Tại sao mặt trời khiến bạn cảm thấy buồn ngủ?

14-01-2023, 10:36 am 1494

Mặc dù mọi người cảm thấy buồn ngủ dưới ánh nắng, nhưng không nhất thiết phải luôn đổ lỗi cho mặt trời. Nhiều yếu tố có thể gây buồn ngủ vào một ngày nắng.

Chu kỳ thức ngủ của con người được lập trình cố định để việc tiếp xúc với ánh sáng thúc đẩy sự tỉnh táo. Tuy nhiên, có một nghịch lý đôi khi xuất hiện, mọi người cảm thấy mệt mỏi sau khi ra ngoài nắng. Mặc dù mọi người thường cảm thấy mệt mỏi dưới ánh nắng, nhưng không nhất thiết phải luôn đổ lỗi cho ánh nắng mặt trời. Nhiều yếu tố có thể gây buồn ngủ vào một ngày nắng.

Cùng khám phá những lý do khiến một buổi chiều mùa hè làm bạn mệt mỏi thay vì tỉnh táo, cũng như các mẹo để chống lại sự khó chịu khi bạn cảm thấy buồn ngủ vào những ngày nắng.

mặt trời khiến bạn cảm thấy buồn ngủ

Tại sao mặt trời khiến bạn buồn ngủ?

  Bạn phải chiến đấu để giữ bình tĩnh

Cơ thể con người tham gia vào quá trình điều nhiệt, quá trình trong đó cơ thể hoạt động liên tục để duy trì nhiệt độ bên trong ổn định khoảng 98.6 độ F. Những ngày nắng cũng thường là những ngày ấm hoặc nóng, và thời tiết ấm hơn đòi hỏi cơ thể phải làm việc nhiều hơn để điều chỉnh nhiệt độ. Ví dụ, bạn có thể tiết mồ hôi hoặc bơm máu ấm lên da để giúp hạ nhiệt cơ thể. Những nỗ lực này đều sử dụng năng lượng.

Nhiệt độ quá ấm hoặc tập thể dục vất vả có thể ảnh hưởng đến quá trình điều nhiệt và dẫn đến mệt mỏi. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, mệt mỏi có thể là triệu chứng của bệnh nhiệt, hoặc tăng thân nhiệt xảy ra khi cơ thể quá nóng và không thể điều chỉnh nhiệt độ đúng cách.

  Bạn bị mất nước

Cơ thể sử dụng chất lỏng để tự làm mát, điều đó có nghĩa bạn có thể cần uống nhiều chất lỏng hơn để tránh mất nước vào một ngày nắng nóng. Uống không đủ chất lỏng có thể buộc tim phải làm việc nhiều hơn, và mệt mỏi là triệu chứng phổ biến của tình trạng mất nước.

  Bạn đang tập thể dục

Một ngày nắng có vẻ là thời điểm lý tưởng để chạy bộ hoặc tập thể dục ngoài trời, nhưng bản thân việc tập thể dục có thể gây mệt mỏi về thể chất và tinh thần. Cảm giác buồn ngủ sau khi tập thể dục ngoài trời dưới ánh nắng mặt trời có thể do tập thể dục nhiều hơn là do ánh nắng mặt trời hoặc nền nhiệt nóng.

Bởi vì tập thể dục làm nóng cơ thể và làm tăng lượng chất lỏng sử dụng, tập thể dục ở nhiệt độ ấm hơn sẽ dễ khiến cơ thể mất nước, khó điều chỉnh nhiệt độ hơn. Cả 2 quá trình này đều dễ dẫn đến mệt mỏi.

  Hệ thống miễn dịch được kích hoạt

Ánh sáng mặt trời có chứa tia cực tím (UV) và việc tiếp xúc với bức xạ tia cực tím này có thể gây cháy nắng. Kết quả từ một nghiên cứu cũ hơn cho thấy việc tiếp xúc với tia cực tím thường xuyên có thể góp phần làm tăng sự mệt mỏi về mặt tinh thần.

Điều này có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch khi cơ thể cố gắng bảo vệ da. Đổi lại, việc kích hoạt hệ thống miễn dịch tăng lên có thể góp phần gây ra mệt mỏi và muốn ngủ nhiều hơn. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận, nhưng bởi ánh nắng, hệ thống miễn dịch và giấc ngủ có mối liên hệ với nhau nên, hiện tượng đó có giải thích một phần lý do việc tiếp xúc với mặt trời khiến bạn mệt mỏi.

