Nệm ảnh hưởng thế nào đến tình trạng dị ứng?

31-03-2023, 5:05 pm 230

Bạn có biết rằng nệm có thể là nơi lý tưởng để mời gọi chúng đến cư trú không? Cùng xem nệm ảnh hưởng đến tình trạng dị ứng thế nào trong bài viết dưới đây.

Mạt bụi là những sinh vật nhỏ bé phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt và ấm áp. Nhưng bạn có biết rằng nệm có thể là nơi lý tưởng để mời gọi chúng đến cư trú không? Nếu bạn đang bị dị ứng và chưa bao giờ thay nệm, hãy mua ngay một chiếc nệm mới ít tích tụ mạt bụi hơn.

Các chuyên gia đề nghị thay nệm 6-8 năm/1 lần để giảm nguy cơ dị ứng. Mặc dù điều này có vẻ tốn nhiều công sức, nhưng nó rất cần thiết cho sức khỏe và tinh thần của người sử dụng.

Vì vậy, hãy xem nệm ảnh hưởng đến tình trạng dị ứng thế nào và tất cả các loại nệm khả dụng.

Nệm có ảnh hưởng  hoặc gây dị ứng không?

Theo WebMD, nệm góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng, thậm chí một số trường hợp còn gây ra chúng. Các chất gây dị ứng như mạt bụi và bào tử nấm mốc có thể tích tụ trong nệm theo thời gian, dẫn đến các vấn đề hô hấp đối với những người đặc biệt nhạy cảm.

Hơn thế nữa, một tấm nệm quá cứng hoặc quá mềm có thể làm sai lệch tư thế nằm, từ đó gây khó chịu lâu dài và gián đoạn giấc ngủ. Ngoài ra, nệm còn chứa các hóa chất khó chịu như formaldehyde, cao su, chất chống cháy... Chúng có thể gây dị ứng ở những người có làn da nhạy cảm.

Lý do nệm gây dị ứng là sự tích tụ của mạt bụi, các vật liệu gây dị ứng khác và một số chất hóa học. Mặc dù không thể tránh hoàn toàn các chất này, nhưng việc hạn chế tiếp xúc có thể cải thiện đáng kể tổng thể sức khỏe và chất lượng giấc ngủ của bạn.

Hơn nữa, điều quan trọng là phải đầu tư vào một chiếc nệm hỗ trợ thích hợp và thoáng khí để giảm nguy cơ dị ứng. Bạn cũng nên giữ phòng ngủ thông thoáng và vệ sinh thường xuyên để giảm các chất gây dị ứng tích tụ trong nệm.

Cuối cùng, bằng cách thực hiện một số phương pháp phòng ngừa đơn giản, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ dị ứng hoặc vấn đề hiện tại do nệm gây ra.

Các loại dị ứng liên quan đến nệm

Cho đến nay, chúng tôi đã thảo luận về tác động của nệm đối với dị ứng. Bây giờ, hãy xem tất cả các loại dị ứng khác nhau liên quan đến nệm. Các nguyên nhân chính bao gồm mạt bụi, rệp, nấm mốc, bào tử nấm mốc, sợi vải bọc và các hạt trong không khí khác.

Tuy nhiên, bất kể lý do là gì, một tấm nệm đều có thể là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của mạt bụi và các sinh vật khác. Đặc biệt, mạt bụi là loài côn trùng nhỏ bé ẩn náu bên trong giường, nệm và divan. Chúng ăn vảy da người/ tế bào da chết, có thể gây ra các vấn đề hô hấp như hen suyễn, dị ứng và sốt cỏ khô.

Hãy cùng điểm qua một số dị ứng phổ biến liên quan đến nệm:

  Dị ứng mạt bụi

Dị ứng mạt bụi là một tình trạng phổ biến và là nguyên nhân chính gây dị ứng liên quan đến nệm. Mạt bụi là loài côn trùng nhỏ bé ăn bụi nhà. Phân của chúng gây ra các cơn hen suyễn, dị ứng với mạt bụi, viêm mũi dị ứng, bệnh chàm và các dị ứng khác ở những người dễ nhạy cảm. Hơn nữa, mạt bụi phát triển mạnh trong môi trường ấm áp, ẩm ướt như nệm và giường ngủ, khiến những khu vực này đặc biệt dễ tích tụ chất gây dị ứng.

