Nước tăng lực ảnh hưởng thế nào đến giấc ngủ?

01-03-2023, 10:33 am 222

Nhiều người muốn tiếp năng lượng hàng ngày bằng nước  tăng lực. Tuy nhiên, nước tăng lực đôi khi cũng để lại nhiều tác dụng phụ cho giấc ngủ. 

Nếu bạn muốn tiếp năng lượng hàng ngày của mình từ thức uống tăng lực, thì bạn không hề đơn độc. Trên thực tế, việc sử dụng nước tăng lực đang gia tăng trên thế giới, đặc biệt ở những người trẻ tuổi. Nước tăng lực có chứa caffeine và các chất kích thích khác, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo, minh mẫn hơn để sẵn sàng cho một ngày mới.

Tuy nhiên, trong khi nước tăng lực giúp mọi người tạm thời cảm thấy tỉnh táo, thì chúng cũng làm gián đoạn giấc ngủ ở một số người. Ngoài ra, nước tăng lực đôi khi có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như tim đập nhanh, bồn chồn, lo lắng, rối loạn giấc ngủ...

Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về nước tăng lực, cách chúng hoạt động và những nhược điểm tiềm ẩn. Cùng thảo luận về cách hạn chế ảnh hưởng của nước tăng lực đến giấc ngủ.

Nước tăng lực hoạt động thế nào?

Mặc dù nước tăng lực chứa nhiều chất phụ gia khác nhau, nhưng caffeine có thể là thành phần chính kích thích não bộ và giúp mọi người cảm thấy tỉnh táo hơn.

Lượng caffeine trong nước tăng lực có thể rất khác nhau. Thức uống này có thể chứa từ 40-250mg caffeine trong một phần 8 ounce (khoảng 237ml). Để so sánh, 1 tách cà phê 8 ounce chứa 95-200 mg caffeine,trong khi 1 tách trà 8 ounce chứa 14-60 mg caffeine.

Caffeine trong nước tăng lực thường làm tăng năng lượng trong vòng 1 giờ sau khi tiêu thụ. Nước tăng lực và caffeine có thể nâng cao hiệu suất trong các nhiệm vụ thể chất cũng như tinh thần. Nhìn chung, những hiệu ứng này có thể được cảm nhận trong tối đa 6 tiếng. Tuy nhiên, ở một số người, tác dụng của caffeine được cảm nhận lâu hơn nữa.

Vì caffeine có trong cà phê và nước tăng lực tồn tại trong cơ thể nhiều giờ, nên các chuyên gia cảnh báo về mối liên quan giữa caffeine và chứng mất ngủ. Bên cạnh caffeine,có một số thành phần khác trong nước tăng lực khiến giấc ngủ trở nên khó khăn hơn. Một số thành phần này bao gồm đường, nhân sâm và guarana.

  Caffeine và giấc ngủ

Caffeine được tìm thấy trong nước tăng lực có liên quan đến chứng mất ngủ. Mất ngủ, một chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến được mô tả là khó ngủ, ngủ không sâu giấc hoặc kết hợp cả 2. Khi mất ngủ kéo dài hơn 3 tháng, tình trạng được phân loại là mãn tính. Việc tiêu thụ các chất kích thích như caffeine sẽ góp phần gây ra chứng mất ngủ mãn tính.

Thật không may, vì cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy, những người bị mất ngủ có thể tiêu thụ nhiều caffeine hơn. Việc tiêu thụ nhiều caffeine vào ban ngày sẽ khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm.

Vào buổi tối, việc tiêu thụ đồ chứa caffeine sẽ khiến bạn khó ngủ. Điều này là do caffeine duy trì hoạt động trong cơ thể suốt nhiều giờ sau khi được tiêu thụ. Thậm chí, tiêu thụ caffeine trước khi ngủ 6 tiếng sẽ ảnh hưởng đến các khía cạnh khác nhau của giấc ngủ.

Một số loại nước tăng lực chứa chiết xuất thực vật guarana. Hạt cây guarana chứa nhiều caffeine hơn bất kỳ loại cây nào khác. Do đó, những người tiêu thụ nước tăng lực có chứa guarana và caffeine từ các nguồn khác có thể nhận được nhiều caffeine hơn họ nghĩ. Caffeine bổ sung có thể làm tăng khả năng xuất hiện tác dụng phụ.

