Mất ngủ sau sinh: Nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp

22-05-2023, 10:25 am 185

Chứng mất ngủ sau sinh thường ảnh hưởng đến các bà mẹ mới sinh. Và một điều tồi tệ hơn, nó không chỉ đơn giản là kiệt sức. 

Trừ khi bạn sinh tại nhà, còn không thì một trong những điều xa xỉ lúc này chính là một giấc ngủ yên tĩnh tại nhà. Ở  đó, bạn có thể ngủ trên giường của mình mà không có y tá, tiếng ồn và ánh đèn bệnh viện chói lòa khiến bạn phải tỉnh táo.

Cuối cùng, bạn có thể ôm con vào lòng và ngủ bất cứ khi nào cả hai muốn nghỉ ngơi.

Vậy tại sao bây giờ bạn lại khó ngủ khi cuối cùng đã ở nhà?

Chứng mất ngủ sau sinh thường ảnh hưởng đến các bà mẹ mới sinh. Tuy nhiên, nó không chỉ là kiệt sức. Ngay cả khi bé đang ngủ, mẹ vẫn không thể chợp mắt nghỉ ngơi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những lời khuyên hàng đầu để đối phó với chứng mất ngủ sau sinh.

Mất ngủ sau sinh là gì?

Một điểm khác biệt quan trọng giữa chứng mất ngủ sau sinh và tình trạng mất ngủ thường xuyên do nhu cầu của trẻ sơ sinh. Mất ngủ sau khi sinh là khi bạn không thể ngủ được ngay cả khi bé nhà bạn đang ngủ ngon lành.

Bạn có thể cảm thấy lo lắng mình đã chăm sóc đủ tốt chưa, tự hỏi liệu bạn có nghe thấy họ khóc khi cần mẹ không. Bạn có thể lo lắng về sự an toàn và hạnh phúc của bé. Nếu bạn không thể ngăn chặn tâm trí rối loạn, rồi để suy nghĩ cuốn theo những tình huống xấu nhất, thì không có gì lạ khi không ngủ được!

Có nhiều nguyên nhân và chỉ một trong những lý do được giải thích bên dưới là tác nhân chính. Tuy nhiên, cơn bão hoàn hảo của chúng mất ngủ sau sinh thường là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Nếu không được xử lý nhanh chóng, bệnh có thể phát triển thành mãn tính và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nguyên nhân gây mất ngủ sau sinh

  Thay đổi nội tiết tố

Một sinh linh ra đời có thể là điều kỳ diệu, nhưng nó cũng tàn phá nội tiết tố của bạn và làm mất cân bằng mọi thứ. Hormone sinh sản giảm mạnh là điều bình thường, nhưng cơ thể cần có thời gian để tìm lại trạng thái cân bằng. Do các hormone thông báo thời gian thức ngủ ảnh hưởng đến chức năng đồng hồ bên trong cơ thể, nên ngay cả một dao động nhỏ cũng gây nhầm lẫn mọi thứ và khiến bạn khó ngủ.

  Đổ mồ hôi về đêm

Bạn có thể thấy mình đổ mồ hôi quá nhiều vào ban đêm từ khi ở bệnh viện đến khi về nhà. Tình trạng dao động nội tiết tố mà chúng ta thảo luận trước đó chịu trách nghiệm đẩy lượng nước hỗ trợ bạn và em bé trong thời kỳ mang thai ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, điều này không còn quan trọng nữa.  

Và tất nhiên, việc nằm trên vũng mồ hôi không hề có lợi cho giấc ngủ.  

  Rối loạn tâm trạng sau sinh

Cho dù đó là sự khởi đầu của chứng trầm cảm sau sinh hay PTSD (rối loạn căng thẳng sau sang chấn), bạn có thể đang trải qua những thử thách về cảm xúc khiến cuộc sống càng thêm căng thẳng và khiến giấc ngủ trở nên khó khăn. Nếu những gì bạn đang trải qua không chỉ là lo lắng nhẹ hoặc OCD tạm thời (rối loạn ám ảnh cưỡng chế), hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ một chuyên gia hoặc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về cách kiểm soát các trường hợp trầm cảm nghiêm trọng.

