Bật mí cách bấm huyệt giúp ngủ ngon

09-05-2023, 4:45 pm 300

Từ kiểm soát cơn đau đến giảm căng thẳng, bấm huyệt là lựa chọn ít rủi ro, bao gồm cả khó ngủ. Cùng tìm hiểu thêm về các nguyên tắc và cách bấm huyệt để điều trị chứng mất ngủ. 

Bật mí cách bấm huyệt giúp ngủ ngon

Bấm huyệt, hay xoa bóp bấm huyệt là một dạng y học cổ truyền phương Đông. Phương pháp này sử dụng các điểm áp lực cụ thể ở bàn tay và bàn chân để giảm bớt căng thẳng cũng như nhiều bệnh khác. Tương tự như xoa bóp (trừ việc sử dụng dầu hoặc kem dưỡng da), liệu pháp tập trung vào việc áp lực ở bàn chân và bàn tay để tạo ra phản ứng bên trong cơ thể. Từ kiểm soát cơn đau đến giảm căng thẳng, bấm huyệt là lựa chọn ít rủi ro để giảm bớt vô số triệu chứng, bao gồm cả khó ngủ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận chính xác bấm huyệt là gì, các nguyên tắc đằng sau và cách nó hoạt động như một lựa chọn để điều trị chứng mất ngủ.

Bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt là phương pháp thực hành toàn diện cổ xưa có từ gần 5.000 năm trước. Các nhà bấm huyệt tạo áp lực lên bàn chân, bàn tay, tai và đôi khi là đầu và cổ để kích hoạt phản ứng ở các vùng tương ứng trên cơ thể, bao gồm cả các cơ quan chính của bạn. Hình thức trị liệu cảm ứng này được thiết kế để tác động đến chức năng và sức khỏe của các bộ phận khác nhau trên cơ thể bạn. Người ta tin rằng một số khu vực trên bàn chân và bàn tay được kết nối với các cơ quan, dây thần kinh, tuyến, mô, xương và dây chằng cụ thể. Những điểm áp lực này không chỉ kiểm soát những thay đổi về thể chất mà cả các chức năng tâm lý, bao gồm khả năng miễn dịch và giấc ngủ. Khi áp lực được áp dụng, nó có thể tạo ra sự thư giãn và chữa bệnh. Các nhà bấm huyệt tạo ra một bản đồ hoặc biểu đồ của bàn chân và bàn tay để hướng dẫn họ thực hành. Áp dụng áp lực giúp cải thiện lưu thông và khôi phục lại sự cân bằng tự nhiên của cơ thể bạn.

Các dịch vụ bấm huyệt thường kết hợp với các hình thức trị liệu khác bao gồm nắn chỉnh cột sống, xoa bóp và một số hình thức vật lý trị liệu. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào cho thấy tác dụng lâu dài hoặc chữa khỏi một số tình trạng y tế, nhưng phương pháp đó được sử dụng như một hình thức trị liệu tổng thể để giảm bớt các triệu chứng sau:

 • Căng thẳng và lo lắng
 • Đau mãn tính
 • Điều kiện tâm lý (bao gồm trầm cảm)
 • Áp lực xoang và tắc nghẽn
 • Các vấn đề tiêu hóa
 • Các vấn đề sinh sản (bao gồm chuột rút kinh nguyệt và đau vùng chậu)

Được sử dụng kết hợp với các hình thức trị liệu, liệu pháp có tác dụng làm dịu nhiều triệu chứng, cả ngắn hạn và dài hạn. Bấm huyệt thường được thực hiện bởi một chuyên gia, nhưng một số người tự kích thích các điểm áp lực của bản thân đạt kết quả tương tự.