  Đường và giấc ngủ

Nước tăng lực thường chứa lượng đường lớn. Trên thực tế, 1 khẩu phần nước tăng lực có thể chứa tới 8 thìa cà phê đường.

Thật không may, đường có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ và các chuyên gia cho rằng thực sự có mối quan hệ 2 chiều giữa đường với giấc ngủ. Những người tiêu thụ nhiều đường hơn thường có chất lượng giấc ngủ thấp hơn, trong khi những người ngủ ít giờ hơn tiêu thụ nhiều đường hơn trong ngày.

  Nhân sâm và giấc ngủ

Một số loại nước tăng lực chứa nhân sâm với số lượng khác nhau. Nhân sâm là một chất thảo dược bổ sung mà các nhà nghiên cứu tin rằng giúp tăng năng lượng và cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết nhân sâm có thể liên quan đến chứng mất ngủ.

Có 2 loại nhân sâm là nhân sâm Mỹ và nhân sâm Panax.

Nhân sâm Mỹ hay nhân sâm Hoa Kỳ mọc ở Bắc Mỹ. Các chuyên gia cho rằng nó giúp giải quyết các vấn đề sức khỏe khác nhau và tăng cường khả năng phục hồi cơ thể trước các tác nhân gây căng thẳng hàng ngày. Tuy nhiên, ở liều lượng cao, nhân sâm Hoa Kỳ có thể gây khó ngủ.

Nhân sâm Panax, còn được gọi là nhân sâm Hàn Quốc được sử dụng như một phương thuốc cho các vấn đề sức khỏe khác nhau. Thật không may, tác dụng phụ phổ biến nhất của nhân sâm Panax là khó ngủ. Điều này thường thấy khi tiêu thụ liều cao nhân sâm Panax.

Tại sao nước tăng lực khiến bạn mệt mỏi?

Mặc dù có vẻ bất ngờ nhưng nhiều người không khỏi thắc mắc liệu nước tăng lực có khiến bạn mệt mỏi hay không. Có một số lý do khiến sự mệt mỏi và nước tăng lực chứa caffeine đôi khi đi đôi với nhau.

  Nước tăng lực gây mất nước

Nước tăng lực có chứa caffeine là thuốc lợi tiểu. Do đó bạn có thể đi tiểu nhiều hơn. Trừ khi bạn uống chung với nước, đồ uống này có thể gây mất nước.

Trong khi caffeine tăng cường sự tỉnh táo và tập trung tinh thần, mất nước có thể gây ra một số tác dụng ngược lại. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, tình trạng mất nước còn gây mệt mỏi, lú lẫn, chóng mặt và các triệu chứng khác. Do đó, mất nước sẽ khiến các hoạt động nhận thức trở nên khó khăn hơn.

  Caffeine có thể làm giảm tác dụng của nước tăng lực

Theo thời gian, cùng một lượng nước tăng lực chứa caffeine có thể không tạo ra tác dụng tăng cường năng lượng như trước đây. Điều này là do dung nạp caffeine xảy ra khi bạn cần ngày càng nhiều caffeine để có được hiệu quả tỉnh táo tương tự.

Bạn có thể nghĩ rằng thêm nhiều caffeine để vượt qua ngưỡng dung nạp là một giải pháp, nhưng nó chưa chắc đã là cách tốt nhất. Điều này là do caffeine ở lượng cao nhất có thể gây ra nhiều tác dụng phụ tiêu cực, các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí là độc hại.

Nếu bạn nghĩ rằng mình đang phát triển khả năng chịu đựng nước tăng lực, hãy cân nhắc thảo luận những lo lắng của bạn với phía dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

  Nước tăng lực không nhất thiết giúp bạn tỉnh táo hơn

Tác dụng có lợi của caffeine phụ thuộc vào lượng uống của một người. Trên thực tế, việc tiêu thụ lượng caffeine rất cao thực sự để lại nhiều tác động tiêu cực đến sự tỉnh táo và hiệu suất. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng caffeine từ thấp đến trung bình có thể cải thiện hiệu suất. Tuy nhiên, khi mức tiêu thụ caffeine tăng lên, hiệu suất hoặc sự tỉnh táo có thể giảm.