Nếu muốn tiêu diệt các tác nhân gây dị ứng mạt bụi tại nhà, bạn nên sử dụng tấm bảo vệ đệm hoặc bọc đệm để ngăn các tác nhân gây dị ứng lắng sâu bên trong đệm. Ngoài ra, việc giặt ga giường trong nước nóng mỗi tuần và sử dụng máy lọc không khí HEPA cũng giảm mức độ dị ứng mạt bụi nhà trong nhà.

  Dị ứng nấm mốc

Mạt bụi và các chất gây dị ứng khác thường được tìm thấy trong nệm cũ hoặc nệm ẩm ướt. Khi này, các bào tử gây dị ứng sẽ được giải phóng cho những người mắc bệnh dị ứng nấm mốc. Các triệu chứng của dị ứng nấm mốc bao gồm ho, hắt hơi, ngứa mắt, ngứa cổ họng và khó thở.

Hơn nữa, nấm mốc có thể gây hen suyễn và làm trầm trọng thêm các vấn đề hô hấp hiện có. Nếu bạn bị dị ứng nấm mốc, điều quan trọng là xác định nguồn gốc vấn đề để thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe thích hợp.

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ tiếp xúc với các chất gây dị ứng nấm mốc là thay nệm thường xuyên. Các chuyên gia khuyên bạn nên thay nệm sau mỗi 6-8 năm. Ngoài ra, hãy xem xét đầu tư tấm bảo vệ nệm để tránh mạt bụi, nấm mốc.

Tuy nhiên, trong khi không đủ điều kiện mua nệm mới, bạn có thể thực hiện một số bước sau để giảm nấm mốc và ít gây dị ứng hơn.

Ví dụ, hút bụi thường xuyên hoặc giặt nệm bằng hơi nước giúp loại bỏ mạt bụi và các chất gây dị ứng khác. Đồng thời, việc duy trì lượng khí lưu thông sẽ ngăn ngừa nấm mốc phát triển. Ngoài ra, điều quan trọng là phải đảm bảo đệm luôn khô ráo và thoáng khí. Vì vậy, bạn nên tránh cất giữ các vật dụng (chẳng hạn như ga giường hoặc quần áo) bên dưới đệm dễ tích hơi ẩm.

  Nhạy cảm với hóa chất

Thể trạng nhạy cảm là mối quan tâm ngày càng tăng, đặc biệt khi nói đến nệm. Nhiều mẫu nệm làm từ vật liệu tổng hợp có thể thải ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) và các chất nguy hiểm khác.

Cuối cùng, những hóa chất này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, chẳng hạn như đau đầu, các vấn đề hô hấp, kích ứng da và các tình trạng nghiêm trọng hơn như ung thư. Những người nhạy cảm với hóa chất nên ưu tiên chất liệu nệm tự nhiên, không độc hại như bông hữu cơ và cao su tự nhiên.

Ngoài ra, vỏ bọc nệm tự nhiên giúp ngăn chặn việc giải phóng VOC và các hóa chất khác từ nệm. Các bước này giúp giảm tiếp xúc với các chất dễ gây nguy hiểm, đảm bảo sức khỏe cũng như sự an toàn cho những người bị dị ứng.

  Dị ứng cao su

Mủ cao su là lựa chọn sản xuất nệm phổ biến bởi độ đàn hồi và thoáng khí cao, cải thiện chất lượng giấc ngủ hiệu quả. Tuy nhiên, một số người dị ứng với cao su tổng hợp dễ gặp phải các triệu chứng khó chịu như ngứa mắt, phát ban da...

Nếu nghi ngờ mình dị ứng với cao su tổng hợp, bạn phải tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và đi xét nghiệm. Để không ảnh hưởng đến sức khỏe, những người dị ứng cao su nên tìm loại nệm làm từ memory foam, vì những vật liệu này ít gây phản ứng hơn.

Ngoài ra, vỏ nệm làm từ sợi tự nhiên như cotton, len và lụa giúp giảm nguy cơ phơi nhiễm, mang lại môi trường ngủ thoải mái hơn cho người mẫn cảm.