  Cho ăn kịp thời

Những lần cho bé ăn vào ban đêm chắc chắn sẽ làm gián đoạn đồng hồ sinh học bên trong cơ thể, khiến việc ngủ vào những thời điểm đó trở thành cả một thách thức. Khi bạn dậy cho con bú vào ban đêm, hãy đảm bảo không bật đèn sáng, lướt email hoặc mạng xã hội trên điện thoại. Ánh đèn trong phòng ngủ và các thiết bị điện tử sẽ báo hiệu cho cơ thể biết rằng bây giờ là ban ngày. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng bạn ngủ lại sau khi bú.

  Xử lý tinh thần

Đôi khi, những người mới làm cha mẹ có thể phải vật lộn để được ngủ do bộ não quá tải. Việc thực hiện nhiều nhiệm vụ chăm sóc bé cùng một lúc là công việc lớn. Vì vậy, khi tâm trí cuối cùng cũng yên tĩnh, nó có thể cảm thấy cần phải xử lý mọi thứ mới xảy ra, từ chuyển dạ, mang thai, trở về nhà với em bé mới chào đời và đối phó với lối sống mới.

Cha mẹ trải qua rất nhiều thay đổi trong thời gian ngắn, và tâm trí bạn cần phải xử lý tất cả. Bạn càng bình tĩnh bao nhiêu thì càng dễ chìm vào giấc ngủ bấy nhiêu. Ngoài ra, không có gì phải xấu hổ khi tìm kiếm một nhà trị liệu hoặc cố vấn tâm sự về những thay đổi của bạn gần đây.

Các triệu chứng thường gặp

  Tâm trạng lâng lâng

Sự dao động của nội tiết tố, thiếu ngủ và căng thẳng khi chăm sóc trẻ sơ sinh đều khiến tâm trạng trở nên thất thường. Những triệu chứng này có liên quan đến cả chứng mất ngủ cũng như trầm cảm sau sinh.

  Cáu gắt

Việc không được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ làm tăng mức độ cáu kỉnh của bạn. Thiếu ngủ, thậm chí chỉ sau một đêm đều có thể kích hoạt lại bộ não của bạn để cung cấp thêm năng lượng cho phản ứng “chống trả hay bỏ chạy”.

  Sầu não

Những cảm xúc tiêu cực và tâm trạng thất thường thường xuất hiện khi bạn mất ngủ. Chúng thậm chí còn trở nên trầm trọng hơn do chứng mất ngủ sau sinh.

  Lo lắng

Lo lắng là vòng luẩn quẩn sẽ cướp đi những giờ phút quý giá của bạn. Nó bắt đầu một cách đầy ngây thơ. Mất ngủ một đêm tưởng chừng như vô hại nhưng lại thường khiến người bệnh lo lắng không ngủ được vào đêm hôm sau. Chu kỳ tiếp tục cho đến khi trở thành trường hợp mất ngủ toàn diện.

Mẹo đối phó với chứng mất ngủ sau sinh

  Ngủ khi bé ngủ

Nhiều người mới làm mẹ thường sử dụng thời gian bé ngủ để làm việc nhà hoặc các nhiệm vụ khác. Mặc dù không cần phải thay đổi lịch trình giấc ngủ của mình vô thời hạn, nhưng bạn vẫn nên ngủ một giấc ngắn bất cứ khi nào trẻ ngủ, ít nhất là trong thời gian đầu. Điều này đảm bảo bạn đủ thời gian nghỉ ngơi mỗi đêm, hạn chế tối đa tình trạng mất ngủ sau sinh.

  Đi ngủ sớm

Mặc dù bạn biết con mình có thể thức dậy bất cứ lúc nào và khóc đòi bú, nhưng điều quan trọng là bạn vẫn phải đi ngủ. Hãy nghỉ ngơi càng lâu càng tốt trước khi chúng cần bạn. Trong vài tháng đầu đời của bé, bạn sẽ phải ngủ bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào có thể. Thức khuya không giúp ích bất cứ điều gì cho tình hình này.

  Biến phòng ngủ thành thiên đường ngủ

Các chuyên gia cho rằng phòng ngủ của bạn chỉ nên sử dụng cho 2 hoạt động: ngủ và quan hệ tình dục. Điều này có nghĩa bạn nên loại bỏ tivi, thiết bị điện tử và các tài liệu liên quan đến công việc ra khỏi khu vực nghỉ ngơi. Vì vậy, các hoạt động như chơi với con trong phòng ngủ hoặc hoàn thành công việc vào phút cuối không khiến bạn buồn ngủ. Khi này, bạn cần rèn luyện tâm trí để hành động bước vào phòng trở thành tín hiệu báo đã đến giờ đi ngủ.

