tư thế nằm nghiêng trái sẽ thay đổi các khía cạnh của chức năng tim mạch và phổi.

Suy tim sung huyết là tình trạng tích tụ chất lỏng trong phổi hoặc các bộ phận cơ thể khác xảy ra khi tim bơm máu không hiệu quả. Các nghiên cứu đã phát hiện ra những người bị suy tim sung huyết thường tránh nằm nghiêng trái, và hiệu ứng này lớn hơn ở người có kích thước tim lớn. Mặc dù lý do chính xác vẫn chưa được xác định, nhưng nó có thể liên quan đến cách tư thế ngủ thay đổi vị trí tim, áp lực lên phổi và/ hoặc cảm giác tim đập vào thành ngực.

Mặc dù các nghiên cứu đã phát hiện ra những người bị suy tim thường tránh nằm nghiêng bên trái, nhưng điều đó không có nghĩa tư thế này gây ra các vấn đề tim mạch. Dựa vào nghiên cứu cho đến nay, tư thế ngủ của một người không được coi là yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim hoặc các vấn đề tim mạch khác.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm Sông Hồng, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng songhonghanoi.vn gần nhất.

By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch?

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Mẹo đơn giản giúp ngủ ngon tại nhà
Mẹo đơn giản giúp ngủ ngon tại nhà
08-05-2024, 10:50 am     2
Bạn có thể ngủ ngon hơn bằng cách thực hành các thói quen lành mạnh. Cùng thảo luận về một số phương pháp đã được kiểm nghiệm để giúp bạn nhanh và sâu hơn.
Hướng dẫn ngủ chung cho các cặp vợ chồng
Hướng dẫn ngủ chung cho các cặp vợ chồng
19-08-2023, 2:35 pm     87
Nhiều cặp vợ chồng thấy ngủ chung là điều tốt đẹp, trong khi số khác lại thấy kém hơn. May mắn thay, có rất nhiều phương pháp giúp cả 2 ngủ ngon hơn.
Mẹo và lợi ích của thói quen thư giãn trước khi ngủ
Mẹo và lợi ích của thói quen thư giãn trước khi ngủ
19-07-2023, 3:12 pm     140
Mẹo và lợi ích của thói quen thư giãn trước khi ngủ
Cách phòng tránh và đối phó với ác mộng
Cách phòng tránh và đối phó với ác mộng
06-07-2023, 4:38 pm     129
Khoảng 3/4 dân số phải trải qua cơn ác mộng. Loại giấc mơ khó chịu này có thể khơi dậy những cảm giác tiêu cực như sợ hãi, bất lực...
Mộng du: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị
Mộng du: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị
04-07-2023, 11:03 am     150
Mộng du liên quan đến việc thức dậy và đi lại trong trạng thái ngủ. Nếu bất kỳ ai trong gia đình bạn bị mộng du, điều quan trọng là bảo vệ họ khỏi những tổn thương tiềm ẩn.
messenger