Làm cách nào để không buồn ngủ tại nơi làm việc?

22-08-2022, 11:31 am 506

Bạn có thể tự hỏi mình tại sao lại ngủ gật khi làm việc? Trong bài viết dưới đây, các mẹo hay nhất sẽ giúp bạn ngăn chặn tình trạng buồn ngủ nơi làm việc để không ngủ quên trong cuộc họp quan trọng.

Hãy tưởng tượng bây giờ chỉ là 1:30 phút và bạn đang ngáp ngủ với 1 ly cà phê, cố gắng mở mắt và nhìn đồng hồ chờ đến cuối ngày làm việc. Và gần đây sự việc này xảy ra ngày càng nhiều hơn.

Bạn có thể tự hỏi mình “Tại sao tôi lại ngủ gật khi làm việc?” Mức năng suất của bạn không như trước và thường xuyên cảm thấy buồn bã khi ở cạnh đồng nghiệp. Cảm giác tội lỗi len lỏi trong tâm trí bạn.

Có lẽ đó là do tiếng chuông xe khiến bạn phải thức suốt đêm, đang say sưa xem một bộ phim hấp dẫn hoặc uống cùng bạn bè muộn hơn so với dự đoán. Điều này không cần phán xét.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên buồn ngủ tại nơi làm việc, cơ thể có thể đang báo rằng chuyện gì đó đang xảy ra.

Trong bài viết dưới đây, các mẹo hay nhất sẽ giúp bạn ngăn chặn tình trạng buồn ngủ nơi làm việc để không ngủ quên trong cuộc họp quan trọng.

cách để không buồn ngủ tại nơi làm việc

Mẹo giúp không buồn ngủ tại nơi làm việc

  Luôn ngậm nước

Bạn có thể tìm đến trà hoặc cà phê khi buồn ngủ tại nơi làm việc, nhưng lưu ý rằng chúng có thể giúp ích nếu bạn bị mất nước. Thay vào đó, hãy thử uống 1 cốc nước trước bữa sáng.

Cơ thể bạn chứa 60% nước. Nước giúp bôi trơn các khớp, mang chất dinh dưỡng đến các cơ quan trong cơ thể và giữ hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động trơn tru.

Bộ não cũng cần một lượng nước đáng kể để hoạt động bình thường. Viện Y học Học viện Quốc giá tính toán rằng lượng nước lý tưởng khoảng 10 ly mỗi ngày. Điều đó tương đương với

 • Nam giới – Khoảng 3.4 lít nước
 • Nữ giới – Khoảng 2.6 lít nước

Mẹo nhỏ: Nếu bạn gặp khó khăn với việc uống nước đầy đủ, hãy thử đặt lời nhắc uống nước trên máy tính mỗi giờ.

  Giảm nhiệt độ

Phòng ấm tạo cảm giác buồn ngủ hơn, do khi cơ thể tự điều chỉnh thân nhiệt, chúng ta sẽ đổ mồ hôi và tạo ra năng lượng. Cơ thể càng làm việc để hạ nhiệt, càng tốn năng lượng nhiều hơn. Cuối cùng chính điều này sẽ dẫn đến cảm giác mệt mỏi.

Mẹo nhỏ: Cân nhắc sử dụng AC, quạt hoặc bẻ khóa cửa sổ để đón làn gió mát vào đánh thức cơn buồn ngủ tại nơi làm việc.

  Xối nước lạnh lên mặt

Bạn có biết nước lạnh giúp lưu thông máu tốt không? Nước lạnh tạt vào mặt là cú sốc đối với cơ thể và ngay lập tức khiến bạn cảm thấy tỉnh táo.

Nếu cần giải tỏa tức thì, hãy đi vào phòng tắm và bật nước ở mức lạnh. Hãy vốc một vũng nước và úp lên mặt để không làm ướt quần áo, sau đó vẩy lên trên. Hãy vỗ nhẹ mặt để mặt khô ráo hoàn toàn.

Chỉ một động tác nhỏ là bạn sẽ được nạp năng lượng tức thì.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể tắm nước lạnh nhanh nếu làm việc tại nhà để có kết quả tương tự.

cách để không buồn ngủ tại nơi làm việc

  Giảm thiểu lượng đường tiêu thụ

Tiêu thụ thực phẩm và đồ uống nhiều đường có thể khiến lượng đường huyết tăng đột biến. Bạn có thể nghe nói về một hiện tượng nhỏ là cơn sốt đường (sugar rush). Điều này có thể mang tới nguồn năng lượng nhanh chóng, nhưng không mất nhiều thời gian để điều này lắng xuống và tiêu hao mức năng lượng nói chúng.

