Mất bao lâu để bạn chìm vào giấc ngủ?

06-03-2023, 4:18 pm 1083

Hầu hết người trưởng thành chìm vào giấc ngủ trong vòng 20 phút. Trái lại, một số đi vào giấc ngủ nhanh hơn hoặc mất nhiều thời gian hơn.

Bạn có thể mất vài phút hoặc ngủ ngay khi vừa chạm đầu xuống gối. Hầu hết người lớn chìm vào giấc ngủ trong vòng 20 phút sau khi đặt lưng xuống. Mặc dù vậy, một số người vào giấc nhanh hơn hoặc mất nhiều thời gian hơn.

Thời gian cần thiết để đi vào giấc ngủ được gọi là độ trễ giấc ngủ, và mỗi người có một độ trễ khác nhau. Khoảng thời gian này báo hiệu cho bạn biết bản thân đang bị thiếu ngủ hay có một giấc ngủ ngon và lành mạnh.

Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để tìm hiểu thêm về khoảng thời gian chìm vào giấc ngủ, ảnh hưởng của việc khó ngủ và cách bạn hình thành thói quen ngủ lành mạnh. Những lời khuyên đơn giản này sẽ giúp bạn tận hưởng giấc ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Mất bao lâu để bạn chìm vào giấc ngủ

Độ trễ của giấc ngủ là gì?

Độ trễ khởi phát của giấc ngủ, còn được gọi là độ trễ giấc ngủ hoặc SOL chỉ đơn giản là khoảng thời gian cần thiết để bạn đi vào giấc ngủ. Nói cách khác, đây là khoảng thời gian từ lúc tỉnh táo hoàn toàn đến khi tỉnh táo nhất thuộc giai đoạn giấc ngủ không REM. Trong một loạt các nghiên cứu về giấc ngủ ban đầu xung quanh độ trễ ngủ, thời gian những người tham gia chìm vào giấc ngủ có liên quan trực tiếp đến mức độ thiếu ngủ của họ.

Bài kiểm tra điển hình được sử dụng để đo độ trễ của giấc ngủ là Kiểm tra độ trễ của nhiều giấc ngủ (MSLT), được thiết kế để đo lường khoảng thời gian một người chìm vào giấc ngủ trong môi trường yên tĩnh. Một bác sĩ có thể yêu cầu ai đó trải qua MSLT nếu họ cảm thấy buồn ngủ ban ngày quá mức. Đây quả thực là một công cụ tốt để chẩn đoán rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ, chứng ngủ rũ và các vấn đề sức khỏe khác.

Độ trễ của giấc ngủ liên quan trực tiếp đến hiệu quả nghỉ ngơi. Nếu một người dành phần lớn thời gian của mình trên giường để ngủ thực sự, đó được coi là giấc ngủ hiệu quả. Điểm hiệu quả giấc ngủ 85% là bình thường, trong khi trên 90% được coi là rất tốt. Người nhanh chóng chìm vào giấc ngủ thường cũng có một đêm ngon giấc vì độ trễ giấc ngủ đi đôi với chất lượng giấc ngủ.

Giấc ngủ được chia thành 2 giai đoạn chính gồm giai đoạn ngủ chập chờn (giai đoạn chuyển động mắt không nhanh) và giai đoạn REM. Một người chìm vào giấc ngủ tương đối nhanh có nhiều khả năng trải qua tất cả các giai đoạn của chu kỳ giấc ngủ. Độ trễ giấc ngủ của bạn thuộc 1 trong những 4 loại dưới đây.

Mất bao lâu để chìm vào giấc ngủ?

Hóa ra, thời gian chìm vào giấc ngủ có thể cho bạn biết nhiều điều về việc bạn có ngủ đủ giấc và phục hồi cơ thể không.

Có một điểm thú vị khi nói đến thời gian bạn đi vào giấc ngủ mỗi đêm. Bạn nên ngủ nhanh sau khi đèn tắt, nhưng không nên quá nhanh.

Giấc ngủ của chúng ta được chia thành các giai đoạn cụ thể: Có giấc ngủ REM (thời điểm chúng ta mơ) và giấc ngủ không REM (thời điểm chúng ta trải qua 3 giai đoạn để đi vào giấc ngủ sâu nhất). Độ trễ giấc ngủ ảnh hưởng lớn đến việc chúng ta ngủ yên và trải qua cả 4 giai đoạn của giấc ngủ ngon trong chu kỳ giấc ngủ lành mạnh suốt đêm.

