Probiotics có giúp bạn ngủ sâu và ngủ REM khi căng thẳng không?

06-01-2023, 10:50 am 264

Tất cả chúng ta đều gặp phải tình trạng căng thẳng. Một số nghiên cứu mới đã chỉ ra những lợi ích bất ngờ probiotics của đối với giấc ngủ ngon để đánh bay mọi mệt mỏi.

Tất cả chúng ta đều bị căng thẳng gần như liên tục. Nhiều người cảm thấy khó kiểm soát sự lo lắng, sợ hãi và hồi hộp của mình, đặc biệt khó có được giấc ngủ ngon. Những ngày này, rất nhiều người kể rằng họ thức dậy lúc 3 giờ sáng với tâm trí đầy những suy nghĩ lo lắng hoặc quá căng thẳng đến mức không ngủ được.

Giữa tất cả những căng thẳng chưa từng có này, một số nghiên cứu mới về probiotics đã thu hút sự chú ý của giới khoa học. Họ luôn quan tâm đến mối liên hệ giữa sức khỏe giấc ngủ và sức khỏe đường ruột. Đặc biệt là ngay bây giờ, trước tình trạng căng thẳng mà tất cả chúng ta đang phải đối mặt, nghiên cứu mới này đặc biệt đáng lưu tâm.

Các nhà khoa học tại Đại học Colorado Boulder đã tiến hành một nghiên cứu thú vị cho thấy probiotics có thể làm giảm căng thẳng và giúp ngủ ngon như thế nào, thông qua việc cung cấp vi khuẩn có lợi sống trong hệ vi sinh vật đường ruột. Tuy không phải nghiên cứu đầu tiêu về giá trị của probiotics đối với giấc ngủ, nhưng đây là phần nghiên cứu mới quan trọng hỗ trợ mối liên hệ giữa probiotics, hệ vi sinh vật khỏe mạnh, tỉnh táo và giấc ngủ khỏe mạnh.

Probiotics có giúp bạn ngủ sâu

Probiotics là gì?

Trước khi đi sâu vào nghiên cứu mới nhất này, chúng ta hãy nhanh chóng làm quen với probiotics. Bạn có thể đã nghe nói về chế phẩm sinh học – ngay cả không biết chính xác chúng là gì. Probiotics là những vi sinh vật thân thiện với hệ vi sinh vật, cộng đồng hàng nghìn tỷ vi sinh vật sống khắp cơ thể và cũng là nhóm lớn nhất trong đường ruột.

Tập hợp vi sinh vật khổng lồ luôn thay đổi, do đó hệ vi sinh vật đường ruột là ngôi nhà của một hệ thần kinh (ruột hiện nay thường được gọi là “bộ não thứ hai”). Hệ vi sinh vật đường ruột sản xuất và điều chỉnh hormone, cũng như ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, tâm trạng, căng thẳng. Sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe toàn cơ thể, tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính từ tiểu đường, bệnh tim đến ung thư.

Chúng ta nhận được men vi sinh khi ăn uống thực phẩm lên men, từ sữa chua, dưa cải bắp, kefir đến kombucha. Và cũng có rất nhiều chất bổ sung men vi sinh có sẵn - đây là phần sơ lược nhanh về cách chọn men vi sinh. Probiotic rất tốt cho sức khỏe của hệ vi sinh vật, giúp duy trì thành phần lành mạnh của vi khuẩn có lợi trong cơ thể.

Probiotics thực sự là thức ăn cho men vi sinh và các vi sinh vật có lợi khác sống trong hệ vi sinh vật. Probiotics là các hợp chất trong thực phẩm mà cơ thể không thể tiêu hóa được. Thay vào đó, chúng nuôi dưỡng và thúc đẩy sự sinh sản của những sinh vật nhỏ bé, tốt cho hệ đường ruột của bạn.

Probiotics có trong thực phẩm giàu chất xơ và tinh bột kháng (tinh bột không bị phân hủy trong quá trình tiêu hóa). Một số loại thực phẩm giàu probiotics nhất bao gồm.

 • Ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như lúa mạch, yến mạch cán, lúa mì nguyên hạt và cám lúa mì
 • Hành
 • Măng tây
 • Tỏi tây
 • Tỏi
 • Chuối
 • Atiso
 • Táo
 • Hạt lanh
 • Khoai mỡ
 • Rễ rau diếp xoăn (bạn có thể lấy loại này ở dạng hạt và thêm vào món ăn hoặc đồ uống - kể cả cà phê buổi sáng)

Probiotics cũng được tìm thấy ở dạng bổ sung. Dưới đây là hướng dẫn về một số probiotics được người tiêu dùng đánh giá tốt nhất, cùng với một số mẹo để chọn chất bổ sung probiotics.

