Thức cả đêm hay ngủ một giờ tốt hơn?

29-09-2022, 4:17 pm 123

Không hoạt động nào dừng lại chỉ vì bạn không có 8 tiếng nghỉ ngơi. Vậy thức cả đêm hay ngủ một giờ tốt hơn để hoạt động ngày hôm sau?

Các buổi học vào đêm khuya, tiệc tùng đến gần sáng, chăm sóc người thân bị ốm hoặc xem phim… Những điều này đều là nguyên do phổ biến khiến bạn không có được giấc ngủ trọn vẹn như mong muốn. Thật không may, bạn vẫn còn có rất nhiều nhiệm vụ vào hôm sau - công việc, trường học, cuộc sống. Không hoạt động nào dừng lại chỉ vì bạn không có 8 tiếng nghỉ ngơi.

Khi đang phải đối mặt với cuộc chiến nội tâm khó khăn rằng nên thức hay ngủ một tiếng, bạn có thể tự hỏi cái nào thực sự tốt hơn cho sức khỏe và tinh thần. Nhìn chúng, bạn vẫn nên chọn ngủ thay vì cố gắng thức cả đêm, ngay cả khi thời gian còn lại ngắn ngủi.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với việc tái tạo tế bào, lưu giữ và cất trữ thông tin, chức năng não cùng cảm xúc. Khi bạn thức cả đêm, một số quá trình thiết yếu của cơ thể và não bộ có thể mất.

Dưới đây, chúng ta sẽ xem xét điều gì làm cho giấc ngủ ngắn trở nên quan trọng trong những đêm dài, điều gì xảy ra nếu không ngủ và những tác động lâu dài khi bạn bỏ lỡ thời gian nghỉ ngơi cần thiết.

Thức cả đêm hay ngủ một giờ tốt hơn?

Ngủ một giờ có tác dụng gì?

Thực tế bạn không nên ngủ một giờ. Hầu hết các nghiên cứu sẽ khuyên bạn nên chợp mắt trong 20-30 phút hoặc cố gắng đẩy lên mốc 90 phút. Lý do thực hiện giấc ngủ ngắn hơn hoặc dài hơn liên quan đến nhịp sinh học.

Thông thường, cơ thể bạn mất khoảng một tiếng rưỡi để hoàn thành chu kỳ ngủ, bao gồm 4 giai đoạn khác nhau của giấc ngủ - 2 giai đoạn ngủ nhẹ, 1 giai đoạn ngủ sâu và giấc ngủ REM. Vấn đề là khi bạn cố gắng nghỉ ngơi nhanh trong một giờ, lúc đó cơ thể sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn ngủ sâu, và sau đó là lúc bạn thức dậy.

Giai đoạn ngủ sâu là khi cơ thể bạn thực hiện hầu hết các quá trình phục hồi, bao gồm chống lại sự mệt mỏi, tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp chất dinh dưỡng cho các cơ hoạt động suốt cả ngày. Đây là giai đoạn quan trọng mà bạn muốn cơ thể hoàn thành. Không chỉ vậy, việc thức dậy giữa giấc ngủ sâu là điều vô cùng khó khăn đối với hầu hết mọi người. Chính điều này sẽ khiến bạn cảm thấy chệnh choạng hoặc tệ hơn là không ngủ được.

Nếu bạn không có thời gian để nghỉ ngơi trọn một tiếng rưỡi, hãy thử chợp mắt khoảng 20-30 phút. Giống phương án ngủ 90 phút, chợp mắt một chút tốt cho chu kỳ giấc ngủ của bạn hơn là một tiếng. Trong 30 phút đầu tiên, bạn vẫn đang trong giai đoạn ngủ nhẹ, nghĩa là nếu thức dậy trong thời gian này, bạn sẽ được nghỉ ngơi một chút nhưng không cần cố gắng kéo cơ thể ra khỏi giấc ngủ sâu.

Tại sao bạn không nên thức đêm?