  Lông thú cưng

Lông thú cưng là một trong những tác nhân gây dị ứng phổ biến nhất. Đây là những vật siêu nhỏ lẩn khuất trong nệm và vải, có thể gây dị ứng ở nhiều người. Những chất gây dị ứng này dễ dàng bay vào không khí, đặc biệt khi thay đổi tư thế nằm hoặc có ai đó ngồi trên nệm.

Để giảm lượng lông thú, điều quan trọng là bạn phải giữ đệm sạch sẽ. Việc hút bụi thường xuyên và sử dụng vỏ bọc không gây dị ứng để hạn chế lông thú tích tụ.

Dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp cũng giúp loại bỏ chất bẩn khỏi nệm, làm giảm các yếu tố gây hại. Cuối cùng, hãy giữ vật nuôi tránh xa đồ nội thất và chăn ga gối đệm để giảm lây lan trong môi trường sống.

Làm thế nào để ngăn ngừa dị ứng từ nệm ngủ?

Mặc dù không thể loại bỏ tất cả các chất gây dị ứng khỏi nệm, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của chúng. Kể từ thời điểm mua nệm cho đến khi thay mới, bạn có thể áp dụng một số chiến lược kiểm soát dưới đây.

  Chọn một tấm nệm không gây dị ứng

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo rằng mua một chiếc nệm không gây dị ứng như foam. Chúng được thiết kế để giảm thiểu sự tiếp xúc với mạt bụi và các chất kích ứng khác.

Nệm memory foam thường có dạng khối đặc giúp ngăn các hạt siêu nhỏ xâm nhập vào vật liệu. Một số loại nệm ít gây dị ứng như memory foam, thậm chí còn chứa các chất chống vi khuẩn giúp loại bỏ mạt bụi và các chất gây dị ứng khác khi tiếp xúc.

Điều quan trọng cần nhớ là chúng không phù hợp với mọi đối tượng tiêu dùng. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn chọn nệm theo nhu cầu cá nhân. Nếu bạn bị dị ứng, hãy chọn loại nệm không gây dị ứng như memory foam hoặc có thêm lớp chống mạt bụi và lớp bảo vệ chống vi khuẩn .

  Sử dụng tấm bảo vệ nệm

Tấm bảo vệ nệm rất quan trọng đối với bất kỳ ai muốn ngăn ngừa dị ứng từ nệm. Phụ kiện này hoạt động bằng cách ngăn chặn mạt bụi và các chất gây dị ứng khác, bao gồm cả phấn hoa và lông thú có thể tích tụ trên bề mặt nệm.

Hơn nữa, tấm bảo vệ nệm thường làm từ polyester hoặc vật liệu chống nước khác có thể ngăn chặn chất lỏng và mồ hôi xâm nhập. Điều này giúp giữ cho nệm không bị nấm mốc, yếu tố gây dị ứng ở một số người.

  Làm sạch thường xuyên

Khi làm sạch nệm thường xuyên để ngăn dị ứng, một vài bước đơn giản có thể đi một chặng đường dài. Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn nên hút bụi nệm của mình 3-6 tháng/1 lần bằng phụ kiện bọc của máy hút bụi. Điều này giúp loại bỏ mạt bụi hoặc các chất gây dị ứng tích tụ trong nệm suốt thời gian dài.

Ngoài ra, bạn cũng nên làm sạch nệm bằng chất tẩy rửa nhẹ cứ sau 6 tháng hoặc lâu hơn. Điều này giúp loại bỏ mọi vết bẩn và mùi hôi tích tụ theo thời gian, đồng thời tiêu diệt mọi vi khuẩn ẩn nấp trên bề mặt nệm. Nhờ đó, nệm không còn tích tụ chất gây dị ứng và bạn sẽ có được giấc ngủ ngon nhất có thể.

  Đặt nệm ở khu vực thông gió

Không gian thoáng khí đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa dị ứng từ nệm. Bằng cách giữ cho phòng ngủ luôn thông gió, bạn có thể giảm tiếp xúc với các chất gây dị ứng như mạt bụi và lông thú có trong không khí.

