Màu đèn ngủ tốt nhất là gì? Nó ảnh hưởng đến giấc ngủ thế nào?

30-05-2022, 9:33 am 3833

Một số màu ánh sáng có thể làm gián đoạn giấc ngủ nhiều hơn những màu khác. Hãy cùng xem màu đèn ngủ nào tốt nhất cho giấc ngủ và màu nào khiến bạn trằn trọc cả đêm.

Việc thức dậy vào nửa đêm có thể gây bực bội khi bạn đang hy vọng vào một đêm ngon giấc. Khi nằm trên giường, bạn đột nhiên nhận ra não bộ tỉnh táo trở lại vào lúc 2 giờ sáng khiến bạn nản lòng.

Nếu bạn gặp vấn đề này thường xuyên, có thể đã đến lúc bạn nên xem xét những gì có thể thay đổi để có giấc ngủ tốt hơn. Một vài thay đổi đơn giản như chọn màu đèn ngủ tốt nhất nghe có tầm thường, nhưng hoàn toàn có thể tạo nên sự khác biệt.

Màu sắc ánh sáng mà bạn nhìn thấy khi thức dậy vào lúc nửa đêm có thể ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học bên trong bạn. Cùng thảo luận lý do dưới đây.

Màu đèn ngủ nào tốt nhất cho giấc ngủ ngon?

Nhiều mẫu đèn ngủ đi kèm với bóng trắng sáng hoặc bóng đèn màu có thể khiến bạn tỉnh táo nhiều hơn mong muốn. Tuy nhiên, nếu bạn định tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm, một số màu đèn ngủ nhất định sẽ giúp ích nhiều hơn với những màu khác.

  Đèn ngủ màu đỏ có tốt cho giấc ngủ không?

Cho đến nay, ánh sáng đỏ là lựa chọn ưu việt do không làm gián đoạn nhịp sinh học. Đương nhiên, thức dậy vào giữa đêm không phải là chuyện lý tưởng, tuy nhiên mắt bạn tiếp xúc với ánh sáng đỏ tốt hơn so với xanh lam hoặc xanh lá.

Võng mạc của chúng ta chứa các tế bào cảm quang đặc biệt, được giới khoa học gọi là ipRGC với chức năng cung cấp năng lượng cho đồng hồ sinh học bên trong. Những tế bào này nhạy cảm với các bước sóng hoặc màu sắc khác nhau, từ đó gửi tín hiệu đến não bộ. Theo một nghiên cứu tại Đại học Bang Ohio, có vẻ như chức năng này nhạy cảm nhất với ánh sáng xanh lam – xanh lục, từ đó khiến não bộ nhận định thời gian là ban ngày.

Mặc dù bóng tối hoàn toàn luôn là thông báo tốt nhất cho giấc ngủ, nhưng nếu bạn thức dậy thường xuyên và di chuyển, hãy chọn màu đèn ngủ cam do mắt ít nhạy cảm với màu sắc này.

Màu đèn ngủ

  Màu đèn ngủ tốt có phụ thuộc vào sở thích cá nhân không?

Nghiên cứu năm 2017 đã tìm thấy bằng chứng cho thấy sở thích cá nhân cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ánh sáng màu nào tốt nhất cho giấc ngủ. Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã thực hiện 2 thí nghiệm khác nhau.

Trong thí nghiệm đầu tiên, những người tham gia tiếp xúc với ánh sáng trắng, một màu ngẫu nhiên hoặc màu yêu thích mà họ tự chọn. Các nhà nghiên cứu quan sát thấy người tham gia tiếp xúc với màu sắc yêu thích ngủ nhanh hơn đáng kể.