Nhìn chung, phải mất từ ​​5-45 phút để mọi người chìm vào giấc ngủ. Chúng tôi sẽ đi vào chi tiết và ý nghĩa của từng thời điểm.

  Dưới 5 phút

Mặc dù việc đi ngủ ngay sau khi tắt đèn có vẻ lý tưởng, nhưng việc chìm vào giấc ngủ trong vòng chưa đầy 5 phút có thể do bạn đang bị thiếu ngủ. Trong các nghiên cứu về độ trễ của giấc ngủ, khoảng thời gian này là đại diện cho tình trạng buồn ngủ nghiêm trọng hoặc nợ ngủ. Những người rơi vào tình trạng thiếu ngủ có thể cảm thấy mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần và thường chìm vào giấc ngủ rất nhanh. Trên thực tế, họ đi vào giấc ngủ nhanh hơn nhiều so với những người không bị thiếu ngủ. Trong tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến độ trễ của giấc ngủ, thiếu ngủ để lại tác động lớn nhất.

Nếu thấy mình chìm vào giấc ngủ trong vòng chưa đầy 5 phút, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang thiếu ngủ và nên cố gắng ngủ thêm một chút mỗi đêm. Bạn cần bao lâu để chìm vào giấc ngủ? Điều này tùy thuộc vào từng đối tượng. Hãy thử lùi giờ đi ngủ của bạn 15 phút mỗi tuần đến khi cảm thấy thức dậy sảng khoái hơn và được nghỉ ngơi tốt hơn sau khi liên tục có một giấc ngủ ngon. Đó là một cách tuyệt vời để xác định bạn cần ngủ bao nhiêu giờ để cảm thấy tốt nhất.

  5-20 phút

Các nghiên cứu về giấc ngủ có xu hướng mã hóa mức độ trễ của giấc ngủ này như cơn buồn ngủ bình thường, vì vậy điều đó cho thấy rằng bạn đang ở trong phạm vi hiệu quả của giấc ngủ lành mạnh và không bị thiếu ngủ. Đây là điểm thú vị: Nó có nghĩa là chìm vào giấc ngủ khá nhanh, vì vậy bạn sẽ không tính số phút khi bạn nằm đó tỉnh táo, nhưng bạn cũng không ngủ thiếp đi ngay lập tức đến mức đó là dấu hiệu từ cơ thể và não bộ cho thấy bạn đang kiệt sức. Theo nhiều nhà khoa học về giấc ngủ, thời gian ngủ lý tưởng nhất là từ 15-20 phút.

Mất bao lâu để bạn chìm vào giấc ngủ

  20-45 phút

Đây được coi là là mức độ buồn ngủ vừa phải của độ trễ giấc ngủ. Mặc dù nó không nằm trong phạm vi lý tưởng, nhưng cũng không nhất thiết đến từ chứng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng nào. Điều quan trọng là bạn nhận thức được mốc thời gian này và khi nào thay đổi. Thời gian ngủ ngắn hơn hoặc dài hơn có thể báo hiệu các vấn đề liên quan đến thiếu ngủ hoặc thiếu ngủ sắp xảy ra.

  Hơn 45 phút

Nếu bạn đã nằm trên giường hơn 20-30 phút mà không thấy buồn ngủ, hãy đứng dậy và làm việc khác thay vì nằm đó để mặc não bộ hoạt động. Bạn có thể thực hiện một số hoạt động nhẹ nhàng để giảm nhịp tim và huyết áp, chẳng hạn như nghe nhạc, thiền hoặc đọc sách. Khi bạn cảm thấy buồn ngủ, hãy trở lại giường và cố gắng ngủ lại.

Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, điều đó có thể do bạn ngủ quá nhiều và cơ thể cũng như não bộ chưa sẵn sàng để nghỉ ngơi. Nó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang phải vật lộn với chứng mất ngủ thoáng qua hoặc mãn tính.

Có thể đã đến lúc bạn nên nói chuyện với bác sĩ về chứng mất ngủ và xác định phương pháp điều trị bổ sung để có thể ngủ nhanh hơn.

Mất bao lâu để chìm vào giấc ngủ?

Bạn sẽ mất từ ​​5-20 phút để cảm thấy buồn ngủ. Mức độ trễ giấc ngủ này được xem là trung bình, mặc dù mọi người đều có nhu cầu và tình trạng giấc ngủ khác nhau. Ví dụ, một số người có thể chìm vào giấc ngủ trong vòng chưa đầy 2 phút, nhưng khi thức dậy vẫn cảm thấy sảng khoái và tỉnh táo.

