Những nguy hiểm tiềm ẩn khi ngủ trên ga giường lạnh ẩm

25-05-2022, 11:42 am 1310

Nhiều người thích ngủ trên ga giường lạnh ẩm để nằm mát vào ngày hè. Vậy thói quen này có thể làm hỏng chăn ga gối đệm hay ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không?

Có rất nhiều phương pháp làm mát khi ngủ ngày hè như ngủ với túi nước đá, lật mặt gối liên tục... Tuy nhiên ngủ trên ga giường lạnh ẩm có phải thói quen tốt lâu dài? Nó có thể làm hỏng chăn ga gối đệm hay quan trọng hơn là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe không?

Nếu chỉ dùng một lần, ngủ trên ga giường lạnh ẩm không ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Một số người cho biết trải ga giường ẩm nhẹ giúp khắc phục các vấn đề nhiệt độ. Tuy nhiên, việc sử dụng làm ẩm ga hay các món đồ giường khác lâu dài không chỉ gây hư hỏng mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do nấm mốc và côn trùng.

Thêm vào đó, nước máy (chất dẫn điện), tay ướt và các thiết bị điện tử như quạt không nên đặt cạnh nhau.

Bây giờ, chúng ta hãy điều tra cụ thể hơn về những mối nguy hiểm tiềm ẩn với ga giường lạnh ẩm, lý do bạn lựa chọn điều này và xác định một số biện pháp làm mát lâu dài.

ga giường lạnh ẩm

Những nguy hiểm tiềm ẩn trong ga giường lạnh ẩm

Trong nỗ lực tạo ra giấc ngủ hoàn hảo hoặc ga giường không có nếp nhăn, con người đã đề ra rất nhiều giải pháp khác nhau. Đặc biệt với người dễ nóng bức, nhiệm vụ làm mát có thể tiêu tốn nhiều thời gian, công sức. Do đó, khi chưa có điều hòa hay quạt máy, con người đã tìm ra cách làm mát dễ nhất, hiệu quả nhất với ga giường.

Điều đó nói lên rằng, ngủ với ga giường lạnh ẩm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt nếu các đối tượng như bà bầu, trẻ em, người gia hay người suy giảm miễn dịch sử dụng thường xuyên. Ảnh hưởng đầu tiên dễ thấy nhất chính là nấm mốc.

Mặc dù nấm mốc là sinh vật tự nhiên phổ biến trong nhiều môi trường nhưng chúng vẫn có thể gây ra hậu quả bất lợi với sức khỏe của bất kỳ ai. Do nấm mốc xâm chiếm và lấn át các vật liệu hữu cơ từ gỗ, giấy, vải lanh đến mô thực vật, mô động vật khác, một số loài không được chào đón, ít nhất là bên cạnh hoặc trong cơ thể chúng ta.

Sự phát triển của nấm mốc, còn được gọi là khuẩn lạc có thể bắt đầu trên bề mặt ẩm ướt chỉ sau 24-48 giờ sau khi tiếp xúc.

Con đường lây nhiễm thông thường của nấm là do hít phải bào tử hoặc tiếp xúc với da. Cả 2 đều có thể xảy ra khi bạn ngủ nhiều lần trên ga giường lạnh ẩm với nấm mốc phát triển bên trên.

Mốc có thể gây dị ứng ở đường hô hấp, mắt và da hoặc khó thở. Điều này đặc biệt nghiêm trọng ở người gặp các bệnh về đường hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính COPD, hen suyễn... Tuy nhiên, chúng có thể không ảnh hưởng đến một số người khỏe mạnh, ngay cả với những loại phổ biến trong gia đình như Aspergillus, Cladosporium, Penicillium, Alternaria...

Tuy nhiên, thể trạng của mỗi người là khác nhau. Tồi tệ hơn, như trong bệnh viêm phổi quá mẫn ở người mẫn cảm hoặc bệnh nhiễm aspergillosis  có thể lan từ phổi/xoang sang các bộ phận cơ thể khác.