Khoa học đằng sau phương pháp bấm huyệt

Bạn có thể thắc mắc tại sao nghệ thuật bấm huyệt lại tập trung nhiều vào một số vùng cơ thể nhất định. Ví dụ, bàn chân, bàn tay và cổ. Những bộ phận cơ thể này chứa nhiều đầu dây thần kinh khác nhau. Trên thực tế, chỉ riêng bàn chân đã chứa 15.000 huyệt đạo! Một số lý thuyết cho rằng cách bấm huyệt có mang lại nhiều lợi ích điều trị bao gồm:

 • Sức mạnh chữa lành từ cái chạm của con người
 • Sắp xếp lại xương và cơ ở bàn chân
 • Đả thông huyệt đạo
 • Khôi phục dòng năng lượng sống Qi bên trong cơ thể
 • Kích hoạt hệ thống thần kinh đối giao cảm trong khi ức chế hệ thống thần kinh giao cảm
 • Hiệu ứng giả dược

Bằng cách tận dụng những lợi ích này, các phương pháp bấm huyệt có thể thay đổi kiểu ngủ, gây ngủ và giúp giảm bớt các vấn đề cơ bản đang gây chứng mất ngủ. Ví dụ, áp lực sâu sử dụng trong bấm huyệt được cho là kích hoạt những thay đổi tích cực trong hoạt động của sóng não. Những thay đổi này bắt chước giấc ngủ chập chờn mà bạn trải qua trong giai đoạn 1 và 2 của giấc ngủ REM. Bấm huyệt không chỉ làm giảm bất kỳ căng thẳng hoặc lo lắng nào gây mất ngủ về đêm, mà còn đem tới những lợi ích về thể chất bao gồm hạ huyết áp, nhịp tim và nhịp hô hấp.

Để hiểu đầy đủ cách bấm huyệt và một số điểm áp lực giúp giảm bớt triệu chứng mất ngủ, bạn cần hiểu rõ hoạt động bên trong của cơ thể. Ví dụ, đầu ngón chân được kết nối với não bộ. Việc kích thích khu vực này thúc đẩy suy nghĩ tích cực, thư giãn cho cơ thể. Một điểm ở rìa ngoài ngón chân cái (sau này được gọi là LV3) kết nối với tuyến tùng của não bộ, nơi sản sinh ra hormone gây ngủ melatonin. Bằng cách tạo áp lực lên LV3, các nhà bấm huyệt sẽ kích hoạt sản xuất melatonin.

Các điểm áp lực khác ở ngón chân được kết nối với vai cổ. Khi áp lực được ấn xuống, bạn có thể thấy bớt đau đầu do tình trạng suy nhược và căng cơ do căng thẳng. Bóng bàn chân của bạn kết nối với phổi và ngực. Việc kích thích vùng này sẽ làm chậm cũng như ổn định hơi thở của bạn. Trung tâm lòng bàn chân được kết nối trực tiếp với cơ hoành và luân xa đám rối thần kinh mặt trời, hai khu vực khác giúp thúc đẩy thư giãn.

Liệu pháp phản xạ và giấc ngủ

Bằng cách tăng cường thư giãn, giảm đau và làm dịu hệ thần kinh, liệu pháp bấm huyệt ngày càng trở nên phổ biến như cách ít rủi ro để điều trị chứng mất ngủ và thúc đẩy giấc ngủ. Hàng triệu người gặp một số dạng mất ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ. Mất ngủ cấp tính là tình trạng ngắn hạn, trong khi mất ngủ mãn tính kéo dài từ 3 tháng trở lên. Nếu không được điều trị, tình trạng thiếu ngủ và thiếu giấc ngủ phục hồi có thể gây ra một loạt các vấn đề thể chất và tâm lý như suy giảm trí nhớ, lú lẫn, trầm cảm, bệnh tim, tăng cân...

Hầu hết các dạng mất ngủ đều là thứ phát, điều đó có nghĩa chúng được kích hoạt hoặc gây ra bởi một số vấn đề cơ bản khác. Bằng cách giải quyết các yếu tố trên, nhiều người cũng thấy tình trạng mất ngủ được cải thiện. Liệu pháp ấn huyệt giúp ngủ ngon cũng theo nguyên tắc này. Phương pháp kích thích các điểm áp lực liên quan đến những thứ như căng thẳng, lo lắng và đau đớn, từ đó giảm thiểu thậm chí loại bỏ nguyên nhân gây khó ngủ. 