  Bạn trải qua buổi chiều mệt mỏi

Do chu kỳ đánh thức giấc ngủ tự nhiên, thời điểm trong ngày mà mọi người cảm thấy mệt mỏi nhất là vào đầu giờ chiều, khoảng thời gian được gọi là giai đoạn đuối sức của buổi chiều. Ở nhiều nơi, mặt trời cũng chói chang nhất vào giữa trưa và chiều. Buồn ngủ vào thời điểm này có thể là do thời gian trong ngày, cũng như các tác động khác liên quan đến thời tiết ấm hơn.

mặt trời khiến bạn cảm thấy buồn ngủ

Mẹo giúp bạn luôn tỉnh táo vào những ngày nắng

Một lối sống chủ động sẽ giúp bạn bớt mệt mỏi hơn khi trời nóng.

  Giữ nước

Lượng nước nhiều cho một ngày ấm áp hạn chế tình trạng mất nước và hỗ trợ cơ thể tự làm mát. Trên thực tế, khi một người uống chất lỏng mát, nhiệt sẽ truyền vào những chất lỏng đó, nơi nó có thể thoát ra khỏi cơ thể qua mồ hôi hoặc nước tiểu. Hãy chọn nước, tránh uống rượu và các chất lợi tiểu khác.

  Ăn uống một cách có ý thức

Một số món ăn nhẹ yêu thích vào mùa hè có thể góp phần làm bạn tiêu hao năng lượng. 

Mặc dù bánh kẹo dẻo nướng, xúc xích và bánh mì kẹp thịt rất ngon, nhưng những thực phẩm nặng hơn sẽ nằm trong ruột của bạn và khiến cơ thể bạn phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn cho quá trình tiêu hóa. 

Thay vào đó, hãy chọn đồ ăn nhẹ hơn vào những ngày nắng nóng. Bạn nên dùng cá hồi để tăng cường năng lượng hiệu quả.

  Tránh uống quá nhiều rượu

Bạn đã từng nghe điều này trước đây, nhưng điều đáng nói là rượu thúc đẩy quá trình mất nước. Bạn nên tránh những thứ gây mất nước và rượu là chất lợi tiểu, điều này có nghĩa bạn sẽ mất nhiều chất lỏng hơn nếu uống rượu.

Nếu bạn định nhâm nhi một ly cocktail hoặc seltzer có ga, hãy nhớ tiếp tục uống nước để bổ sung chất lỏng. 

  Tránh ra ngoài vào thời điểm nóng nhất

Nếu cái nóng khiến bạn mệt mỏi, hãy tránh điều tồi tệ nhất bằng cách ở trong nhà vào những thời điểm nóng nhất trong ngày, đặc biệt khi muốn tập thể dục. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian cho các hoạt động ngoài trời để bạn có thể tận hưởng ánh nắng mặt trời vào những thời điểm mát mẻ hơn như buổi sáng, chiều muộn hoặc buổi tối. Trong những đợt nắng nóng hoặc ở những nơi có thời tiết cực kỳ ẩm ướt, hãy cố gắng tìm đến những không gian có điều hòa nhiệt độ.

  Mang theo đồ chống nắng

Bạn có thể chặn tia nắng mặt trời và sức nóng trực tiếp thông qua kem chống nắng, ô dù, lều, mũ hoặc bóng râm từ cây cối hoặc tòa nhà. Điều này sẽ giúp tăng mức năng lượng của bạn, đảm bảo an toàn cao. Bạn cũng nên thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ để được bảo vệ tối ưu. 

Ngoài ra, áo sơ mi và quần dài tay rộng rãi cũng giúp bảo vệ bạn khỏi bị cháy nắng. Hãy hết sức cẩn thận khi trời nóng nếu bạn là trẻ em, vận động viên hoặc người lớn tuổi. Ngoài ra, bạn nên thận trọng nếu có bệnh nền từ trước hoặc đang dùng một số loại thuốc.