Ngoài mức độ tỉnh táo hơn, tiêu thụ quá nhiều nước tăng lực cũng có thể gây ra các triệu chứng như:

  • Tim đập nhanh
  • Run rẩy
  • Kích động
  • Đau bụng
  • Chu kỳ giấc ngủ kém và lượng caffein

Mặc dù lượng caffeine giúp giảm buồn ngủ, nhưng tác dụng của nó đối với sự tỉnh táo không tốt hơn một đêm ngon giấc. Vì vậy, đối với những người không ngủ được vì caffeine,điều quan trọng là cố gắng tránh caffeine vào buổi chiều và buổi tối. Bằng cách đó, bạn có thể cải thiện thói quen ngủ, ngủ ngon hơn và tăng cường sự tỉnh táo vào ban ngày.

Các triệu chứng của tình trạng rút caffein

Khi ai đó thường xuyên uống nước tăng lực và caffeine,việc dừng đột ngột sẽ làm xuất hiện các triệu chứng cai nghiện. Các triệu chứng cai caffeine thường diễn ra trong vòng 12-24 giờ sau khi ngừng caffeine,kéo dài từ 2-9 ngày.

Các triệu chứng cai caffeine không nhất thiết nguy hiểm, nhưng có thể gây khó chịu. Một số triệu chứng này có thể bao gồm:

  • Cáu gắt
  • Buồn ngủ hoặc chứng mất ngủ
  • Khó tập trung
  • Nhức đầu
  • Buồn nôn

Hypersomnia là chứng rối loạn giấc ngủ có nhu cầu ngủ không kiểm soát được ngay cả vào ban ngày. Nó có thể liên quan đến việc cai nghiện các chất kích thích như caffein.

Làm cách nào nước tăng lực không ảnh hưởng đến giấc ngủ?

Mặc dù có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, chẳng hạn như lịch ngủ, môi trường ngủ và tập thể dục, nhưng caffeine là một yếu tố quan trọng. Mặc dù caffeine có thể khiến bạn khó vào giấc, nhưng những người thích nước tăng lực có thể thay đổi một số điểm để có được giấc ngủ ngon và cải thiện sự tỉnh táo vào ban ngày.

  Tránh uống nước tăng lực vào buổi tối

Bạn nên tránh uống nước tăng lực vào những thời điểm nhất định để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Hãy nhớ rằng tác dụng của caffeine để lại cảm giác rất lâu sau khi tiêu thụ. Uống nước tăng lực chứa caffeine vào buổi chiều hoặc buổi tối không giúp ích cho việc ngủ muộn vào ban đêm. Những người làm việc theo ca có thể cố gắng hạn chế uống nước tăng lực khi bắt đầu ca làm việc.

  Ngủ trưa để hỗ trợ buồn ngủ

Những giấc ngủ ngắn là một cách để giải quyết sự mệt mỏi vào ban ngày. Chúng đặc biệt hữu ích cho những người làm việc theo ca. Thật thú vị, các nhà nghiên cứu cho rằng một giấc ngủ ngắn với lượng nước tăng lực thích hợp vào đúng thời điểm có thể làm giảm nhu cầu bổ sung caffein.

  Hãy thử các lựa chọn thay thế cho nước tăng lực

Đồ uống chứa caffeine có thể kích thích thể chất và dễ chịu về mặt cảm xúc, điều này có thể khiến bạn khó giảm lượng tiêu thụ. Cắt giảm đồ uống năng lượng không nguy hiểm, tuy nhiên, nó có thể dẫn đến việc cai caffeine.Để tránh các triệu chứng khó chịu, hãy dần dần tránh xa những đồ uống này theo thời gian.

Nếu bạn thích hương vị cà phê, nhưng muốn ít caffeine hơn, hãy xem xét các phiên bản không chứa caffeine.Cà phê hoặc trà đã khử caffeine chứa ít caffeine hơn đáng kể so với các loại có chứa caffeine.