Căng thẳng và lo lắng là 2 trong số những nguyên nhân hàng đầu gây mất ngủ. Những suy nghĩ đua đòi, nhịp tim tăng và sự cáu kỉnh sẽ khiến bạn không thể đi vào giấc ngủ. Việc không thể thư giãn tâm trí cùng cơ thể sẽ tạo ra trạng thái hưng phấn liên tục, đặc biệt vào ban đêm. Ngoài ra, những cơn đau mãn tính khiến bạn khó tìm được tư thế ngủ thoải mái, từ đó gây gián đoạn giấc ngủ lần trong đêm. Bằng cách giảm bớt các bệnh tinh thần và thể chất, liệu pháp bấm huyệt sẽ loại bỏ những phiền nhiễu, đem tới giấc ngủ sâu với hiệu quả phục hồi sức khỏe.

Các huyệt đạo tốt cho giấc ngủ

Khi nhìn vào bản đồ bấm huyệt ở bàn chân và bàn tay, bạn sẽ thấy rằng các điểm áp lực nhất định có liên quan đến các vùng nhất định trên cơ thể. Bằng cách kích thích những điểm này, các chuyên gia sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, giảm thiểu một số triệu chứng và bệnh tật. Các nhà trị liệu sử dụng các tên gọi và nhãn khác nhau để xác định các điểm áp lực này. Bạn có thể nhận thấy sự kết hợp của các chữ cái, số và tên cổ của Trung Quốc, nhưng tất cả chúng đều nhắm mục tiêu vào các khu vực chung giống nhau.

Để giảm bớt các triệu chứng mất ngủ, dưới đây là một số huyệt đạo phổ biến và hiệu quả nhất mà các chuyên gia thường kích hoạt. 

  Huyệt HT7/ Thần Nam/ Thần Môn

Nằm ở nếp gấp của cổ tay bên ngoài bên dưới ngón út, huyệt đạo này có nhiều tên gọi khác nhau. Việc tạo áp lực lên điểm này có tác dụng làm dịu tâm trí, tạo cảm giác thư thái và bình tĩnh. Điều này giúp giảm bớt căng thẳng và những suy nghĩ lo lắng, đồng thời giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn. Một số bệnh nhân cho biết chất lượng giấc ngủ của họ được cải thiện và thời gian ngủ dài hơn.

Để xác định điểm áp lực này, bạn cần uốn cong bàn tay về phía trước, sau đó tìm nếp gấp ở mặt dưới cổ tay ngay dưới lòng bàn tay. Các chuyên gia bấm huyệt sẽ cảm nhận không gian nhỏ và rỗng, tạo áp lực bằng cách sử dụng chuyển động lên xuống hoặc chuyển động tròn. Nhà trị liệu sẽ bấm huyệt này trong khoảng 3 phút, luân phiên từ bên trái cổ tay của bạn sang bên phải trước khi chuyển sang tay kia.

  Huyệt Nội Quan

Một huyệt đạo khác gần bàn tay giúp giảm bớt các triệu chứng mất ngủ là huyệt nội quan. Nằm ở mặt trong cẳng tay, bạn có thể tìm thấy vùng này ở giữa 2 đường gân nổi bật nhất. Nếu bạn bị đau đầu, đau dạ dày, buồn nôn hoặc các vấn đề tiêu hóa khác, việc kích thích huyệt này sẽ mang lại hiệu quả giảm đau cần thiết.

Một nhà trị liệu sẽ yêu cầu bạn lật úp bàn tay, lòng bàn tay hướng lên. Bắt đầu từ nếp gấp của cổ tay, đếm chiều rộng ba ngón tay xuống cẳng tay của bạn. Chuyên gia bấm huyệt sẽ tạo áp lực đi xuống giữa hai gân này bằng cách sử dụng chuyển động lên xuống hoặc các vòng tròn nhỏ. Kỹ thuật xoa bóp này kéo dài khoảng 5 giây và nên được lặp lại trên cả hai cánh tay.

  Huyệt SP6/ Tam âm giao 

Huyệt đạo này nằm ở mặt trong chân, gần điểm cao nhất của mắt cá chân. Hãy thử đếm chiều rộng 4 ngón tay trên mắt cá chân của bạn. Các kỹ thuật viên chuyên nghiệp sử dụng điểm này để điều trị các vấn đề ở vùng chậu, tiết niệu, đau bụng kinh và khó chịu. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không sử dụng điểm này khi đang mang thai, do một số nghiên cứu chỉ ra nó có thể gây chuyển dạ. Chuyên gia bấm huyệt sẽ tạo áp lực sâu, ổn định phía sau xương chày (xương cẳng chân) bằng chuyển động tròn trong 5-10 giây. Sau khi kích thích huyệt đạo này một cách nhất quán từ vài ngày đến vài tuần, bệnh nhân cho biết các triệu chứng mất ngủ ít gặp hơn và chất lượng cuộc sống được cải thiện đáng kể.