  Lắng nghe cơ thể bạn

Sức nóng có thể nguy hiểm và nhiệt độ quá cao cũng cực kỳ nguy hiểm. Trước khi tập thể dục bên ngoài, hãy kiểm tra chỉ số nhiệt trên điện thoại hoặc máy tính của bạn để đảm bảo nó không ở ngưỡng nguy hiểm khi hoạt động. Trung tâm thời tiết quốc gia  lưu ý rằng bạn nên thận trọng ở nhiệt độ thấp dưới 27 độ C với độ ẩm cao, hết sức thận trọng trong nhiệt độ trên 32 độ C). Bạn cũng nên chú ý đến chất lượng không khí, đặc biệt vào những tháng cuối hè khi  khói cháy rừng trở nên phổ biến.

Khi ở bên ngoài, bạn cũng nên chú ý đến những tín hiệu mà cơ thể đưa ra, chẳng hạn như cảm thấy khát nước hoặc tạm dừng các hoạt động. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy mất nước hoặc chóng mặt, hãy di chuyển đến bóng râm, bù nước và để bản thân nghỉ ngơi. 

  Ngủ ngắn

Khi cơn buồn ngủ liên quan nhiều đến thời gian trong ngày hơn là nhiệt độ, một giấc ngủ trưa có thể hữu ích. Một giấc ngủ ngắn từ 10-20 phút trong thời gian buồn ngủ buổi chiều có thể làm tăng sự tỉnh táo.

mặt trời khiến bạn cảm thấy buồn ngủ

Mẹo phục hồi thời tiết nắng

Cùng với việc chăm sóc bản thân dưới trời nắng, điều quan trọng là giúp cơ thể bạn phục hồi sau đó. Điều cần lưu ý nhất là 2 mẹo ngậm nước và ngủ đủ.

Nếu bạn có một ngày cuối tuần bận rộn và phải làm nhiều việc, hãy lên kế hoạch cho những ngày hồi phục nếu có thể. 

Bạn nên uống nước khi về đến nhà và đảm bảo ngủ đủ giấc (7-8 tiếng đối với hầu hết người lớn). Các thói quen này sẽ giúp cơ thể trở nên thoải mái.

Bằng cách đó, bạn luôn sẵn sàng cho chuyến phiêu lưu trong thời tiết đầy nắng tiếp theo. 

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm Sông Hồng, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng songhonghanoi.vn gần nhất.

By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Tại sao mặt trời khiến bạn cảm thấy buồn ngủ?

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Mẹo đơn giản giúp ngủ ngon tại nhà
Mẹo đơn giản giúp ngủ ngon tại nhà
08-05-2024, 10:50 am     20
Bạn có thể ngủ ngon hơn bằng cách thực hành các thói quen lành mạnh. Cùng thảo luận về một số phương pháp đã được kiểm nghiệm để giúp bạn nhanh và sâu hơn.
Hướng dẫn ngủ chung cho các cặp vợ chồng
Hướng dẫn ngủ chung cho các cặp vợ chồng
19-08-2023, 2:35 pm     102
Nhiều cặp vợ chồng thấy ngủ chung là điều tốt đẹp, trong khi số khác lại thấy kém hơn. May mắn thay, có rất nhiều phương pháp giúp cả 2 ngủ ngon hơn.
Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch?
Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch?
03-08-2023, 11:04 am     113
Ngủ không đủ giấc hoặc bị gián đoạn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, và nhất là các bệnh tim mạch.
Probiotics có giúp bạn ngủ sâu và ngủ REM khi căng thẳng không?
Probiotics có giúp bạn ngủ sâu và ngủ REM khi căng thẳng không?
06-01-2023, 10:50 am     274
Tất cả chúng ta đều gặp phải tình trạng căng thẳng. Một số nghiên cứu mới đã chỉ ra những lợi ích bất ngờ probiotics của đối với giấc ngủ ngon khi căng thẳng.
Tiêu hóa ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ như thế nào?
Tiêu hóa ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ như thế nào?
19-12-2022, 10:44 am     445
Điều gì xảy ra với quá trình tiêu hóa của bạn khi đang ngủ? Bài viết này xem xét quan hệ giữa tiêu hóa và giấc ngủ, cùng mẹo tối ưu sức khỏe đường ruột.
Nên quấn chăn hay dùng túi ngủ cho bé?
Nên quấn chăn hay dùng túi ngủ cho bé?
14-12-2022, 2:34 pm     1496
Cha mẹ trẻ thường thắc mắc sự khác biệt giữa việc quấn chăn hoặc dùng túi ngủ. Cùng tìm hiểu thêm về 2 phương pháp này để có được lựa chọn đúng đắn nhất cho con mình.
messenger