Điều này làm tăng cảm giác buồn ngủ, từ đó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi khi làm việc. Nếu bạn thích ăn nhẹ trong ngày làm việc, hãy dùng thứ gì đó ít đường hơn. Chúng tôi có một số lựa chọn tiện dụng bên dưới.

  Cho bản thân một khoảng thời gian nghỉ ngơi

Đôi khi, tất cả những gì bạn cần là nghỉ ngơi nhanh chóng để thiết lập lại bộ não. Kỹ thuật Pomodoro là phương pháp giúp trí não hoạt động 25 phút mỗi lần, sau đó dành cho bản thân 5 phút giải lao giữa các nhiệm vụ.

Mục đích là lập danh sách các nhiệm vụ bạn cần thực hiện và hẹn giờ. Một lịch trình đều đặn sẽ tạo ra hiệu ứng tâm lý giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Điều này giúp tối đa hóa hoạt động thường ngày, đồng thời mang lại cơ hội tái tạo hoạt động mỗi ngày.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn thấy mình bị phân tâm khi lấy điện thoại, hãy thử hẹn giờ trực tuyến khi sử dụng phương pháp Pomodoro.

  Bắt đầu với những nhiệm vụ dễ dàng

Bạn nên thả lỏng ngày làm việc bằng cách đặt các nhiệm vụ đơn giản lên đầu danh sách. Chúng ta có thể kiểm tra email, trả lời tin nhắn và tiến hành nghiên cứu sơ bộ cho dự án sắp tới.

Việc tập trung tốt nhất cho phần lớn công việc là thái độ đúng đắn để trau dồi thói quen.

  Ăn đồ lành mạnh

Việc sử dụng thực phẩm lành mạnh giúp cung cấp năng lượng dồi dào để duy trì sự hưng phấn. Điều này sẽ giúp bạn không buồn ngủ tại nơi làm việc. Ví dụ về độ ăn nhẹ lành mạnh bao gồm:

 • Chuối
 • Quả hành
 • Hoa quả sấy khô
 • Thanh granola
 • Snack hỗn hợp
 • Hạt
 • Hỗn hợp các loại hạt
 • Bánh quy giòn và sốt hummus

Và nếu bạn thích ăn nhẹ vào đêm muộn, hãy xem xét các món này để ăn nhẹ vào ban đêm.

Lời khuyên: Tránh ăn những món vặt chứa nhiều carb như khoai tây chiên hoặc kem. Thay vào đó, hãy chọn bánh quy giòn với sốt hummus hoặc một ít hạt mix.

  Ăn một bữa trưa tràn đầy năng lượng

Vậy là bạn đang thèm 1 lát pizza pepperoni lớn và 1 ly cola cho bữa trưa. Chúng tôi ghét phải nói điều này, nhưng bạn có thể cảm thấy choáng vàng nếu ăn những thứ đó.

Ăn nhiều carbs làm tiêu hao mức năng lượng, từ đó khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, sẵn sàng buồn ngủ trong cuộc họp tiếp theo. Hãy lựa chọn đồ lành mạnh để tăng mức năng lượng sau bữa trưa. Bạn sẽ nhận thấy cơ thể phản ứng tốt với các chất dinh dưỡng và năng lượng nhận được từ thực phẩm lành mạnh hơn là sự uể oải sau một bữa ăn nhiều carb.

Dưới đây là một số bữa ăn giúp bạn cảm thấy năng lượng tràn đầy trong suốt thời gian còn lại trong ngày:

 • Tortilla cuộn gà
 • Tortilla cuộn rau và sốt hummus
 • Mediterranean bowl gồm các loại rau, hạt quinoa và nước sốt
 • Salad dâu tây và hạnh nhân
 • Tortilla cuộn đậu cô ve, bơ và trứng
 • Gạo và đậu đen
 • Đậu phụ nấu

Đây chỉ là một số trong vô vàn bữa trưa mà bạn có thể chuẩn bị nhanh chóng và mang đi làm để cảm thấy no nê và tràn đầy năng lượng.

Lời khuyên: Hãy tránh ăn nhiều carb vào buổi chiều để không buồn ngủ tại nơi làm việc. Thay vào đó, hãy thử một bữa ăn nhẹ hơn và giàu protein.