Mặc dù giấc ngủ ngắn thường là dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu ngủ và kiệt sức, một số người chỉ gặp phải vấn đề này trong thời gian ngắn. Hãy thử ghi nhật ký giấc ngủ để bạn có thể nắm được thời gian đi ngủ và xác định xem liệu nó có ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ hay không.

Tại sao bạn nên ưu tiên giấc ngủ?

Bạn nên ưu tiên cho giấc ngủ vì thời lượng ngủ không đủ, chất lượng kém đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Dưới đây là một số lợi ích mà bạn có được khi nỗ lực cải thiện chất lượng giờ giấc ngủ của mình.

Sức khỏe tinh thần tốt hơn: Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần chẳng hạn như lo lắng, trầm cảm... Việc ngủ nhiều hơn và ngon hơn giúp nâng cao khả năng kiểm soát căng thẳng, cảm thấy bình tĩnh hơn trong ngày.

Cải thiện khoảng chú ý: Thiếu ngủ có thể làm giảm sự chú ý, đặc biệt là khả năng phân chia sự chú ý giữa nhiều nhiệm vụ. Khi ngủ ngon hơn, bạn có thể thấy việc tập trung và hoàn thành các hoạt động dễ dàng hơn nhiều.

Trí nhớ tốt hơn: Giấc ngủ kém sẽ làm gián đoạn quá trình củng cố bộ nhớ, gây cản trở khả năng học hỏi và ghi nhớ mọi thứ một cách hiệu quả.

Giảm nguy cơ mắc một số bệnh: Thiếu ngủ gây gia tăng tỷ lệ mắc bệnh như các vấn đề tim mạch, bệnh tiểu đường, đột quỵ... Trái lại, ngủ đủ giấc với chất lượng tốt sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

Giảm nguy cơ chấn thương do tai nạn: Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thiếu ngủ có thể khiến mọi người quá buồn ngủ và mệt mỏi để tập trung, tăng tỷ lệ tai nạn tại nơi làm việc hoặc khi tham gia giao thông. Ngủ ngon hơn sẽ giảm khả năng vướng vào những vấn đề này.

Mất bao lâu để bạn chìm vào giấc ngủ

Thiếu ngủ và ngủ không đủ giấc

Ngủ không đủ giấc là tình trạng bạn không ngủ đủ giờ, trong khi thiếu ngủ là một khái niệm rộng hơn bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau. Thiếu ngủ xảy ra khi bạn mắc phải một hoặc nhiều điều sau đây:

 • Ngủ không đủ giấc.
 • Giấc ngủ kém chất lượng, mặc dù thời gian ngủ nhiều.
 • Phụ thuộc vào caffein để tỉnh táo, ngay cả trong những khoảnh khắc yên tĩnh như ngồi trên đường hoặc đọc sách ở nhà.
 • Tình trạng bệnh lý gây nên chất lượng giấc ngủ kém hoặc ngủ không đủ giấc.
 • Ngủ thiếp đi dù không phải thời gian ngủ, chẳng hạn như ban ngày.

Đối với hầu hết người trưởng thành, thời lượng ngủ trung bình được khuyến nghị từ 7- 8 giờ mỗi đêm. Nếu ngủ ít hơn, bạn sẽ ngủ không đủ giấc, từ đó dẫn đến tình trạng thiếu ngủ.

Tuy nhiên, đừng tự mãn chỉ vì bạn đã đáp ứng được khuyến nghị hàng ngày đó! Nếu bạn ngủ ít nhất 7 tiếng thậm chí lâu hơn nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi, đây vẫn là dấu hiệu của thiếu ngủ.

Tình trạng này có thể khiến bạn khó tập trung hoặc phản ứng lại, cản trở khả năng hoàn thành các công việc hàng ngày. Nó cũng có thể gây nguy hiểm, một nghiên cứu cho thấy những người buồn ngủ quá mức có khả năng gặp tai nạn lao động hơn 70%.

Trong một số trường hợp, việc thay đổi thói quen ngủ có thể cải thiện thời lượng và chất lượng giấc ngủ của bạn. Nếu vẫn bị thiếu ngủ sau khi đã thử nhiều phương pháp, bạn có thể mắc một căn bệnh nào đó.

Những dấu hiệu tiềm ẩn của thiếu ngủ

Bạn lo lắng rằng mình không ngủ đủ giấc hoặc chất lượng giấc ngủ không tốt? Dưới đây là một số dấu hiệu sớm chỉ ra rằng bạn đang bị thiếu ngủ.