Khi nói đến thoáng khí, không gian xung quanh giường càng rộng mở thì càng tốt. Hãy chọn phòng có cửa sổ lớn để lưu thông không khí. Sau đó, bạn đặt các đồ đạc cách xa khung giường, chặn các lỗ thông hơi hoặc không có bất kỳ lỗ thông hơi nào.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải thường xuyên mở cửa sổ và sử dụng quạt thông gió khi thời tiết ẩm ướt, vì hơi ẩm tích tụ có thể tích tụ thêm các chất gây dị ứng.

  Sử dụng bộ đồ giường kháng khuẩn

Bộ đồ giường làm từ cotton hữu cơ hoặc phun thêm nano bạc giảm thiểu tối đa tình trạng dị ứng. Nó cũng ngăn chặn các tác nhân gây hại như mạt bụi và vẩy da thú cưng bằng cách tạo ra hàng rào chống thấm nước giữa bạn với nệm.

Ngoài ra, cotton mềm mại và thoáng khí hơn so với nhiều loại vải khác. Vì vậy, bạn có thể ngủ ngon mà không gặp phải bất kỳ chất gây kích ứng nào. Bộ đồ giường cũng không gây dị ứng, khiến chúng trở nên lý tưởng cho những người bị dị ứng hoặc hen suyễn. Chúng không chỉ mang lại sự thoải mái tối đa mà còn giúp bảo vệ nệm khỏi các chất gây dị ứng.

  Sử dụng máy hút ẩm hoặc máy lọc không khí

Sử dụng máy hút ẩm hoặc máy lọc không khí là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa dị ứng từ nệm. Máy hút ẩm loại bỏ độ ẩm dư thừa trong không khí và giúp giảm mạt bụi, nấm mốc và vi khuẩn trong phòng ngủ của bạn.

Ngoài máy hút ẩm, máy lọc không khí có thể lọc phấn hoa và các chất gây dị ứng khác môi trường sống. Cả máy hút ẩm và máy lọc không khí đều có nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp với mọi kích thước phòng. Khi sử dụng 1 trong 2 thiết bị, hãy thay bộ lọc thường xuyên để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả.

Dấu hiệu nào cảnh báo bạn đang dị ứng với nệm?

Một tấm nệm trung bình chứa tới 10 triệu con mạt bụi và chất thải của chúng. Điều này gây ra tình trạng dị ứng nghiêm trọng ở những người mẫn cảm hoặc hen suyễn.

Hơn nữa, nhiều loại nệm chứa các vật liệu gây dị ứng, chẳng hạn như cao su, foam và vật liệu tổng hợp. Những vật liệu này cũng có thể bẫy mạt bụi và chất thải. Điều này có nghĩa chúng ở trong nệm ngay cả sau khi hút bụi hoặc làm sạch kỹ càng.

Mặc dù các triệu chứng dị ứng liên quan đến nệm có thể khác nhau, nhưng các dấu hiệu phổ biến nhất là:

  • Hắt xì
  • Sổ mũi
  • Ho
  • Thở khò khè
  • Chảy nước mắt
  • Kích ứng da
  • Đau đầu

Nếu bạn đang gặp phải những triệu chứng này, điều quan trọng là cần xem xét các nguồn gây dị ứng trong nhà của bạn, bao gồm cả nệm. Mặc dù nệm không thể chống dị ứng 100%, nhưng bạn có thể thực hiện một vài phương pháp để giảm thiểu chúng.

Các biện pháp này bao gồm sử dụng vỏ nệm chống dị ứng và thường xuyên hút bụi để loại bỏ mạt bụi hoặc vụn bẩn. Ngoài ra, việc vệ sinh bộ đồ giường bằng chất tẩy rửa ít gây dị ứng và tránh bộ đồ giường làm từ lông vũ giúp giảm tiếp xúc với chất có hại.

Nếu vẫn thất bại và các triệu chứng của bạn vẫn còn, hãy xem xét thay thế nệm cao su thiên nhiên của bạn bằng nệm chống dị ứng. Những tấm nệm như vậy được thiết kế để ngăn mạt bụi và các chất gây dị ứng khác xâm nhập và phá hoại nệm, mang lại giấc ngủ ngon hơn.

Bằng cách thực hiện các bước này, bạn sẽ giảm nguy cơ tiếp xúc với mạt bụi, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống của mình.

 Chăn ga gối sông hồng cao cấp Urban UC22022

Câu hỏi thường gặp

Bây giờ bạn đã biết nệm thể ảnh hưởng đến tình trạng dị ứng thế nào, hãy trả lời một số câu hỏi thường gặp.