  Chia sẻ công việc với chồng bạn

Thật may khi bạn đã có một người chia sẻ công việc chăm con. Việc thức dậy cho con ăn hàng đêm là gánh nặng không công bằng nên được chia sẻ. Nếu bạn đang cho con bú, hãy chuẩn bị trước bơm sữa sẵn ra các bình nhỏ, rồi chỉ cho chồng bạn cách làm ấm và sử dụng đúng cách.

  Tránh xa căng thẳng và lo âu

Nói thường dễ hơn làm? Hãy nhớ rằng, bạn không đơn độc và đừng kỳ vọng quá nhiều vào bản thân. Trẻ sơ sinh kiên cường hơn những gì chúng ta công nhận. Sẽ có nhiều thời gian để sắp xếp mọi việc chỉnh tề sau này.

Thiền định và nhiều thói quen khác trước khi ngủ cũng giúp ích rất nhiều. Bạn có thể thử các hoạt động thư giãn như tắm nước ấm, massage, đi dạo quanh khu phố...

  Giữ phòng ngủ đủ tối

Cơ thể chúng ta hoạt động theo chu kỳ thức ngủ 24 giờ. Chu kỳ này báo hiệu cho chúng ta cảm thấy buồn ngủ và ngủ khi trời tối, tỉnh táo và cảnh giác khi trời sáng.

Nếu bạn làm rối loạn đồng hồ sinh học bằng cách bật đèn lúc 2 giờ sáng, thì việc ngủ lại sau khi cho con bú càng trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, bạn cần giữ phòng ngủ đủ tối vào ban đêm, đồng thời hạn chế bật đèn chiếu sáng bất cứ khi nào có thể.

  Hạn chế caffein

Bạn có thể cảm thấy cần tiêu thụ caffein để tỉnh táo vào ban ngày, nhưng uống quá nhiều sẽ gây tỉnh táo vào ban đêm. Bạn chỉ nên uống 1-2 cốc mỗi ngày và ngừng uống cà phê (cùng tất cả các nguồn chứa caffein khác) trước 2 giờ chiều.

  Tránh thời gian trên màn hình

Một số cha mẹ vô tình kiểm tra điện thoại khi đang cho con ăn. Cho dù đó là phương tiện truyền thông xã hội, trang tin tức hay email, ánh sáng từ màn hình đều ảnh hưởng đến chức năng của đồng hồ sinh học. Hãy nhớ rằng ánh sáng ban đêm sẽ khiến cơ thể tưởng lầm rằng trời đã sáng. Vì vậy, hãy tắt điện thoại vào nửa đêm.

Kỹ thuật thở sâu và thư giãn cơ bắp

Nhiều người cho rằng kỹ thuật hít thở sâu khi đếm đến mười là cách nhanh chóng và hiệu quả để thư giãn. Bạn có thể đạt được một số thành công với kỹ thuật này theo cách của mình, nhưng chúng tôi cũng đề xuất phương pháp “thở bằng bụng”.

Dưới đây là cách thực hiện:

  • Nằm ngửa và đặt một tay lên bụng. Đặt tay còn lại trên ngực của bạn.
  • Hít sâu qua mũi và để không khí lấp đầy bụng. Dạ dày sẽ phồng lên khi không khí lấp đầy.
  • Khi bạn hít vào xong, hãy nín thở và đếm đến ba.
  • Từ từ thở ra bằng miệng và cảm thấy bụng trở lại vị trí tự nhiên.
  • Tiếp tục cho đến khi bạn cảm thấy sẵn sàng cho giấc ngủ. Thậm chí, bạn có thể thiếp đi khi tập bài này.

Câu hỏi thường gặp

Mất ngủ sau sinh thường kéo dài bao lâu?

Tình trạng mất ngủ sau sinh có thể khởi phát ngay lập tức và kéo dài hàng tháng nếu không được giải quyết. Tuy nhiên, nếu thử một số kỹ thuật nêu trên, bạn có thể thấy nhẹ nhõm trong vòng một đêm. Nếu đã thử những mẹo này mà vẫn gặp khó khăn, có lẽ đã đến lúc bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Mất ngủ sau sinh có liên hệ gì với trầm cảm sau sinh không?

