Tại sao bạn đột nhiên thức dậy vào 3 giờ sáng?

06-06-2022, 11:08 am 1680

Thức dậy vào 3 giờ sáng hay nửa đêm không phải điều hiếm có nhưng đôi khi cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Hãy đọc tiếp bài viết dưới đây để tìm hiểu về nguyên nhân và giải pháp này.

Thức dậy vào nửa đêm không phải điều hiếm có. Hầu hết mọi người thực sự thức giấc nhiều lần vào đêm mà không hề nhận ra mình sẽ ngủ lại nhanh chóng.

Nếu bạn thức dậy lúc 3 giờ sáng hoặc thời điểm khác và không thể ngủ lại ngay lập tức, điều đó có thể do một lý do. Chúng bao gồm chu kỳ ngủ nhẹ hơn, căng thẳng hoặc tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

Việc bạn thức giấc lúc 3 giờ sáng có thể không thường xuyên và không có gì nghiêm trọng. Tuy nhiên những đêm thường xuyên như vậy có thể là dấu hiệu của chứng mất ngủ. Thay đổi thói quen ngủ, giảm căng thẳng và đi khám bác sĩ về vấn đề làm gián đoạn giấc ngủ sẽ giúp bạn tránh được những lần thức giấc không mong muốn.

Hãy đọc tiếp bài viết dưới đây để tìm hiểu về nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng thức giấc giữa đêm.

Chu kỳ giấc ngủ và thức dậy vào ban đêm

Giấc ngủ ban đêm bao gồm nhiều chu kỳ ngủ. Việc thức dậy nhiều lần mỗi đêm trong những chu kỳ này không phải hiếm gặp, mặc dù hầu hết trường hợp bạn có thể ngủ lại sau đó.

Các giai đoạn chu kỳ ngủ

Các giai đoạn chu kỳ ngủ bao gồm:

 • Chuyển đổi từ thức sang ngủ
 • Ngủ nông
 • Ngủ sâu
 • Ngủ REM

Độ dài mỗi giai đoạn sẽ thay đổi suốt đêm. Bạn có chu kỳ ngủ sâu dài hơn vào ban đêm và chu kỳ ngủ REM dài hơn khi buổi sáng đến gần. Giấc ngủ REM nhẹ hơn khi giấc mơ xảy ra.

thức dậy vào 3 giờ sáng

Lý do khiến bạn thức dậy vào lúc 3 giờ sáng

Có nhiều lý do khiến bạn thức dậy lúc 3 giờ sáng. Bạn có thể không thường xuyên tỉnh dậy vào khoảng thời gian căng thẳng. Hoặc 3 giờ sáng là dấu hiệu của chứng mất ngủ.

Bạn khó có thể xác định nguyên nhân của những lần gián đoạn này đối với giấc ngủ. Tuy nhiên dưới đây là một số lý do khiến bạn thức dậy vào lúc 3 giờ sáng.

  Căng thẳng

Căng thẳng có thể là nguyên nhân đầu tiên cần xem xét nếu bạn thức dậy vào 3 giờ sáng. Khi bạn cảm thấy căng thẳng, cơ thể sẽ kích hoạt triệu chứng thần kinh giao cảm và giật mình thức giấc vào nửa đêm.

Bạn có thể bị tăng nhịp tim và huyết áp. Những thay đổi về cơ thể có thể khiến bạn khó ngủ lại.

Mức độ căng thẳng có thể tăng lên nếu có điều gì đó khiến bạn lo lắng. Căng thẳng có thể liên quan đến những thay đổi hoặc không chắc chắn xung quanh công việc, các mối quan hệ, sức khỏe hoặc tài chính.

Bạn nên thảo luận về mức độ căng thẳng với bác sĩ nếu chúng kéo dài. Hãy điều chỉnh liệu pháp hoặc lối sống để làm giảm căng thẳng.

  Mất ngủ

Mất ngủ là tình trạng giấc ngủ có thể chẩn đoán được, trong đó bạn sẽ khó ngủ lại sau khi thức dậy thường xuyên vào ban đêm. Một phần đáng kể dân số bị mất ngủ.

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng 10-20% dân số bị mất ngủ và tỷ lệ này tăng lên 40% ở người lớn tuổi.