Trong số khoảng 180 loài Aspergillus, 40 loài thường gặp nhất là Aspergillus fumigatus. Một số loài nấm mốc, vốn là mầm bệnh cơ hội có ảnh hưởng tiêu cực đến những nhóm sau:

  • Trẻ sơ sinh và trẻ em
  • Người suy giảm hệ miễn dịch
  • Phụ nữ mang thai
  • Người mắc các bệnh về hô hấp như COPD, hen suyễn...
  • Người già

Lúc đầu, nấm mốc không thể ngửi thấy hay nhìn thấy bằng mắt cho đến khi nó phát triển rầm rộ. Lưu ý, nấm mốc sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi bạn thực hiện các bước loại bỏ nguồn gốc độ ẩm và giải quyết hiệu quả các vấn đề. Trong trường hợp cực đoan, mùi nấm mốc có thể phát triển lên mùi hôi thối, mùi đất mốc.

Vì vậy, cách tốt nhất là phòng chống nấm mốc trước khi chúng phát triển bằng cách giảm độ ẩm trong nhà.

  Ga giường lạnh ẩm thu hút các loài gây hại như rệp, bọ bạc

Nếu vấn đề dị ứng hoặc hen suyễn đến từ sự phát triển của nấm mốc không đủ là nhược điểm, hãy lưu ý rằng bề mặt ẩm ướt tùy thuộc vào thời gian trong năm và tình trạng điều hòa không khí. Nó có thể thu hút các loại côn trùng ưa độ ẩm và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như rệp, bọ bạc và gián.

Các loại côn trùng 

Các dấu hiệu sức khỏe

Rệp (chủ yếu là Cimex lectularius và rệp nhiệt đới Cimex hemipterus)

Vết rệp cắn có thể ngứa. Chúng không truyền bệnh nhưng có hút máu.

Bọ bạc (Lepisma saccharina)

Những sinh vật này thích sách giấy và những nơi ẩm ướt, tối tăm nhưng không biết cắn. Chúng liên quan đến bệnh hen suyễn, dị ứng,

Gián (một số loài bao gồm cả Periplaneta americana và gián Mỹ)

Gián bị thu hút bởi thức ăn, bóng tối và độ ẩm. Chúng liên quan đến dị ứng và các bệnh lấy truyền qua thức ăn, nước uống như sốt thương hàn, bệnh bại liệt, bệnh tả cộng với bệnh dịch hạch. Chúng có thể ăn móng tay và móng chăn trẻ sơ sinh, người bệnh, người đang ngủ.

Các loài kiến và Bộ Cánh da

Một số loài kiến yêu thích độ ẩm thỉnh thoảng cũng tìm vào nhà bạn, đặc biệt trong gỗ hoặc ngoài trời gần các nền móng. Hiện nay chưa có rủi ro sức khỏe nào được ghi nhận.

Bộ Cánh da chui vào tai người (để đẻ trứng hoặc cách hoạt động khác) và không thể lây nhiễm lên não bộ. Chúng thỉnh thoảng cắn người nhưng không có nọc độc.

Loại rệp ưa ẩm không trực tiếp truyền bệnh hoặc gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng vết cắn ác ý từ chúng có thể gây ngứa. Hãy nhớ rằng, giống như muỗi, rệp cũng ăn máu người.

Đối với bọ bạc, chúng có tuổi thọ cao hơn, thích các “bữa tiệc di động” có sẵn trong các ngóc ngách căn nhà, căn hộ hoặc ký túc xá.

Hút ẩm và thông gió cũng làm giảm nấm mốc, xua đuổi côn trùng. Mặc dù chúng không cắn hoặc đốt nhưng bọ bạc với các loại côn trùng liên quan đến phản ứng kháng thể immunoglobulin E (IgE) có thể gây ra viêm mũi dị ứng, hen phế quản dị ứng cũng như nhạy cảm.

Thêm vào đó, muỗi không được đề cập ở đây do người ta tin rằng chúng bị thu hút bởi mồ hôi và axit lactic. Điều kiện này khác hẳn so với chất lỏng tích tụ trong ga giường.

Vì những lý do trên, chúng tôi khuyên bạn nên tránh sử dụng ga giường lạnh ẩm liên tục, chẳng hạn như bệnh dịch côn trùng.