  Tham gia hoạt động xã hội

Đôi khi, bạn cần đi chơi với bạn bè hoặc đồng nghiệp để giữ tinh thần phấn chấn. Điều này đặc biệt phù hợp nếu bạn làm việc từ xa và có tính cách hướng ngoại.

Những người hướng ngoại thường được năng lượng dồi dào khi ở cạnh người khác. Hãy thử gặp gỡ đồng nghiệp hoặc người làm việc từ xa để nói chuyện bình thường khi bạn làm việc.

Nếu sống nội tâm hơn, bạn hãy tìm tới các không gian làm việc chung để có cơ hội gặp gỡ các chuyên gia khác. Bạn cũng có thể đến thư viện hoặc làm việc tại quán cà phê để không phải trả tiền tham gia.

Mẹo nhỏ: Làm việc ở một vị trí khác, nơi bạn ở giữa nhiều chuyên gia khác để thay đổi.

cách để không buồn ngủ tại nơi làm việc

  Chơi một số bản nhạc sôi động

Âm nhạc có thể làm bạn mất tập trung, đưa vào giấc ngủ hoặc đánh thức, tùy thuộc vào loại nhạc bạn nghe.

Chúng tôi khuyên bạn nên nghe nhịp điệu lofi hoặc nhạc cụ để không buồn ngủ tại nơi làm việc. Các giai điệu khác như nhạc cổ điển, piano cũng là lựa chọn tốt. Bạn có thể tìm thấy danh sách tuyển chọn trên nhiều nền tảng âm nhạc khác nhau.

Mẹo nhỏ: Nghe những bản nhạc lạc quan để xoa dịu tâm hồn.

  Đi dạo

Bạn tìm tòi, tìm kiếm nước và vẫn muốn bò lại lên giường. Đi bộ là cách tuyệt vời để giúp máu lưu thông, tăng cường năng lượng tự nhiên bằng cách giải phóng endorphin. Để có thời gian đi dạo, hãy sắp xếp lịch trình giữa các nhiệm vụ và cuộc họp.

Mẹo nhỏ: Sắp xếp thời gian để nghỉ ngơi và đi dạo.

  Các điểm xoa bóp

Xoa bóp các điểm áp lực sẽ giúp tăng cường năng lượng. Một trong những nơi như vậy là khu vực trên cổ tay. Hãy thử ấn và xoa bóp theo chuyển động tròn để tăng cường năng lượng.

Một số người tin rằng tất các các điểm áp lực đều kết nối với phần còn lại của cơ thể. việc ấn vào các điểm cụ thể giúp giải phóng năng lượng, cải thiện lưu thông máu cùng mức năng lượng.

Mẹo nhỏ: Hãy thử xoa bóp các điểm huyệt như vùng phía cổ tay.

  Ngủ một giấc ngắn

Những giấc ngủ ngắn được một số người có tầm quan trọng trong lịch sử ủng hộ và khuyến khích. Trên thực tế, Albert Einstein là người thích ngủ ngắn và cho rằng chúng là bí quyết tạo nên thành công. Ngủ một giấc ngắn có thể mang lại động lực cần thiết để bạn lấy lại sự tập trung trong ngày.

Khoảng thời gian tối ưu của giấc ngủ ngắn từ 20-40 phút để tránh chùn bước hoặc mệt mỏi. Thời gian tốt nhất để chợp mắt từ 1-4 giờ chiều.

Mẹo nhỏ: Chợp mắt khoảng 30 phút vào buổi chiều để tránh buồn ngủ tại nơi làm việc.

  Làm sáng không gian làm việc

Một không gian làm việc tươi sáng chính là động lực giúp bạn tỉnh táo trong công việc. Hãy cân nhắc sử dụng đèn bàn, khung ảnh có màu sắc vui nhộn hoặc cây cối để làm không gian trở nên sinh động, thoải mái.

Bạn cũng có thể xem xét việc đặt đèn xanh để chống buồn ngủ tại nơi làm việc. Ánh sáng xanh dương được cho là có tác dụng kích thích sự tỉnh táo và tinh thần nhạy bén.

Mẹo nhỏ: Thêm các vật dụng sáng sủa và nhiều màu sắc vào không gian là việc như đèn mặt trời hoặc ánh sáng xanh lam.

cách để không buồn ngủ tại nơi làm việc

  Caffeinat

Đôi khi, tiêu thụ caffeine vào đầu ngày là cách bảo vệ chống buồn ngủ tại nơi làm việc tốt nhất. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải uống nước cùng với cà phê hoặc đồ uống chứa caffein để không bị mất nước, tránh gây buồn ngủ thêm.

Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để uống cà phê buổi sáng là vào giữa buổi sáng khi mức cortisone giảm thấp. Tránh uống cà phê vào cuối ngày do nó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm, góp phần gây buồn ngủ tại nơi làm việc.

Mẹo nhỏ: Uống cà phê vào buổi sáng muộn để có hiệu quả tối ưu.

Đánh thức bản thân với mùi hương sống động

Có một số mùi hương đem đến cảm giác tràn đầy sinh lực và số khác khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Dưới đây là một số mùi hương giúp bạn tỉnh táo hơn:

 • Bạc hà
 • Bạch đàn
 • Cây mê điệt
 • Cây xô thơm
 • Cam quýt
 • Gừng

Các mùi hương khác như oải hương, hoa nhài, hoa hồng và hoa cúc thực sự tạo cảm giác buồn ngủ tại nơi làm việc. Hãy tránh xa những mùi hương thư giãn khi cần làm việc.

Mẹo nhỏ: Sử dụng những mùi hương nâng cao tinh thần như cam quýt và bạc hà để giữ tỉnh táo, tránh các mùi truyền thống gây buồn ngủ như hoa oải hương, hoa cúc...

  Xem xét bàn đứng

Nếu bạn làm công việc bàn giấy và ít vận động, hãy cân nhắc mua bàn làm việc đứng. Nếu không có thời gian đi dạo trong ngày nhưng muốn tránh ngồi một chỗ quá 7 tiếng, một chiếc bàn đứng có thể giúp bạn điều này. Những chất này giúp máu lưu thông hiệu quả.

Các lợi ích của bàn làm việc đứng gồm:

 • Giúp lượng đường huyết và nguy cơ mắc bệnh tim
 • Giúp giảm đau lưng
 • Cải thiện tâm trạng của bạn

Mẹo nhỏ: Hãy chia tay khoảng thời gian ngồi lâu bằng cách đầu tư bàn đứng. Hãy thử ngồi 1 tiếng và đứng 30 phút đến 1 tiếng.

  Không uống cà phê vào buổi chiều

Bạn nên cắt giảm caffeine 6 tiếng trước khi ngủ. Điều này có nghĩa nếu bạn uống cà phê lúc 4 giờ chiều để kiềm chế cảm giác buồn ngủ đang len lỏi, bạn có thể không làm được việc gì thêm nữa. Hãy cố gắng bỏ cà phê chiều để chu kỳ giấc ngủ không bị ảnh hưởng.

Nếu bạn không thể sống thiếu cà phê, đừng quá lo lắng. Bạn không cần phải bỏ nó, chỉ cần nhớ thời gian uống cà phê tốt nhất vào giữa buổi sáng muộn để đạt hiệu quả tối ưu.

Mẹo nhỏ: Bỏ qua cà phê chiều do nó có thể ảnh hưởng đến khả năng ngủ sau đó.

cách để không buồn ngủ tại nơi làm việc

  Không tập thể dục ngay trước khi ngủ

Mặc dù tập thể dục trước khi ngủ có vẻ là cách tốt nhất để giúp bản thân không mệt mỏi, nhưng nó thực sự có tác dụng phụ. Điều này do cơ thể bạn cần thời gian sau khi tập luyện để thư giãn và nghỉ ngơi. Nếu tập thể dục ngay trước khi ngủ, bạn có thể cảm nhận điều đó vào ngày hôm sau khi đang cố tỉnh táo trước bàn làm việc.

Nếu bạn vẫn thích tập thể dục vào ban đêm, hãy làm vậy ít nhất 90 phút trước khi ổn định cơ thể, giảm thiểu nguy cơ ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Mẹo nhỏ: Nếu bạn định tập thể dục buổi tối, hãy làm vậy ít nhất 90 phút trước khi ổn định cơ thể.

  Không hút thuốc hoặc uống rượu

Bạn có biết rằng nicotine là một chất kích thích? Ngoài ra, uống rượu trước khi ngủ có thể tàn phá chất lượng giấc ngủ. Mặc dù lúc đầu uống rượu sẽ khiến bạn cảm thấy buồn, nhưng nó thực sự liên quan đến việc thức giấc thường xuyên, đổ mồ hôi đêm và đau nửa đầu vào nửa sau buổi đêm.