Nệm có gây dị ứng không?

Vâng, có nhiều trường hợp nệm cũ dị ứng. Ngoài mạt bụi, nệm của bạn có thể gây ra các phản ứng dị ứng với nấm mốc, ẩm ướt...

Làm cách nào để biết nệm có chứa mạt bụi không?

Mặc dù bạn không thể nhìn thấy mạt bụi hoặc phân mạt bụi trên nệm, nhưng có thể bị dị ứng do chúng. Những phản ứng này là dấu hiệu phổ biến của mạt bụi trong nệm của bạn.

Memory foam có tốt cho người bị dị ứng không?

Memory foam, không giống như nệm cao su được làm từ vật liệu không gây dị ứng. Điều này có nghĩa là memory foam ức chế sự hiện diện của mạt bụi và các bệnh dị ứng gây ra.

Kết luận

Nhìn chung, mặc dù có thể hơi khó chịu khi nghĩ đến, nhưng nệm chắc chắn có thể ảnh hưởng đến chứng dị ứng của bạn. Từ mạt bụi đến chất gây dị ứng, một tấm nệm mới hoặc bộ đồ giường chống dị ứng có thể cải thiện các triệu chứng của bạn. Vì vậy, nếu bạn đang phải vật lộn với chứng dị ứng, đừng quên kiểm tra xem điều gì đang xảy ra trên giường của mình!

Luôn nhớ rằng giấc ngủ ngon là điều cần thiết để có sức khỏe tốt, vì vậy hãy dành thời gian kiểm tra để đảm bảo bạn có một chiếc đệm không mang đến bất kỳ vị khách không mong muốn nào.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm Sông Hồng, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng songhonghanoi.vn gần nhất.

By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Nệm ảnh hưởng thế nào đến tình trạng dị ứng?

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Bí kíp tẩy vết mốc chăn ga gối đệm đơn giản mà cực hiệu quả
Bí kíp tẩy vết mốc chăn ga gối đệm đơn giản mà cực hiệu quả
01-02-2024, 4:19 pm     10
Những mẹo tẩy vết mốc chăn ga gối đệm mà songhonghanoi.vn gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn đánh bay vết mốc hiệu quả để giữ chúng luôn sạch sẽ như mới.
2 người lớn có ngủ được trên đệm 1m4x1m9 không?
2 người lớn có ngủ được trên đệm 1m4x1m9 không?
25-11-2023, 5:23 pm     36
Khi nằm chung giường, không gian ngủ có thể trở thành vấn đề tranh cãi. Đệm 1m4x1m9 là lựa chọn phổ biến cho cặp đôi có phòng nhỏ hoặc ngân sách eo hẹp.
Nệm bị ẩm: Nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả
Nệm bị ẩm: Nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả
15-04-2023, 10:14 am     280
Bất cứ khi nào người ta nói về cách bảo nệm, vấn đề độ ẩm chắc chắn sẽ xuất hiện. Đâu là cách xử lý nệm bị ẩm hiệu quả nhất?
Những nguy hiểm tiềm ẩn khi ngủ trên ga giường lạnh ẩm
Những nguy hiểm tiềm ẩn khi ngủ trên ga giường lạnh ẩm
25-05-2022, 11:42 am     1249
Nhiều người thích ngủ trên ga giường lạnh ẩm để nằm mát vào ngày hè. Vậy thói quen này có thể làm hỏng chăn ga gối đệm hay ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không?
6 bước bài trí giường ngủ và những lợi ích bất ngờ
6 bước bài trí giường ngủ và những lợi ích bất ngờ
21-03-2022, 9:44 am     879
Hãy giữ không gian ngủ sạch sẽ và ngăn nắp để mọi người hoạt động dễ dàng suốt cả ngày. Tại đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bài trí giường ngủ như một chuyên gia.
Hướng dẫn làm khô và giặt gối cao su hiệu quả
Hướng dẫn làm khô và giặt gối cao su hiệu quả
01-03-2022, 4:19 pm     1611
Gối cao su là một trong những loại gối bền nhất trên thị trường đồ nội thất nghỉ dưỡng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh và làm khô gối cao su.
messenger