Tất cả chúng ta đều bị khó ngủ vào lúc này hay lúc khác - khi bạn cảm thấy tỉnh táo dễ dàng hơn thay vì vào giấc và thất vọng khi phải thức dậy vài phút ngay sau đó. Nhưng ngay cả thời lượng ngủ nhỏ nhất cũng ảnh hưởng đáng kể đến bạn. Không chỉ thời lượng mà năng suất hoạt động của bạn vào ngày hôm sau cũng vậy. Hãy xem xét một số vấn đề phổ biến mà thiếu ngủ gây ra.

  Tâm trạng và mất tập trung

Như chúng ta đã biết, ngủ giúp thiết lập lại nhiều chức năng của cơ thể. Một trong những chức năng đó là cảm xúc và cách bạn xử lý chúng. Nếu không cho bộ não cơ hội ngừng hoạt động và khởi động lại, khả năng bạn cáu kỉnh vào hôm sau là rất cao. Những điều bình thường không ảnh hưởng đến bạn có thể đột nhiên trở thành yếu tố trầm trọng hoặc buồn bã.

Điều tồi tệ nhất là bạn không bao giờ biết cảm xúc nào sẽ vượt bạn hoặc khi nào. Nếu đã từng gặp một đứa trẻ nhỏ khóc hoặc cáu kỉnh sau giờ đi ngủ, bạn sẽ biết mình như thế nào trong những ngày này.

Thức cả đêm hay ngủ một giờ tốt hơn?

  Không có khả năng xử lý và ghi nhớ thông tin

Hãy nhớ giai đoạn ngủ sâu mà chúng ta đã thảo luận? Đó cũng là thời gian não bộ xử lý, xây dựng và lưu trữ những ký ức. Vì vậy, nếu đang thức thâu đêm vì nhồi nhét cho một kỳ thi, bạn rất có thể không lưu giữ được thông tin cần thiết, khiến buổi học không hiệu quả.

Điều này cho phép bản thân hoàn thành dù chỉ một chu kỳ ngủ. Điều đó tăng cơ hội củng cố ký ức, chuẩn bị cho não bộ học hỏi và lưu giữ những ký ức mới.

  Khó đưa ra phán đoán chính xác và giảm thời gian phản ứng

Có những lúc việc bỏ ngủ hoàn toàn có thể thực sự nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí cả những người xung quanh bạn. Sự thật đơn giản của câu hỏi là não bộ cần được nghỉ ngơi. Đó là cách cơ thể chúng ta hoạt động. Khi không cho phép khoảng thời gian đó, bạn sẽ gặp phải các vấn đề như não bộ không theo kịp các sự kiện đang xảy ra xung quanh.

Lái xe ô tô hoặc vận hành máy móc hạng nặng là những ví dụ điển hình khi bạn không muốn bản thân trở nên chậm chạp. Có vô số câu chuyện tin tức và những cảnh báo tai nạn giao thông cho biết tình trạng thiếu ngủ gây ra tai nạn dẫn đến thương tích hoặc tử vong.

Bạn không bao giờ biết được lý do nào khiến mình phải tỉnh táo và chuẩn bị nó, nhưng gần như không thể sẵn sàng đối mặt với ngày mới nếu bạn ngủ gật vào thời điểm tồi tệ nhất.

  Ảnh hưởng lâu dài

Hậu quả có vẻ không tệ lắm nếu thức đêm vài lần trong năm. Nhưng bạn cũng nên xem xét những gì có thể xảy ra nếu thiếu ngủ lâu dài. Một số mối quan tâm hàng đầu về việc không ngủ đủ giấc trong thời gian dài bao gồm:

  • Tăng cân - Thiếu ngủ ức chế hormone leptin, giúp điều chỉnh sự thèm ăn.
  • Bệnh tim - Nhịp tim và huyết áp tăng có thể tăng căng thẳng cho tim.
  • Trầm cảm - Tình trạng ủ rũ kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn, chuyển thành chu kỳ mất ngủ và lo lắng.
  • Cao huyết áp - Ngủ không đủ giấc áp lực lên các hormone căng thẳng, làm chúng khó điều chỉnh, từ đó dẫn đến huyết áp cao.
  • Bệnh tiểu đường - Ngủ không ngon giấc ảnh hưởng đến cách cơ thể xử lý insulin, dẫn đến phản ứng cơ thể giống như phản ứng với insulin.