Hai vấn đề này thực chất có mối liên hệ với nhau. Nhìn chung, thiếu ngủ, trầm cảm và mất ngủ vốn đã có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Khi bạn thêm vấn đề mới sinh vào hỗn hợp, chứng trầm cảm sau sinh có thể là yếu tố chính góp phần gây ra chứng mất ngủ. Mặc dù đây không phải thuốc chữa bách bệnh, nhưng việc sắp xếp thời gian nghỉ ngơi đúng giờ sẽ giúp giảm mất ngủ hoặc trầm cảm sau khi sinh.

Mất ngủ sau sinh có phải triệu chứng bình thường sau khi mang thai?

Khoảng 25-50% người mới sinh con trải qua tình trạng này. Vì vậy, trường hợp mất ngủ sau sinh là phổ biến. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng đau khổ không bao giờ là “bình thường”. Chúng tôi khuyến khích bạn chăm sóc bản thân để nhận được những điều cần và xứng đáng có được. Nếu những đêm mất ngủ và lịch trình thất thường của bạn không được kiểm soát, thì những hành vi đó có thể trở thành thói quen ảnh hưởng đến giấc ngủ trong nhiều năm tới.

Kết luận

Thật vui khi trở thành mẹ! Đành rằng con đường làm mẹ có một chút gập ghềnh, và những cơn mệt mỏi liên tục không phải vấn đề đáng cười. Những người chưa từng trải sẽ không bao giờ hiểu được mức độ kiệt sức của một người mẹ.

Còn gì bực bội hơn khi bạn mệt mỏi đến tận xương tủy và không thể ngủ được! Chúng tôi hy vọng những lời khuyên này sẽ giúp bạn nhẹ nhõm hơn và chúc bạn gặp nhiều may mắn trên hành trình làm mẹ!

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm Sông Hồng, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng songhonghanoi.vn gần nhất.

By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Mất ngủ sau sinh: Nguyên nhân, triệu chứng và giải pháp

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Hướng dẫn ngủ chung cho các cặp vợ chồng
Hướng dẫn ngủ chung cho các cặp vợ chồng
19-08-2023, 2:35 pm     79
Nhiều cặp vợ chồng thấy ngủ chung là điều tốt đẹp, trong khi số khác lại thấy kém hơn. May mắn thay, có rất nhiều phương pháp giúp cả 2 ngủ ngon hơn.
Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch?
Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch?
03-08-2023, 11:04 am     95
Ngủ không đủ giấc hoặc bị gián đoạn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, và nhất là các bệnh tim mạch.
Mẹo và lợi ích của thói quen thư giãn trước khi ngủ
Mẹo và lợi ích của thói quen thư giãn trước khi ngủ
19-07-2023, 3:12 pm     133
Mẹo và lợi ích của thói quen thư giãn trước khi ngủ
Bật mí cách bấm huyệt giúp ngủ ngon
Bật mí cách bấm huyệt giúp ngủ ngon
09-05-2023, 4:45 pm     222
Từ kiểm soát cơn đau đến giảm căng thẳng, bấm huyệt là lựa chọn ít rủi ro, bao gồm cả khó ngủ. Cùng tìm hiểu thêm về các nguyên tắc và cách bấm huyệt để điều trị chứng mất ngủ.
Cách đo lường chất lượng giấc ngủ
Cách đo lường chất lượng giấc ngủ
03-05-2023, 9:13 am     730
Bạn đang trải qua trằn trọc, tỉnh giấc thường xuyên, bồn chồn, suy nghĩ miên man hay mất ngủ? Nếu vậy, có lẽ bạn nên đo lường chất lượng giấc ngủ của mình.
Vi ngủ (microsleep): Triệu chứng, nguyên nhân và cách xử lý
Vi ngủ (microsleep): Triệu chứng, nguyên nhân và cách xử lý
24-04-2023, 10:00 am     139
Vi ngủ trong cuộc họp hoặc khi đang lái xe là trải nghiệm phổ biến. Mặc dù không cố tình, nhưng những sự cố này có thể để lại những hậu quả nguy hiểm.
messenger