Thay vào đó, hãy pha một tách trà hoa cúc để thúc đẩy cảm giác buồn ngủ.

Mẹo nhỏ: Thay vì hút thuốc hoặc uống rượu, hãy thử uống trà hoa cúc.

  Làm mờ đèn

Một giấc ngủ ngon lành sẽ giúp bạn có được một ngày làm việc hiệu quả vào hôm sau. Hãy thử để đèn mờ trước khi ngủ để dễ dàng đi vào chu kỳ giấc ngủ. Ngoài ra, việc thức đêm để nhìn vào điện thoại hoặc xem TV thực sự cản trở giấc ngủ do ánh sáng xanh phát ra.

Nếu bạn không có đèn thông minh hoặc bộ điều chỉnh độ sáng trên công tắc, hãy xem xét việc đặt đèn phát sáng trong phòng ngủ. Điều này giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ và tránh được ánh sáng gay gắt từ một số loại đèn khác.

Mẹo nhỏ: Giảm độ sáng đèn trước khi ngủ để dễ ngủ hơn.

Kết luận

Tất nhiên, buồn ngủ tại nơi làm việc không phải cách tuyệt vời để dành thời gian cho nó, các nhiệm vụ sẽ chồng chất đến khi bạn không thể quản lý được. Đổi lại, bạn không có cơ hội phát triển sự nghiệp và phát huy đầy đủ kỹ năng. Nếu điều này đang trở thành của bạn, đồng nghiệp của bạn sẽ nhận thấy điều này.

Ngủ thật ngon sẽ giúp bạn có được ngày làm việc hiệu quả hơn. Bạn muốn đảm bảo mình được nghỉ ngơi đầy đủ để tràn đầy năng lượng hơn trong công việc. Hãy nhớ rằng thời lượng ngủ cần thiết khác nhau ở mỗi người. Nếu không ngủ đủ giấc, đây có thể là thủ phạm khiến bạn buồn ngủ vào ban ngày. Hãy thử áp dụng các mẹo bên trên để ngưng buồn ngủ tại nơi làm việc.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm Sông Hồng, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng songhonghanoi.vn gần nhất.

By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Làm cách nào để không buồn ngủ tại nơi làm việc?

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Mẹo đơn giản giúp ngủ ngon tại nhà
Mẹo đơn giản giúp ngủ ngon tại nhà
08-05-2024, 10:50 am     2
Bạn có thể ngủ ngon hơn bằng cách thực hành các thói quen lành mạnh. Cùng thảo luận về một số phương pháp đã được kiểm nghiệm để giúp bạn nhanh và sâu hơn.
Hướng dẫn ngủ chung cho các cặp vợ chồng
Hướng dẫn ngủ chung cho các cặp vợ chồng
19-08-2023, 2:35 pm     87
Nhiều cặp vợ chồng thấy ngủ chung là điều tốt đẹp, trong khi số khác lại thấy kém hơn. May mắn thay, có rất nhiều phương pháp giúp cả 2 ngủ ngon hơn.
Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch?
Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch?
03-08-2023, 11:04 am     99
Ngủ không đủ giấc hoặc bị gián đoạn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, và nhất là các bệnh tim mạch.
7 loại thức ăn gây khó ngủ về đêm nên tránh xa
7 loại thức ăn gây khó ngủ về đêm nên tránh xa
20-07-2022, 3:46 pm     429
Những thứ bạn phải tiêu thụ trước khi ngủ cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ. Cùng tìm hiểu 7 loại thức ăn gây khó ngủ phổ biến nhất để có được chất lượng nghỉ ngơi tốt nhất.
Tại sao đệm khách sạn lại thoải mái hơn ở nhà?
Tại sao đệm khách sạn lại thoải mái hơn ở nhà?
15-06-2022, 11:04 am     689
Một trong những điều tuyệt vời nhất khi đi du lịch là chiếc đệm khách sạn thoải mái, đáng yêu cho trải nghiệm giấc ngủ hạnh phúc. Vậy điều gì đã tạo nên trải nghiệm ngủ tuyệt vời này?
Tại sao bạn đột nhiên thức dậy vào 3 giờ sáng?
Tại sao bạn đột nhiên thức dậy vào 3 giờ sáng?
06-06-2022, 11:08 am     1342
Thức dậy vào 3 giờ sáng hay nửa đêm không phải điều hiếm có nhưng đôi khi cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Hãy đọc tiếp bài viết dưới đây để tìm hiểu về nguyên nhân và giải pháp này.
messenger