  Huyệt KD3/Thái Khê

Một điểm áp lực phổ biến khác để cải thiện giấc ngủ là điểm KD3, còn được gọi là Taixi, nằm ngay phía trên gót chân ở mặt trong bàn chân của bạn. Một điểm áp lực phổ biến để điều trị tăng huyết áp, lo lắng và căng thẳng, việc ấn vào điểm KD3 cũng có thể làm giảm huyết áp của bạn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác. Tương tự như kích thích điểm áp lực SP6, nhà trị liệu sẽ sử dụng áp lực sâu, ổn định trong khoảng 5 giây trước khi thả ra.

  Huyệt Dũng Tuyền

Trong bấm huyệt, cái tên Dũng Tuyền được đặt cho một huyệt đạo ở lòng bàn chân. Khi cong các ngón chân vào trong, bạn có thể nhận thấy một chỗ lõm nhẹ phía trên giữa bàn chân. Vết lõm này là huyệt mà bạn đang tìm kiếm. Hãy nhấn mạnh vào đây, xoa bóp theo chuyển động tròn trong vài phút để gây buồn ngủ, ổn định tâm trí và tiếp thêm năng lượng hoạt động.

Kỹ thuật bấm huyệt này thực hiện khi nằm ngửa. Nếu tự mình thực hiện, bạn cần uốn cong đầu gối đủ để chạm tới chân. Bạn nắm lấy bàn chân trong khi cong các ngón chân và dùng ngón tay sờ xung quanh cho đến khi tìm thấy vết lõm trên đế, gần giữa. Lặp lại động tác với chân còn lại. Quá trình thực hiện sẽ trở nên hiệu quả hơn nếu để một kỹ thuật viên thực hiện, nhờ đó bạn có thể thư giãn hoàn toàn và tận hưởng những lợi ích của nó.

  Huyệt LV3/Thái Xung

Ngoài lòng bàn chân và mắt cá chân, phần trên của bàn chân là nơi phổ biến để định vị và kích thích các điểm áp lực nhất định. LV3 còn được gọi là Tai Chong, là một điểm áp lực khác được sử dụng để giảm căng thẳng và điều trị chứng mất ngủ do lo lắng hoặc suy nghĩ lo lắng. Tai Chong nằm trên đầu bàn chân của bạn, nơi da ngón chân cái của bạn chạm vào ngón chân tiếp theo. Kích thích LV3 tạo áp lực sâu, chắc trong 5 đến 10 giây để cải thiện giấc ngủ.

  Huyệt Ấn Đường

Di chuyển đến một bộ phận khác của cơ thể, bạn cũng có thể tìm thấy huyệt đạo ở đầu cổ giúp giảm chứng mất ngủ. Huyệt này nằm ở giữa trán, ngay phía trên mũi và giữa 2 lông mày. Một số thiền sinh gọi đây là “con mắt thứ ba” của họ. Là một huyệt khác liên quan đến việc giảm căng thẳng, việc ấn vào huyệt Ấn Đường giúp giảm bớt căng thẳng, bồn chồn, sợ hãi và kích động. Huyệt rất dễ tìm và bạn có thể ấn vào điểm áp lực này bằng 2 ngón tay. Ngón tay cái thường hiệu quả nhất, nó cho phép bạn áp dụng hình thức áp lực sâu nhất. Mặc dù nghiên cứu về hiệu quả thực sự vẫn đang được tiến hành, nhưng việc tác động lên Ấn Đường cũng giúp giảm áp lực xoang và đau đầu.

  Huyệt GB20/ Phong Trì

Từ phía trước đầu đến sau gáy, huyệt này nằm ở gốc cổ ở phía sau vai. Bạn có thể đã vươn ra sau, nắm lấy hoặc xoa bóp khu vực này với hy vọng giảm bớt căng thẳng. Kỹ thuật bấm huyệt này nhằm mục đích tương tự bằng cách giảm căng thẳng và làm dịu tâm trí.