  Sự lão hóa

Sự lão hóa đóng một vai trò rất lớn trong chu kỳ giấc ngủ. Khi bạn già đi, chu kỳ giấc ngủ sẽ thay đổi. Bạn có thể dùng thuốc làm thay đổi cách ngủ và phát triển tình trạng khác ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Khi già đi, chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ giảm đi. Do đó, bạn nên dành ít thời gian hơn cho giấc ngủ sâu, dễ bị đánh thức bởi các yếu tố bên ngoài như tiếng ồn, ánh sáng... Thời gian ngủ - thức có thể thay đổi theo độ tuổi. Bạn có thể đi ngủ hoặc dậy sớm hơn khi còn trẻ.

Hãy thảo luận về những thay đổi giấc ngủ liên quan đến tuổi tác với bác sĩ nếu bạn bị mất ngủ hoặc thấy mình có lịch trình ngủ kỳ quặc. Một nghiên cứu cho thấy rằng liệu pháp hành vi nhận thức và liệu pháp ánh sáng có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ.

thức dậy vào 3 giờ sáng

  Thuốc men

Bạn có thể dùng một loại thuốc cản trở giấc ngủ hàng đêm. Chúng có thể bao gồm:

 • Thuốc chống trầm cảm
 • Thuốc chẹn beta
 • Thuốc corticosteroid

  Các biện pháp khắc phục cảm lạnh không cần đơn thuốc

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nghi ngờ loại thuốc nào đó khiến mình thức dậy vào nửa đêm. Bạn có thể thử một loại thuốc khác cho tình trạng của mình hoặc thực hành các điều chỉnh về lối sống để thúc đẩy chất lượng giấc ngủ.

  Các tình trạng sức khỏe khác

Một số tình trạng phát triển có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và khiến bạn phải thức dậy lúc 3 giờ sáng. Một số điều kiện này bao gồm:

 • Chứng ngưng thở lúc ngủ. Tình trạng này khiến bạn ngừng thở trong khi ngủ.
 • Bệnh trào ngược đường tiêu hóa GERD. Bệnh này có thể gây ra chứng ợ nóng hoặc khó tiêu.
 • Viêm khớp. Loại viêm này sẽ làm những cử động khớp của bạn trở nên đau nhức.
 • Hội chứng chân không yên RLS. Hội chứng này buộc chân của bạn phải di chuyển liên tục.
 • Trầm cảm. Đây là một loại rối loạn tâm trạng, trong đó cảm giác buồn bã, mất mát hoặc thức giấc sẽ cản trở cuộc sống hàng ngày.
 • Bệnh thần kinh. Với chứng rối loạn này, bạn sẽ cảm thấy ngứa ran trên cánh tay và chân của mình.
 • Phì đại tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt phì đại có thể khiến cánh đàn ông cảm thấy muốn đi tiểu thường xuyên.

Quá trình điều trị một tình trạng cơ bản có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, kiểm soát chứng mất ngủ. Nếu bị nghi ngờ, bạn có thể liên hệ với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

  Lựa chọn phong cách sống

Việc chuẩn bị cho mình một giấc ngủ chất lượng là điều rất quan trọng. Việc không thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt sẽ gây thức giấc vào ban đêm. Vệ sinh giấc ngủ kém có thể do:

Nhìn vào màn hình máy tính hoặc điện thoại di động khi gần đến giờ đi ngủ

 • Uống rượu hoặc caffein trước khi ngủ
 • Ăn quá gần giờ đi ngủ
 • Hút thuốc
 • Ngủ ở nơi không có lợi cho giấc ngủ
 • Ngủ trưa quá muộn
 • Không tập thể dục đầy đủ

Việc thay đổi những thói quen này giúp cải thiện giấc ngủ đáng kể. Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng mình cần hỗ trợ chuyên môn để điều chỉnh lối sống.

Làm thế nào để ngủ một mạch đến sáng?

Không có cách giúp ngủ ngon nào phù hợp với tất cả mọi người. Trong hầu hết các trường hợp, thuốc ngủ không phải liều thuốc kỳ diệu giúp bạn không thức giấc vào ban đêm.

Thay vào đó, hãy sử dụng một số chiến lược sau để có được giấc ngủ ban đêm chất lượng, tránh bị thức giấc vào lúc 3 giờ sáng. 