Màu sắc

Khoảng thời gian đi vào giấc ngủ

Trắng

18.8 phút

Màu ngẫu nhiên

18.1 phút

Màu yêu thích

11.8 phút

 

Trong thí nghiệm thứ 2, các nhà nghiên cứu cũng bao gồm một nhóm chỉ tiếp xúc với bóng tối. Một lần nữa, họ phát hiện ra rằng nhóm tiếp xúc với màu sắc ưa thích ngủ nhanh hơn đáng kể so với người tham gia các nhóm khác.

Màu sắc

Khoảng thời gian đi vào giấc ngủ

Trắng

21.2 phút

Bóng tối

21.1 phút

Màu ngẫu nhiên

16.8 phút

Màu ưa thích

12.3 phút

 

  Đèn ngủ màu xanh và trắng có tốt cho giấc ngủ không?

Mặc dù các màu đèn ngủ như trắng, xanh lam hoặc xanh dương luôn có sẵn nhưng chúng tôi khuyến khích bạn nên chọn loại đèn này. Võng mạc nhạy cảm nhất với những màu này.

Màu đèn ngủ

  Màu đèn ngủ tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ em là gì?

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh và trẻ em dường như cũng chịu tác động tiêu cực từ ánh sáng xanh và trắng. Đó là lý do các màu đèn ngủ ấm áp thường được khuyên dùng.

Nghiên cứu năm 2018 đã kiểm tra tác động của 2 màu ánh sáng xanh trắng, ánh sáng vàng đối với mức độ buồn ngủ của trẻ em và người lớn.  

Một số người lo rằng việc cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với ánh sáng đèn vào ban đêm khi đang bú có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2016 trong số 42 trẻ sơ sinh nhận thấy thời gian tiếp xúc ngắn dưới 15 phút không gây bất kỳ tác động tiêu cực nào đến cho sức khỏe trẻ sơ sinh.

  Màu đèn ngủ nào tệ nhất cho giấc ngủ?

Có nhiều tài liệu cho thấy việc tiếp xúc với ánh sáng có thể tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ. Màn hình điện tử, đèn LED và đèn huỳnh quang đều chứa ánh sáng xanh.

Nghiên cứu nằm 1991 và nghiên cứu năm 2016 trên chuột đã chỉ ra bằng chứng cho thấy ánh sáng xanh tác động tiêu cực đến melatonin.

Nghiên cứu tương tự năm 2016 cho thấy ánh sáng tím có tác dụng tương tự như ánh sáng xanh lam. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào về ảnh hưởng của ánh sáng đối với con người.

Những yếu tố nào giúp bạn ngủ ngon hơn?

Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn ngủ ngon hơn.

  Những thói quen cần hạn chế

 • Tiếp xúc với màn hình điện tử, chẳng hạn như điện thoại, truyền hình trước khi ngủ.
 • Uống caffeine vào cuối ngày.
 • Uống quá nhiều nước trước khi ngủ.
 • Uống rượu.
 • Đi ngủ và thức dậy vào những thời điểm bất thường.
 • Ngủ ngắn trong ngày.

  Những thói quen cải thiện giấc ngủ

 • Tiếp xúc với ánh sáng rực rỡ ban ngày.
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Ngủ trên nệm và chiếc gối thoải mái.
 • Có một khu vực ngủ yên tĩnh.
 • Làm điều gì đó thư giãn trước khi ngủ.
 • Giữ phòng luôn ở nhiệt độ thoải mái.

Màu đèn ngủ cho bé

Câu hỏi thường gặp

Màu đèn ngủ thư giãn nhất là gì?

Đỏ luôn là màu sắc có lợi nhất cho giấc ngủ ngon. Thực tế ánh sáng xanh có thể ức chế quá trình sản xuất melatonin buộc chúng ta phải nhắm mắt lại. Ngày nay thiếu ngủ là cuộc đấu tranh phổ biến và trở nên quan trọng hơn khi một cá nhân phục hồi hoặc tìm kiếm hiệu quả tốt nhất. Thậm chí, một vài nghiên cứu đã coi đèn đỏ như một hình thức trị liệu.