  Ga giường lạnh ẩm làm hỏng chăn ga gối đệm

Đầu tiên, bạn không bao giờ muốn một tấm đệm ướt. Đây là môi trường và điều kiện hoàn hảo cho nấm mốc phát triển, thu hút các loại côn trùng nói trên.

Giường thanh giúp luân chuyển không khí, hạn chế độ ẩm, nhưng ga giường hoặc chăn ướt có thể xóa bỏ những tác động tích cực đó. Đồng thời, tấm bảo vệ đệm cũng ngăn chặn vết bẩn và các tác hại từ độ ẩm từ nguồn.  Song bạn nên đảm bảo đệm khô hoàn toàn trước khi bọc tấm bảo vệ.

Đôi khi, bạn có thể làm mới tấm đệm bị ố màu hoặc mốc trở lại tình trạng ban đầu, song quá trình này không hề dễ dàng. Với đệm và bộ đồ giường, bạn hãy luôn khô ráo, thoáng mát bằng cách lật chăn thường xuyên, thông gió, lưu thông khí, hút ẩm, thậm chí là công nghệ làm mát và chống nấm mốc như đệm cao su hoặc vỏ chống thấm. Bạn sẽ không phải tốn thêm thời gian, làm mới phức tạp hay thay thế bộ đồ giường bị nấm mốc xâm nhập.

Ngoài ra, chúng tôi muốn nhắc bạn rằng không bao giờ sử dụng chăn điện và đệm sưởi trong/ gần nước, trừ khi chúng có thể giặt bằng máy hoặc bằng tay.

Giấc ngủ và sức khỏe của bạn sẽ khởi sắc nhờ vào luồng không khí mát mẻ, ga giường thoáng mát, nệm không bị ẩm mốc hoặc côn trùng gây hại.

chăn ga gối đệm bị hỏng

Mẹo làm khô ga giường lạnh ẩm

Nếu chưa từng hẹn giờ máy sấy, bạn có thể cần nắm rõ một số quy tắc chung về nó.

Theo Home Décor Bliss, ở nhiệt độ trung bình của máy sấy hiện đại, việc sấy khô vải thường mất khoảng 30-45 phút.

Nếu có thể, bạn không nên làm khô ga giường làm từ bất kỳ vật liệu nào ở nhiệt độ cao do bộ đồ giường có thể trở nên cứng, thô, co lại và gãy theo thời gian.

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chất liệu, độ ẩm, luồng không khí, nhiệt độ môi trường xung quanh, ga giường đặt trong môi trường nhà ở hoặc bên ngoài có thể mất 2-4 giờ để khô ráo hoàn toàn.

Bên cạnh việc làm khô bằng không khí hoặc máy sấy, bạn có thể thử một trong các phương pháp sau khi đánh giá độ ẩm của ga giường.

  • Nếu có thời gian, bạn có thể sấy từng ga giường một bằng máy sấy tiêu chuẩn ở nhiệt độ trung bình hoặc nhẹ.
  • Ngoài ra trong máy sấy cơ, bạn có thể dùng thêm bóng tennis, khăn khô hoặc kết hợp cả 2.
  • Máy sấy tóc là lựa chọn tuyệt vời để làm khô tại chỗ cho ga giường lạnh ẩm.
  • Dây phơi quần áo. Nếu bạn có thời gian và không gian ngoài trời, đây là cách tốt nhất để làm khô ga giường, chăn bông hoặc quần áo. Giá phơi trong nhà cùng thanh phơi quần áo cũng không tốn nhiều chi phí, giống như việc trải ga giường trên ghế hoặc thanh phơi phòng tắm.

Một số người dùng cho rằng giá phơi quần áo làm từ thép không gỉ có thể gập lại, làm khô bộ đồ giường với kết cấu chắc chắn, tổng thể tốt nhất.

ga giường lạnh ẩm

Các phương pháp làm mát khác

Nhiều nhà nghiên cứu về giấc ngủ khuyên bạn nên giữ nhiệt độ phòng từ 15-19 độ C để có giấc ngủ lý tưởng. Đối với trẻ sơ sinh, ấm hơn một chút, 18-21 độ là tốt nhất.