Hãy nhớ rằng những vấn đề này có thể phát sinh ở bất kỳ khoảng thời gian nào khi cơ thể không đạt được thời lượng ngủ cần thiết. Dù bạn có ngủ trưa tốt hơn nhưng đó vẫn không phải giải pháp tối ưu.

Nếu đây là một thói quen lâu dài hoặc một mối phiền toái ngắn hạn, tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng công cụ theo dõi giấc ngủ để giúp bạn hiểu mình đang ngủ bao nhiêu.

Thức cả đêm hay ngủ một giờ tốt hơn?

Kết luận

Khi thời gian trôi qua, bạn hoàn toàn có thể hiểu được tại sao một người phải cân nhắc việc cầm cự và vượt qua cơn mệt mỏi. Đối với một số người, một giờ ngủ có vẻ lãng phí. Tuy nhiên, ngủ ít sẽ tốt cho sức khỏe và an toàn hơn là thức cả đêm.

Khi bạn quyết định lựa chọn nào tốt hơn, hãy luôn ngủ đủ giấc - tâm trí và cơ thể sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm Sông Hồng, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng songhonghanoi.vn gần nhất.

By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Thức cả đêm hay ngủ một giờ tốt hơn?

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Tư thế ngủ tốt nhất cho người đau vai
Tư thế ngủ tốt nhất cho người đau vai
02-12-2022, 2:45 pm     10
Bạn đã bao giờ trằn trọc khi ngủ bởi cơn đau vai dai dẳng chưa? Một tư thế ngủ chính xác là điều cần thiết để hỗ trợ ngủ ngon cho người đau vai.
Cách ngủ khi bị đau răng hiệu quả
Cách ngủ khi bị đau răng hiệu quả
28-10-2022, 10:11 am     65
Đau răng là trải nghiệm tồi tệ nhất sau một ngày dài khi bạn muốn trở về chiếc giường êm ái. Hãy đọc đến cuối để biết được các mẹo ngủ khi bị đau răng hiệu quả.
Thiếu ngủ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
Thiếu ngủ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị
12-10-2022, 10:39 am     84
Thiếu ngủ là vấn đề sức khỏe cộng đồng phổ biến ở mọi lứa tuổi. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị thiếu ngủ hiệu quả.
11 cây đặt phòng ngủ tốt nhất
11 cây đặt phòng ngủ tốt nhất
10-09-2022, 3:09 pm     107
Có điều gì tệ hơn việc trằn trọc mỗi đêm? những mẫu cây đặt phòng ngủ dưới đây sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn và cải thiện chất lượng không khí.
Làm cách nào để không buồn ngủ tại nơi làm việc?
Làm cách nào để không buồn ngủ tại nơi làm việc?
22-08-2022, 11:31 am     131
Bạn có thể tự hỏi mình tại sao lại ngủ gật khi làm việc? Các mẹo hay nhất dưới đây sẽ giúp bạn không buồn ngủ tại nơi làm việc để luôn tỉnh táo cho cuộc họp quan trọng.
7 loại thức ăn gây khó ngủ về đêm nên tránh xa
7 loại thức ăn gây khó ngủ về đêm nên tránh xa
20-07-2022, 3:46 pm     180
Những thứ bạn phải tiêu thụ trước khi ngủ cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ. Cùng tìm hiểu 7 loại thức ăn gây khó ngủ phổ biến nhất để có được chất lượng nghỉ ngơi tốt nhất.
messenger