Đèn ngủ màu xanh có tốt cho giấc ngủ không?

Ánh sáng đỏ hay bất kỳ sắc độ ấm áp nào đều tốt hơn các tông màu lạnh như xanh lá cây, xanh lam. Mặc dù bạn có thể chọn bất kỳ màu sơn nào cho phòng ngủ để thư giãn nhưng màu ánh sáng có thể tạo ra sự khác biệt lớn nếu bạn phải vật lộn với giấc ngủ.

Kết luận

Với nhiều cá nhân, giấc ngủ ngon có thể là kết quả của cả một cuộc đấu tranh. Hàng trăm tác nhân kích thích và nhiều nguồn thông tin được cung cấp theo nhiều cách khác nhau. Đó là lý do bộ não của chúng ta phải tổ chức lại với quy mô lớn, từ đó khiến đầu óc khó chuyển đổi vào ban đêm.

Việc thay đổi màu đèn ngủ sang tông ấm áp có lợi hơn cho giấc ngủ, từ đó có thể cải thiện đáng kể chế độ nghỉ ngơi. Đương nhiên, ánh sáng từ điện thoại hoặc tủ lạnh vào nửa đêm cũng không có bất kỳ lợi ích gì. Do vậy, màu đèn ngủ ấm áp sẽ giúp bạn có được chất lượng nghỉ ngơi tốt nhất.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn luôn giữ được lựa chọn tốt nhất cho giấc ngủ. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm Sông Hồng, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng songhonghanoi.vn gần nhất.

 By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Màu đèn ngủ tốt nhất là gì? Nó ảnh hưởng đến giấc ngủ thế nào?

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Mẹo đơn giản giúp ngủ ngon tại nhà
Mẹo đơn giản giúp ngủ ngon tại nhà
08-05-2024, 10:50 am     7
Bạn có thể ngủ ngon hơn bằng cách thực hành các thói quen lành mạnh. Cùng thảo luận về một số phương pháp đã được kiểm nghiệm để giúp bạn nhanh và sâu hơn.
Hướng dẫn ngủ chung cho các cặp vợ chồng
Hướng dẫn ngủ chung cho các cặp vợ chồng
19-08-2023, 2:35 pm     92
Nhiều cặp vợ chồng thấy ngủ chung là điều tốt đẹp, trong khi số khác lại thấy kém hơn. May mắn thay, có rất nhiều phương pháp giúp cả 2 ngủ ngon hơn.
Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch?
Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch?
03-08-2023, 11:04 am     109
Ngủ không đủ giấc hoặc bị gián đoạn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, và nhất là các bệnh tim mạch.
Lợi ích và cách nằm ngửa đúng cách
Lợi ích và cách nằm ngửa đúng cách
17-05-2022, 3:51 pm     427
Tất cả chúng ta đều có tư thế ngủ yêu thích đã quen nằm trong nhiều năm. Nếu nằm sấp hoặc nằm nghiêng, bạn có thể cân nhắc chuyển đổi bằng mẹo nằm ngửa dưới đây.
Ngủ không yên giấc là gì? Làm thế nào để ngủ ngon hơn?
Ngủ không yên giấc là gì? Làm thế nào để ngủ ngon hơn?
09-05-2022, 10:46 am     669
Bạn có thấy mình trằn trọc, đạp tung chăn và kiểm tra đồng hồ mỗi giờ vào ban đêm? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá nguyên nhân gây ngủ không yên và những cách cải thiện hiệu quả.
Buồn ngủ ban ngày quá mức là gì? Buồn ngủ so với mệt mỏi ban ngày
Buồn ngủ ban ngày quá mức là gì? Buồn ngủ so với mệt mỏi ban ngày
07-04-2022, 11:21 am     533
Giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa mệt mỏi và buồn ngủ ban ngày quá mức, cũng như triệu chứng, nguyên nhân cả 2.
messenger