Probiotics có giúp bạn ngủ sâu

Probiotics tăng ngủ sâu và giúp kiểm soát căng thẳng

Căng thẳng là tác nhân gây rối loạn giấc ngủ nổi tiếng. Nghiên cứu về hệ vi sinh vật đã chứng minh rằng các điều kiện của hệ vi sinh vật có thể ảnh hưởng đến cả căng thẳng cùng giấc ngủ, thông qua sự tương tác chặt chẽ và liên tục giữa hệ vi sinh vật đường ruột với não bộ.

Trục giao tiếp ruột - não này trông như thế nào? Nghiên cứu từ thập kỷ trước đã chỉ ra rằng hệ vi sinh vật và não bộ tương tác với nhau thông qua ít nhất 3 con đường khác nhau:

Con đường của hệ thống miễn dịch, trong đó cả não bộ và hệ vi sinh vật đường ruột đều ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào miễn dịch. Sau đó chúng lần lượt ảnh hưởng lẫn nhau.

Một con đường của hệ thống nội tiết, trong đó cả não và ruột điều chỉnh quá trình sản xuất và giải phóng các hormone và chất dẫn truyền thần kinh, bao gồm cortisol, serotonin, melatonin, GABA, dopamine và nhiều loại khác.

Một con đường của hệ thần kinh, trong đó dây thần kinh phế vị của cơ thể hoạt động như đường liên lạc trực tiếp giữa não bộ và hệ vi sinh vật đường ruột. Ngoài ra, các vi sinh vật từ ruột có thể di chuyển theo dây thần kinh phế vị vào hệ thống thần kinh trung ương, nơi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của não bộ, bao gồm cả kiểu ngủ và phản ứng với căng thẳng.

Trong nghiên cứu mới nhất này, các nhà khoa học tại đại học Colorado Boulder đã điều tra cách probiotics ảnh hưởng đến thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột — nghĩa là thành phần của các loại vi khuẩn, nấm và các vi sinh vật khác. Họ cũng muốn đánh giá xem probiotics có thể ảnh hưởng thế nào đến căng thẳng và giấc ngủ, thông qua ảnh hưởng đối với hệ vi sinh vật.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên những con chuột đực non, cho 1 trong 2 nhóm ăn thức ăn có probiotics và nhóm còn lại không có probiotics. Sau 5 tuần, chuột ở cả hai nhóm đều bị căng thẳng. Các nhà khoa học nhận thấy những người ăn thực phẩm probiotics ít chịu tác động tiêu cực lên hệ vi sinh vật hơn.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng những con chuột probiotics dành nhiều thời gian hơn cho giấc ngủ sâu, sóng chậm sau khi áp dụng chế độ ăn thân thiện với vi khuẩn đường ruột. Sau khi tiếp xúc với căng thẳng, những con chuột ăn theo chế độ probiotics dành nhiều thời gian hơn cho giấc ngủ REM. Đây là giai đoạn ngủ quan trọng để phục hồi tinh thần và hữu ích trong việc xử lý những suy nghĩ mang tính cảm xúc, đồng thời phục hồi sau căng thẳng.

Khám phá khoa học mới nhất này dựa trên nghiên cứu trước đó, một số nghiên cứu đến từ cùng một nhóm các nhà nghiên cứu, những người đã nghiên cứu tác động của probiotics đối với căng thẳng và giấc ngủ thông qua hệ vi sinh vật trong vài năm. Vào năm 2017, họ đã công bố kết quả nghiên cứu lặp lại phần lớn những gì trong vòng nghiên cứu mới nhất:

Probiotics hỗ trợ giấc ngủ một phần bằng cách tạo ra vùng đệm chống lại tác động tiêu cực của căng thẳng, bằng cách giữ cho hệ vi sinh vật đa dạng và phát triển mạnh với các vi khuẩn có lợi trong các giai đoạn căng thẳng.

Probiotics dường như làm tăng số lượng giấc ngủ sóng chậm - dạng ngủ sâu nhất của giấc ngủ không REM - và tăng số lượng REM sau khi tiếp xúc với căng thẳng.