  Theo dõi lượng caffeine và đường

Kỹ năng đọc nhãn sản phẩm sẽ giúp bạn theo dõi lượng đường và caffeine.Tuy nhiên, đối với thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine,không phải lúc nào bạn cũng biết được hàm lượng.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyến nghị những người có sức khỏe tốt nên tiêu thụ không quá 400mg caffeine mỗi ngày. Nhưng thật không may, việc tìm ra số tiền này có thể khó khăn. Mặc dù FDA yêu cầu các sản phẩm liệt kê caffeine như một thành phần, nhưng không yêu cầu các công ty liệt kê lượng caffeine trong thông tin dinh dưỡng của họ.

Mặc dù FDA không yêu cầu tiết lộ lượng caffeine đó, nhưng nhiều công ty vẫn tự nguyện cung cấp hàm lượng caffeine trong sản phẩm của họ. Ngoài ra, bạn có thể tra trên mạng hàm lượng caffeine trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống.

Không giống như caffeine,FDA lưu ý rằng tổng số và lượng đường bổ sung phải được công bố trên nhãn. FDA không đưa ra khuyến nghị về tổng lượng đường. Tuy nhiên, đối với chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày, FDA khuyến nghị dưới 50g đường bổ sung. Một loại nước tăng lực 16 ounce (khoảng 470ml) có thể chứa tới 62g đường bổ sung, vì vậy chỉ riêng việc uống 1 chai nước này này đã vượt quá lượng đường tối đa hàng ngày.

  Nói chuyện với bên chăm sóc sức khỏe của bạn

Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đang tiêu thụ quá nhiều nước tăng lực chứa caffeine mỗi ngày và muốn cắt giảm, hãy cân nhắc nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể thảo luận về bất kỳ mối lo ngại nào của bạn về lượng đường và caffeine tổng thể, đồng thời đưa ra các khuyến nghị cho bất kỳ tình trạng khó ngủ nào.

Điều quan trọng là, một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ đưa ra phương pháp giúp bạn giảm dần lượng tiêu thụ để tránh được bất kỳ triệu chứng khó chịu nào có thể xảy ra khi lượng caffeine giảm đột ngột.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm Sông Hồng, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng songhonghanoi.vn gần nhất.

By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Nước tăng lực ảnh hưởng thế nào đến giấc ngủ?

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Mẹo đơn giản giúp ngủ ngon tại nhà
Mẹo đơn giản giúp ngủ ngon tại nhà
08-05-2024, 10:50 am     20
Bạn có thể ngủ ngon hơn bằng cách thực hành các thói quen lành mạnh. Cùng thảo luận về một số phương pháp đã được kiểm nghiệm để giúp bạn nhanh và sâu hơn.
Hướng dẫn ngủ chung cho các cặp vợ chồng
Hướng dẫn ngủ chung cho các cặp vợ chồng
19-08-2023, 2:35 pm     102
Nhiều cặp vợ chồng thấy ngủ chung là điều tốt đẹp, trong khi số khác lại thấy kém hơn. May mắn thay, có rất nhiều phương pháp giúp cả 2 ngủ ngon hơn.
Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch?
Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch?
03-08-2023, 11:04 am     113
Ngủ không đủ giấc hoặc bị gián đoạn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, và nhất là các bệnh tim mạch.
Hội chứng lệch múi giờ: Triệu chứng, nguyên nhân và giải pháp
Hội chứng lệch múi giờ: Triệu chứng, nguyên nhân và giải pháp
07-02-2023, 5:16 pm     1983
Di chuyển bằng máy bay đường dài nổi tiếng là bất tiện và không thoải mái. Thực chế lệch múi giờ có thể làm bạn mất ngủ và gây ra các triệu chứng khó chịu cả ngày dài.
Mối liên hệ giữa giấc ngủ và cơn đau
Mối liên hệ giữa giấc ngủ và cơn đau
01-02-2023, 2:59 pm     220
Những người bị đau mãn tính đều thấu hiểu được việc ngủ ngon khó thế nào. Và thực tế giấc ngủ và cơn đau dường như có mối quan hệ 2 chiều.
Tại sao mặt trời khiến bạn cảm thấy buồn ngủ?
Tại sao mặt trời khiến bạn cảm thấy buồn ngủ?
14-01-2023, 10:36 am     1494
Mặc dù mọi người cảm thấy buồn ngủ dưới ánh nắng, nhưng không nhất thiết phải luôn đổ lỗi cho mặt trời. Nhiều yếu tố có thể gây buồn ngủ vào một ngày nắng.
messenger