 • Cố gắng có giờ ngủ và giờ thức dậy nhất quán
 • Ngủ trong không gian thoải mái, yên tĩnh và đủ tối
 • Đảm bảo bạn đã buồn ngủ trước khi ngủ, không nằm trên giường từ 20 phút trở lên nếu bạn không thể chìm vào giấc ngủ
 • Áp dụng thói quen ban đêm để thư giãn, chẳng hạn như đọc sách hoặc thiền trước khi ngủ
 • Tắt màn hình trước khi tắt đèn
 • Tập thể dục đều đặn trong ngày, nhưng tránh tập trước khi ngủ
 • Tránh uống đồ chứa caffeine vào cuối ngày
 • Ăn tối vài giờ trước khi ngủ
 • Xem xét lại việc uống rượu vào đêm khuya
 • Từ bỏ hút thuốc

thức dậy

Khi nào bạn cần đến sự giúp đỡ?

Nếu bạn thấy mình thức dậy vào lúc 3 giờ sáng và thường xuyên khó ngủ lại, điều quan trọng là nói chuyện riêng với bác sĩ của bạn. Họ có thể đề nghị bạn thử nghiên cứu giấc ngủ để tìm hiểu thêm về chu kỳ giấc ngủ.

Các phương pháp điều trị chứng mất ngủ bao gồm điều chỉnh lối sống, điều chỉnh thời gian ngủ thức hoặc liệu pháp.

Bạn có thể muốn gặp bác sĩ nếu những lần thức dậy gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Các vấn đề liên quan đến việc thiếu ngủ liên tục bao gồm:

 • Khó nhớ mọi thứ
 • Cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày
 • Không thể hoạt động ở mức bình thường

thức dậy

Kết luận

Thức dậy vào lúc 3 giờ sáng có thể gây khó chịu, nhưng nó không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe lớn hơn. Căng thẳng tạm thời có thể khiến bạn thường xuyên thức dậy vào nửa đêm.

Thức dậy thường xuyên hơn vào lúc 3 giờ sáng khiến bạn khó ngủ lại trong một khoảng thời gian đáng kể có thể là dấu hiệu của chứng mất ngủ hoặc các tình trạng sức khỏe khác.

Nếu giấc ngủ thường xuyên bị gián đoạn, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để tìm hiểu thêm về những lý do cơ bản dẫn đến điều này. Các thói quen tốt vào ban đêm trước khi ngủ có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm Sông Hồng, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng songhonghanoi.vn gần nhất.

By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Tại sao bạn đột nhiên thức dậy vào 3 giờ sáng?

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Mẹo đơn giản giúp ngủ ngon tại nhà
Mẹo đơn giản giúp ngủ ngon tại nhà
08-05-2024, 10:50 am     7
Bạn có thể ngủ ngon hơn bằng cách thực hành các thói quen lành mạnh. Cùng thảo luận về một số phương pháp đã được kiểm nghiệm để giúp bạn nhanh và sâu hơn.
Hướng dẫn ngủ chung cho các cặp vợ chồng
Hướng dẫn ngủ chung cho các cặp vợ chồng
19-08-2023, 2:35 pm     92
Nhiều cặp vợ chồng thấy ngủ chung là điều tốt đẹp, trong khi số khác lại thấy kém hơn. May mắn thay, có rất nhiều phương pháp giúp cả 2 ngủ ngon hơn.
Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch?
Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch?
03-08-2023, 11:04 am     109
Ngủ không đủ giấc hoặc bị gián đoạn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, và nhất là các bệnh tim mạch.
Màu đèn ngủ tốt nhất là gì? Nó ảnh hưởng đến giấc ngủ thế nào?
Màu đèn ngủ tốt nhất là gì? Nó ảnh hưởng đến giấc ngủ thế nào?
30-05-2022, 9:33 am     3833
Một số màu ánh sáng có thể làm gián đoạn giấc ngủ nhiều hơn những màu khác. Hãy cùng xem màu đèn ngủ nào tốt nhất cho giấc ngủ và màu nào khiến bạn trằn trọc cả đêm.
Lợi ích và cách nằm ngửa đúng cách
Lợi ích và cách nằm ngửa đúng cách
17-05-2022, 3:51 pm     427
Tất cả chúng ta đều có tư thế ngủ yêu thích đã quen nằm trong nhiều năm. Nếu nằm sấp hoặc nằm nghiêng, bạn có thể cân nhắc chuyển đổi bằng mẹo nằm ngửa dưới đây.
Ngủ không yên giấc là gì? Làm thế nào để ngủ ngon hơn?
Ngủ không yên giấc là gì? Làm thế nào để ngủ ngon hơn?
09-05-2022, 10:46 am     669
Bạn có thấy mình trằn trọc, đạp tung chăn và kiểm tra đồng hồ mỗi giờ vào ban đêm? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá nguyên nhân gây ngủ không yên và những cách cải thiện hiệu quả.
messenger