Nghiên cứu mới nhất đã khám phá thêm thông tin cụ thể về việc probiotics dường như làm giảm phản ứng căng thẳng và cải thiện giấc ngủ. Cụ thể, họ đã xác định những thay đổi đối với một số dạng sống của vi sinh vật hay được gọi là chất chuyển hóa. Những thay đổi này dường như làm giảm phản ứng căng thẳng của não bộ, tăng cường giấc ngủ REM cùng sóng chậm.

Đây là một bước tiến quan trọng trong việc tìm hiểu mối quan hệ của probiotics với giấc ngủ. Điều này có thể đưa chúng ta đến gần hơn với các liệu pháp probiotics nhắm vào những thay đổi vi sinh vật cụ thể này, nhằm tăng cường giấc ngủ và giảm căng thẳng.

Vậy làm thế nào để tận dụng những lợi ích của probiotics? Ăn thực phẩm giàu chất xơ, bao gồm nhiều trái cây, rau củ và ngũ cốc! Nếu khó tiếp cận rau tươi ở chợ, bạn vẫn có thể mua được thực phẩm probiotics cho tủ đồ nhà mình như atiso đóng hộp, yến mạch cán mỏng, bánh mì nguyên hạt. Khi bạn có thể đến chợ để mua đồ tươi sống, danh sách probiotics ở trên vẫn là lựa chọn tuyệt vời nhất. Và đừng quên đông lạnh rau và đóng hộp những loại rau củ dễ hỏng.

Probiotics có giúp bạn ngủ sâu

Giấc ngủ và hệ vi sinh vật

Mối quan hệ giữa giấc ngủ với hệ vi sinh vật của cơ thể quả thực năng động, phức tạp. Nghiên cứu mới liên tục xuất hiện, cho thấy mối liên hệ giữa sức khỏe giấc ngủ và sức khỏe đường ruột  - một mối liên hệ theo cả hai hướng.

Một nghiên cứu từ cuối năm ngoái cho thấy rằng ngủ không đủ giấc có liên quan đến việc vi khuẩn đường ruột kém đa dạng hơn - và bạn càng ngủ ngon thì hệ vi sinh vật càng có khả năng đa dạng hơn.

Hãy nhớ rằng, trong nghiên cứu mới nhất kể trên, sự đa dạng hơn của các vi khuẩn đường ruột đã giúp giảm bớt căng thẳng và cải thiện giấc ngủ. Đó là con đường 2 chiều giữa sức khỏe đường ruột và sức khỏe giấc ngủ trong hành động. Ngoài giấc ngủ kém, sự đa dạng của hệ vi sinh vật giảm sút cũng liên quan đến một loạt vấn đề sức khỏe, bao gồm rối loạn tâm trạng, lo lắng và trầm cảm, rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch với rối loạn tự miễn dịch.

Trong một nghiên cứu gần đây, chứng ngưng thở khi ngủ nghiêm trọng có liên quan đến việc giảm sự đa dạng của vi sinh vật trong hệ vi sinh vật đường mũi. Đúng vậy, hệ vi sinh vật không chỉ giới hạn trong ruột của chúng ta, mặc dù đó là nơi có cộng đồng vi sinh vật lớn nhất. Thành phần ít đa dạng hơn của hệ vi sinh vật trong mũi có thể làm tăng tình trạng viêm, ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của chứng ngưng thở khi ngủ, bao gồm cả tình trạng viêm đường thở. Một nghiên cứu khác gần đây cho thấy chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ở trẻ em có liên quan đến những thay đổi đối với hệ vi sinh vật đường miệng.

Cả chất lượng và số lượng giấc ngủ đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ vi sinh vật. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy rằng thức dậy thêm 60 phút sau khi chìm vào giấc ngủ (là thước đo cả số lượng giấc ngủ và chất lượng giấc ngủ) có liên quan đến việc giảm 26% sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột. Đó là sau khi kiểm soát các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến thành phần vi sinh vật, bao gồm lượng chất xơ và chất béo trong chế độ ăn uống của bạn, hoạt động thể chất và chỉ số khối cơ thể. Nghiên cứu cũng cho thấy mức độ buồn ngủ ban ngày cao hơn có liên quan đến sự đa dạng vi sinh vật thấp hơn và ít buồn ngủ hơn có liên quan đến sự đa dạng hơn.