 • Cảm giác mệt mỏi hoặc suy nhược cơ thể.
 • Buồn ngủ, đặc biệt vào ban ngày.
 • Tâm trạng thất thường và cáu kỉnh.
 • Khó khăn trong việc tập trung.
 • Thường xuyên ngáp.

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nào ở trên, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ và thay đổi thói quen đi ngủ của mình.

Theo thời gian, tình trạng thiếu ngủ có thể trầm trọng hơn, từ đó gây ra các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần khác. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thiếu ngủ trong thời gian dài làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

 • Trầm cảm
 • Lo lắng
 • Khó thở khi ngủ
 • Các bệnh tim mạch như ngừng tim
 • Huyết áp cao
 • Thay đổi tâm trạng đột ngột và nghiêm trọng
 • Đột quỵ
 • Hen suyễn

Mất bao lâu để bạn chìm vào giấc ngủ

Làm thế nào để cải thiện độ trễ giấc ngủ?

Bạn có thể cải thiện độ trễ của giấc ngủ bằng cách vệ sinh giấc ngủ. Nếu đã trải qua MSLT, bạn có thể đã nhờ tới bác sĩ để cải thiện độ trễ giấc ngủ và kiểu ngủ của bạn. Nhưng nếu bạn nhận thấy mình không có thời gian trễ từ 15-20 phút hoặc khó chìm vào giấc ngủ, có một số điều bạn cần làm để cải thiện hiệu quả.

Dưới đây là một vài gợi ý để có một giấc ngủ ngon:

 • Tránh xa ánh sáng xanh trước khi ngủ.
 • Tránh tiêu thụ caffeine và rượu gần giờ đi ngủ.
 • Đi ngủ và thức dậy vào một thời điểm cố định hàng ngày, ngay cả vào cuối tuần và ngày lễ.
 • Hãy chắc chắn rằng phòng ngủ của bạn đạt nhiệt độ ngủ lý tưởng.
 • Đọc, nghe nhạc hoặc thực hiện các hoạt động thư giãn khác trước khi tắt đèn.
 • Đây chỉ là một trong những cách giúp bạn chuẩn bị tinh thần và thể chất cho giấc ngủ thành công.

Thời gian chìm vào giấc ngủ trung bình

Một người khỏe mạnh trung bình mất khoảng 10-20 phút để đi vào giấc ngủ, nhưng độ trễ tự nhiên thay đổi tùy theo từng người. Việc bạn chìm vào giấc ngủ quá nhanh hoặc không đủ nhanh đều ảnh hưởng lớn đến chu kỳ đánh thức giấc ngủ tổng thể và chất lượng giấc ngủ.

Đối với nhiều người ngủ, khoảnh khắc kỳ diệu khi đèn tắt có thể là giây phút hạnh phúc nhất trong ngày. Đối với những người khác, trằn trọc sau khi tắt đèn là dấu hiệu của chứng mất ngủ. Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn cảm thấy độ trễ giấc ngủ đang cố cảnh báo bạn về các vấn đề sức khỏe khác.

Nếu không, hãy thử một vài gợi ý dưới đây để sửa đổi lịch trình ngủ và vệ sinh giấc ngủ để tìm ra điểm ngọt ngào cho một giấc ngủ ngon.

Câu hỏi thường gặp

Mất bao lâu để đi vào giấc ngủ khi mệt mỏi?

Theo một số nghiên cứu, thời gian chìm vào giấc ngủ trung bình dao động từ 10-12 phút. Tuy nhiên, nghiên cứu tương tự cũng cho chỉ ra rằng khoảng thời gian này, hay còn gọi là độ trễ giấc ngủ có thể kéo dài hơn khi bạn già đi.

Làm thế nào để ngủ một cách nhanh chóng?

Bạn có thể chìm vào giấc ngủ nhanh chóng bằng cách cải thiện thói quen ngủ đều đặn của mình. Không có phương pháp điều trị giấc ngủ nào phù hợp với tất cả mọi người, nhưng một số gợi ý đơn giản sau có thể tạo ra sự khác biệt:

 • Hãy cất các thiết bị điện tử trước khi ngủ, vì đèn xanh từ màn hình điện tử sẽ ngăn chặn việc sản xuất melatonin và khiến bạn khó chìm vào giấc ngủ.
 • Tuân thủ lịch trình ngủ đều đặn để cơ thể bắt đầu điều chỉnh giờ đi ngủ hợp lý. Hãy đặt thời gian cụ thể rằng khi nào nên ngủ, khi nào nên làm việc công, khi nào nên làm việc nhà.
 • Hạn chế làm việc trong phòng ngủ.
 • Hạn chế tiêu thụ caffeine và chất cồn, đặc biệt trước khi ngủ. Caffeine có thể khiến bạn khó ngủ hơn. Mặc dù các nghiên cứu chỉ ra rằng rượu khiến bạn buồn ngủ nhanh hơn, nhưng cũng làm rối loạn chu kỳ và thời lượng giấc ngủ.
 • Ngủ trong căn phòng đủ tối và mát mẻ

Bạn có thể tập thể dục thường xuyên, nhưng tránh tập 2 tiếng trước khi ngủ. Các hoạt động thể chất như căng cơ nhẹ nhàng có liên quan đến thời gian ngủ dài hơn và chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Nếu bạn tiếp tục gặp khó khăn khi ngủ gật bất chấp những lời khuyên này, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Họ có thể xác định xem bạn có cần điều trị chứng mất ngủ hay không.

Người mất ngủ mất bao lâu để chìm vào giấc ngủ?

Người mất ngủ có thể mất từ ​​20-30 phút để chìm vào giấc ngủ.

Kết luận

Độ trễ giấc ngủ quá ngắn hoặc quá dài có thể báo hiệu các vấn đề nghiêm trọng khi ngủ ngon. Nếu bạn chìm vào giấc ngủ quá nhanh, đó có thể là dấu hiệu của việc thiếu ngủ. Việc mất quá nhiều thời gian để chìm vào ngủ có thể do lệch múi giờ, tiêu thụ caffein hoặc tình trạng sức khỏe cần can thiệp y tế.

Làm cách nào để khắc phục độ trễ giấc ngủ? Hãy điều chỉnh thói quen đi ngủ của bạn và tạo ra môi trường ngủ thư giãn hơn. Bằng cách cải thiện vệ sinh giấc ngủ, bạn có thể ngăn ngừa tình trạng khó ngủ và tránh cảm giác buồn ngủ vào buổi sáng.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm Sông Hồng, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng songhonghanoi.vn gần nhất.

By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Mất bao lâu để bạn chìm vào giấc ngủ?

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Mẹo đơn giản giúp ngủ ngon tại nhà
Mẹo đơn giản giúp ngủ ngon tại nhà
08-05-2024, 10:50 am     2
Bạn có thể ngủ ngon hơn bằng cách thực hành các thói quen lành mạnh. Cùng thảo luận về một số phương pháp đã được kiểm nghiệm để giúp bạn nhanh và sâu hơn.
Hướng dẫn ngủ chung cho các cặp vợ chồng
Hướng dẫn ngủ chung cho các cặp vợ chồng
19-08-2023, 2:35 pm     87
Nhiều cặp vợ chồng thấy ngủ chung là điều tốt đẹp, trong khi số khác lại thấy kém hơn. May mắn thay, có rất nhiều phương pháp giúp cả 2 ngủ ngon hơn.
Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch?
Thiếu ngủ ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe tim mạch?
03-08-2023, 11:04 am     99
Ngủ không đủ giấc hoặc bị gián đoạn làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, tiểu đường, đột quỵ, và nhất là các bệnh tim mạch.
Nước tăng lực ảnh hưởng thế nào đến giấc ngủ?
Nước tăng lực ảnh hưởng thế nào đến giấc ngủ?
01-03-2023, 10:33 am     216
Nhiều người muốn tiếp năng lượng hàng ngày bằng nước tăng lực. Tuy nhiên, nước tăng lực đôi khi cũng để lại nhiều tác dụng phụ cho giấc ngủ.
Hội chứng lệch múi giờ: Triệu chứng, nguyên nhân và giải pháp
Hội chứng lệch múi giờ: Triệu chứng, nguyên nhân và giải pháp
07-02-2023, 5:16 pm     1490
Di chuyển bằng máy bay đường dài nổi tiếng là bất tiện và không thoải mái. Thực chế lệch múi giờ có thể làm bạn mất ngủ và gây ra các triệu chứng khó chịu cả ngày dài.
Mối liên hệ giữa giấc ngủ và cơn đau
Mối liên hệ giữa giấc ngủ và cơn đau
01-02-2023, 2:59 pm     214
Những người bị đau mãn tính đều thấu hiểu được việc ngủ ngon khó thế nào. Và thực tế giấc ngủ và cơn đau dường như có mối quan hệ 2 chiều.
messenger