Bạn nên sờ phía sau cổ để tìm xương chũm nằm phía sau tai. Bây giờ, hãy lần theo đường rãnh này cho đến khi tìm thấy khu vực mà cơ cổ gắn vào đáy hộp sọ. Một chuyên gia bấm huyệt sẽ dễ dàng tìm thấy huyệt Phong Trì. Nếu bạn đang tự thực hiện kỹ thuật này, hãy chắp hai bàn tay lại với nhau, nhẹ nhàng đan các ngón tay vào nhau và mở rộng lòng bàn tay để tạo thành hình chiếc cốc. Bây giờ, bạn sử dụng ngón tay cái, ấn mạnh vào trong về phía hộp sọ. Hãy sử dụng các chuyển động lên xuống xen kẽ với chuyển động tròn trong khoảng 5 giây.

Hành động hít thở sâu khi thực hiện kỹ thuật này giúp giải phóng các cơ bắp căng cứng và làm dịu thần kinh của bạn. Ngoài việc giảm căng thẳng, việc tác động huyệt Phong Trì sẽ làm giảm các vấn đề hô hấp như ho. Một số nghiên cứu thậm chí cho thấy nó còn làm giảm nguy cơ phát triển chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn.

Bấm huyệt và liệu pháp phản xạ

Bấm huyệt và liệu pháp phản xạ là những thực hành tương đồng, nhưng vẫn có những điểm khác biệt nhất định.

Đối với người mới bắt đầu, các điểm bấm huyệt được gọi là kinh mạch, chạy dọc theo 14 đường năng lượng khác nhau trên toàn bộ cơ thể, trong khi bấm huyệt tập trung vào tai, tay và chân. Bấm huyệt dựa trên một khái niệm được gọi là Khí (chi). Qi là nguồn năng lượng lưu thông khắp cơ thể thông qua nhiều con đường. Người ta tin rằng sự tắc nghẽn dọc theo các kinh tuyến này gây mất mất cân bằng hoặc cản trở dòng khí. Sự gián đoạn lưu thông này có thể gây ra bệnh tật, đau mãn tính, khó ngủ và các triệu chứng khó chịu khác. Các nhà trị liệu tin rằng việc tạo áp lực hoặc xoa bóp các điểm giao đó có thể khôi phục lại sự cân bằng Qi trong bạn, cải thiện sức khỏe và phúc lợi tổng thể.

Bấm huyệt và liệu pháp phản xạ thực chất đều đã có từ hàng ngàn năm trước, phổ biến ở các nước phương Đông. Cho đến nay, chưa bằng chứng khoa học nào cho thấy những kỹ thuật này thực sự có tác dụng chữa bệnh hoặc giảm đau lâu dài. Tuy nhiên, như đã nói, vô số nghiên cứu cho thấy kết quả tuyệt vời khi đánh giá hiệu quả của bấm huyệt và liệu pháp phản xạ đối với chất lượng giấc ngủ.

Mẹo bổ sung để giảm bớt triệu chứng mất ngủ

Mặc dù bấm huyệt có thể mang lại vô số lợi ích, nhưng bạn cần nhiều hơn một vài cuộc hẹn bấm huyệt để cải thiện tổng thể chất lượng giấc ngủ. Dưới đây là một số mẹo bổ sung giúp thúc đẩy các kiểu ngủ lành mạnh và hỗ trợ quá trình bấm huyệt của bạn.

  Giảm căng thẳng và lo âu

Căng thẳng là nguyên nhân hàng đầu gây mất ngủ, và giảm căng thẳng là một trong những lợi ích chính của bấm huyệt, tại sao bạn không áp dụng các hoạt động giảm căng thẳng trong các khía cạnh khác của cuộc sống? Những thứ như thiền, yoga và chánh niệm đều được chứng minh là giúp giảm bớt các triệu chứng lo âu, làm dịu tâm trí, cũng như thúc đẩy thư giãn. Hãy theo đuổi một sở thích, bổ sung nhiều vitamin D, tiếp xúc ánh nắng mặt trời và chăm sóc bản thân. Tất cả đều loại bỏ căng thẳng khỏi cuộc sống của bạn và đem tới hiệu quả cao nhất khi bấm huyệt.