Nghiên cứu hoàn toàn mới trên chuột đã tiết lộ mối liên hệ giữa một loại vi khuẩn cụ thể, được gọi là Odoribacter và những bất thường về giấc ngủ. Điều này cho thấy chúng ta có khả năng tìm hiểu thêm về các vi sinh vật cụ thể cư trú trong hệ vi sinh vật đường ruột có tác dụng rõ rệt đối với giấc ngủ.

Probiotics có giúp bạn ngủ sâu

Làm thế nào để duy trì hệ sinh vật đường ruột khỏe mạnh?

Tiêu thụ cả thực phẩm chứa men vi sinh và probiotics cũng như các chất bổ sung đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, đa dạng và hỗ trợ giấc ngủ. Các loại thực phẩm probiotics đã đề cập ở trên có chứa chất xơ và tinh bột kháng sẽ không bị hệ thống tiêu hóa phân hủy. Thay vào đó, chúng sẽ tiếp tục nuôi sống hệ vi sinh vật khỏe mạnh trong ruột. Đồng thời, thực phẩm toàn phần, chế độ ăn giàu chất xơ cũng rất tốt cho giấc ngủ .

Tập thể dục làm tăng mức độ vi khuẩn có lợi. Đó là kết quả rút ra từ một nhóm nghiên cứu đang phát triển. Tiếp tục vận động, bạn sẽ cải thiện cả sức khỏe đường ruột và chất lượng giấc ngủ của mình .

Thêm vào đó, việc hạn chế tiêu thụ đường sẽ tốt cho sức khỏe đường ruột. Tiêu thụ đường có thể phá hỏng cả một giấc ngủ ngon, làm tăng sự hiện diện của các vi khuẩn đường ruột góp phần làm tăng insulin trong cơ thể. (Hệ vi sinh vật đường ruột kém lành mạnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2). Cả đường tự nhiên và nhân tạo đều có tác động tiêu cực đến sức khỏe đường ruột, theo đó nghiên cứu cho thấy chất làm ngọt nhân tạo đặc biệt có hại cho sức khỏe của hệ vi sinh vật.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm Sông Hồng, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng songhonghanoi.vn gần nhất.

By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Probiotics có giúp bạn ngủ sâu và ngủ REM khi căng thẳng không?

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Mẹo đơn giản giúp ngủ ngon tại nhà
Mẹo đơn giản giúp ngủ ngon tại nhà
08-05-2024, 10:50 am     7
Bạn có thể ngủ ngon hơn bằng cách thực hành các thói quen lành mạnh. Cùng thảo luận về một số phương pháp đã được kiểm nghiệm để giúp bạn nhanh và sâu hơn.
Hướng dẫn ngủ chung cho các cặp vợ chồng
Hướng dẫn ngủ chung cho các cặp vợ chồng
19-08-2023, 2:35 pm     92
Nhiều cặp vợ chồng thấy ngủ chung là điều tốt đẹp, trong khi số khác lại thấy kém hơn. May mắn thay, có rất nhiều phương pháp giúp cả 2 ngủ ngon hơn.
Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch?
Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch?
03-08-2023, 11:04 am     109
Ngủ không đủ giấc hoặc bị gián đoạn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, và nhất là các bệnh tim mạch.
Tiêu hóa ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ như thế nào?
Tiêu hóa ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ như thế nào?
19-12-2022, 10:44 am     423
Điều gì xảy ra với quá trình tiêu hóa của bạn khi đang ngủ? Bài viết này xem xét quan hệ giữa tiêu hóa và giấc ngủ, cùng mẹo tối ưu sức khỏe đường ruột.
Nên quấn chăn hay dùng túi ngủ cho bé?
Nên quấn chăn hay dùng túi ngủ cho bé?
14-12-2022, 2:34 pm     1354
Cha mẹ trẻ thường thắc mắc sự khác biệt giữa việc quấn chăn hoặc dùng túi ngủ. Cùng tìm hiểu thêm về 2 phương pháp này để có được lựa chọn đúng đắn nhất cho con mình.
Tư thế ngủ tốt nhất cho người đau vai
Tư thế ngủ tốt nhất cho người đau vai
02-12-2022, 2:45 pm     425
Bạn đã bao giờ trằn trọc khi ngủ bởi cơn đau vai dai dẳng chưa? Một tư thế ngủ chính xác là điều cần thiết để hỗ trợ ngủ ngon cho người đau vai.
messenger