  Tập thể dục đều đặn

Một trong những cách tốt nhất để chống lại và ngăn ngừa cơn đau mãn tính là vận động. Hoạt động thể chất hàng ngày rất quan trọng trong việc duy trì cân nặng khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật và giảm đau. Một số kỹ thuật bấm huyệt được thiết kế để giúp giảm đau, giảm viêm cũng như cải thiện lưu thông. Đi bộ, pilates và yoga đặc biệt hữu ích cho sự linh hoạt, ổn định sức khỏe tim mạch.

Tập thể dục thường xuyên không chỉ làm giảm cơn đau mà còn cải thiện tâm trạng chung. Khi bạn tập thể dục, não bộ sẽ giải phóng hóa chất, tạo cảm giác dễ chịu được gọi là endorphin. Những endorphin này sẽ kích hoạt cảm giác hạnh phúc và thư giãn. Tập thể dục vào buổi sáng cũng được chứng minh làm cho bạn mệt mỏi hơn vào ban đêm, từ đó giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn, sâu hơn.

  Vệ sinh giấc ngủ lành mạnh

Vệ sinh không chỉ liên quan đến sự sạch sẽ về thể chất hay sức khỏe của bạn. Vệ sinh giấc ngủ lành mạnh đề cập đến các hành vi và môi trường bạn tạo ra, cách điều đó thúc đẩy giấc ngủ đều đặn, không bị gián đoạn. Ví dụ, xem tivi hoặc lướt điện thoại trước khi ngủ sẽ phá hỏng giấc ngủ của bạn. Ánh sáng xanh từ các thiết bị này ngăn não bộ sản xuất và giải phóng hormone ngủ melatonin. Thay vì sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ, hãy thử đọc sách hoặc viết nhật ký. Hoạt động cuối ngày này cũng làm dịu tâm trí của bạn và loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực hoặc lo lắng.

Môi trường phòng ngủ cũng cần có lợi cho giấc ngủ. Hãy loại bỏ phiền nhiễu bằng tắt đèn phòng ngủ hoặc dùng mặt nạ ngủ. Máy âm thanh hoạt động giống như tiếng ồn trắng, ngăn tiếng ồn bên ngoài đánh thức bạn trong đêm. Bạn chỉ nên dành giường ngủ để nghỉ ngơi và quan hệ tình dục. Điều này giúp cơ thể và não bộ biết rằng hành động leo lên giường báo hiệu đã đến giờ đi ngủ. Nếu bạn không thể ngủ được trong vòng 15-20 phút đầu tiên, hãy đứng dậy và thư giãn trước khi trở lại giường.

Bạn có thể giảm nguy cơ đau nhức hoặc khó chịu bằng cách mua nệm, gối và bộ đồ giường thoải mái. Đồng thời, bạn cũng nên tránh các vấn đề tiêu hóa hoặc khó chịu vào ban đêm bao gồm trào ngược axit và buồn nôn. Hãy tránh các bữa ăn nhiều chất béo và đường ngay trước khi ngủ. Thay vào đó, bạn nên ăn một bữa nhẹ ít nhất 60 phút trước khi nằm. Mặc dù giữ đủ nước rất quan trọng, nhưng hãy tránh uống quá nhiều nước trước khi ngủ để tránh việc đi vệ sinh thường xuyên làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Những thay đổi nhỏ trong môi trường và thói quen ngủ đều ảnh hưởng lớn đến chất lượng cùng thời lượng giấc ngủ.

Câu hỏi thường gặp

Bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt là loại trị liệu sử dụng áp lực nhẹ lên các huyệt đạo dọc theo bàn chân (có thể cả trên tay hoặc tai) để giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Lý thuyết cho rằng điều này làm giảm căng thẳng, giúp cơ thể bạn hoạt động tốt hơn.

Bấm huyệt đem lại những lợi ích gì?

Các chuyên gia tin rằng bấm huyệt có thể giúp cải thiện những điều sau:

 • Hệ miễn dịch
 • Cảm lạnh hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn
 • Các vấn đề về xoang
 • Đau lưng
 • Mất cân bằng nội tiết tố
 • Tiêu hóa
 • Đau nhức xương khớp

Tôi có nên bấm huyệt không?

Có. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Nếu bạn có các vấn đề về tuần hoàn, cục máu đông, bệnh gút, các vấn đề  tuyến giáp, bệnh nấm da chân hoặc bệnh động kinh, bác sĩ có thể đề nghị sửa đổi hoặc điều chỉnh để ngăn chặn bất kỳ tác động bất lợi nào.

Nếu bạn đang mang thai, hãy báo trước với bác sĩ bấm huyệt, vì một số điểm trên bàn chân có thể kích thích chuyển dạ.

Bấm huyệt ở chân có giúp ngủ ngon hơn không?

Có một huyệt đạo ở lòng bàn chân được gọi là huyệt mất ngủ. Thông thường ở những người khó ngủ sẽ cảm thấy đau nhức khi ấn vào điểm này, đó là một trong những điểm xoa bóp tốt nhất giúp dễ ngủ. Chỉ riêng bàn chân của bạn đã có gần 15.000 dây thần kinh, đó là lý do bấm huyệt bàn chân giúp làm dịu hiệu quả.

Kết luận

Hàng triệu người bị mất ngủ mỗi ngày (hay chúng ta nên nói là ban đêm). Khó ngủ và mất ngủ được kích hoạt bởi vô số yếu tố từ căng thẳng, lo lắng, đau đớn, lựa chọn lối sống đến một số loại thuốc. Trong khi thuốc hỗ trợ giấc ngủ là lựa chọn cho một số người, thì những người khác lại thích những cách tự nhiên hoặc toàn diện hơn để giảm bớt các triệu chứng mất ngủ. Bấm huyệt là một trong những kỹ thuật như vậy. Hình thức y học phương Đông cổ xưa này cũng giúp một số người ngủ ngon hơn và tìm thấy sự giải thoát khỏi các tác nhân gây mất ngủ.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm Sông Hồng, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng songhonghanoi.vn gần nhất.

By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Bật mí cách bấm huyệt giúp ngủ ngon

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Mẹo đơn giản giúp ngủ ngon tại nhà
Mẹo đơn giản giúp ngủ ngon tại nhà
08-05-2024, 10:50 am     20
Bạn có thể ngủ ngon hơn bằng cách thực hành các thói quen lành mạnh. Cùng thảo luận về một số phương pháp đã được kiểm nghiệm để giúp bạn nhanh và sâu hơn.
Hướng dẫn ngủ chung cho các cặp vợ chồng
Hướng dẫn ngủ chung cho các cặp vợ chồng
19-08-2023, 2:35 pm     102
Nhiều cặp vợ chồng thấy ngủ chung là điều tốt đẹp, trong khi số khác lại thấy kém hơn. May mắn thay, có rất nhiều phương pháp giúp cả 2 ngủ ngon hơn.
Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch?
Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch?
03-08-2023, 11:04 am     113
Ngủ không đủ giấc hoặc bị gián đoạn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, và nhất là các bệnh tim mạch.
Cách đo lường chất lượng giấc ngủ
Cách đo lường chất lượng giấc ngủ
03-05-2023, 9:13 am     949
Bạn đang trải qua trằn trọc, tỉnh giấc thường xuyên, bồn chồn, suy nghĩ miên man hay mất ngủ? Nếu vậy, có lẽ bạn nên đo lường chất lượng giấc ngủ của mình.
Vi ngủ (microsleep): Triệu chứng, nguyên nhân và cách xử lý
Vi ngủ (microsleep): Triệu chứng, nguyên nhân và cách xử lý
24-04-2023, 10:00 am     172
Vi ngủ trong cuộc họp hoặc khi đang lái xe là trải nghiệm phổ biến. Mặc dù không cố tình, nhưng những sự cố này có thể để lại những hậu quả nguy hiểm.
35 cách loại bỏ quầng thâm mắt và bọng mặt
35 cách loại bỏ quầng thâm mắt và bọng mặt
19-04-2023, 8:58 am     166
Quầng thâm thường đi kèm với bọng mắt, và không phải lúc nào cũng có nguyên nhân rõ ràng. Vậy đâu là nguyên nhân loại bỏ quầng thâm hiệu quả?
messenger