Thật may là nhiều công nghệ làm mát khi ngủ giúp giảm bớt các cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi về đêm. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, mọi người vẫn còn nhiều tranh cãi về loại nệm, topper, ga giường làm mất tốt nhất.

Mặc dù không có một loại nệm nào đủ khả năng giải nhiệt cho tất cả mọi người nhưng nệm cao su và các loại nệm lò xo, nệm đa tầng thường được khuyên cho người nằm bí bách.

Thậm chí, bạn có thể làm mát đôi chân với gói đá gel rẻ tiền. Bí quyết để gel ko làm buốt chân là quấn 1 hoặc 2 vòng trong khăn tay để túi đá không tiếp xúc trực tiếp với da.

Bạn có rất nhiều món đồ ngủ làm mát khác mà không cần dựa dẫm vào ga giường lạnh ẩm như hệ thống đệm làm mát, gối bamboo, gối gel... Nhờ vậy, bạn hoàn toàn có thể tránh được nấm mốc và sâu bệnh.

Kết luận

Như đã nói ở trên, chúng tôi không khuyến khích bạn sử dụng ga giường lạnh ẩm một cách thường xuyên. Biện pháp này để lại khác nhiều rủi ro như bệnh hen suyễn, dị ứng do tiếp xúc với nấm mốc, sự hiện diện của côn trùng và hạn chế về các vấn đề màu nhuộm làm hỏng bộ đồ giường.

Thỉnh thoảng ngủ trên ga giường lạnh ẩm không gây hại nếu bạn không mắc bệnh hô hấp hoặc suy giảm miễn dịch. Nhưng hãy nhớ rằng, nấm mốc bám vào bề mặt vải chỉ từ 24-48 giờ. Và tất nhiên không ai muốn rệp bò lên ga giường ngay cạnh làn da của mình cả.

Có rất nhiều biện pháp giải tỏa nóng bức nhưng sẽ mất một thời gian để bạn thử nghiệm. Chúng tôi hy vọng hướng dẫn trên sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp ngủ ngon để hỗ trợ sức khỏe trong tương lai.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn luôn giữ được lựa chọn tốt nhất cho giấc ngủ. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm Sông Hồng, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng songhonghanoi.vn gần nhất.

 By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Những nguy hiểm tiềm ẩn khi ngủ trên ga giường lạnh ẩm

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Tại sao nệm mới gây đau lưng? Nguyên nhân và cách khắc phục
Tại sao nệm mới gây đau lưng? Nguyên nhân và cách khắc phục
15-04-2024, 2:00 pm     3
Nếu cảm thấy đau lưng từ trước và ngày càng trầm trọng, hoặc bị đau lưng từ khi mua nệm mới, đây chính là bài viết dành cho bạn.
Bí kíp tẩy vết mốc chăn ga gối đệm đơn giản mà cực hiệu quả
Bí kíp tẩy vết mốc chăn ga gối đệm đơn giản mà cực hiệu quả
01-02-2024, 4:19 pm     37
Những mẹo tẩy vết mốc chăn ga gối đệm mà songhonghanoi.vn gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn đánh bay vết mốc hiệu quả để giữ chúng luôn sạch sẽ như mới.
2 người lớn có ngủ được trên đệm 1m4x1m9 không?
2 người lớn có ngủ được trên đệm 1m4x1m9 không?
25-11-2023, 5:23 pm     66
Khi nằm chung giường, không gian ngủ có thể trở thành vấn đề tranh cãi. Đệm 1m4x1m9 là lựa chọn phổ biến cho cặp đôi có phòng nhỏ hoặc ngân sách eo hẹp.
6 bước bài trí giường ngủ và những lợi ích bất ngờ
6 bước bài trí giường ngủ và những lợi ích bất ngờ
21-03-2022, 9:44 am     919
Hãy giữ không gian ngủ sạch sẽ và ngăn nắp để mọi người hoạt động dễ dàng suốt cả ngày. Tại đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bài trí giường ngủ như một chuyên gia.
Hướng dẫn làm khô và giặt gối cao su hiệu quả
Hướng dẫn làm khô và giặt gối cao su hiệu quả
01-03-2022, 4:19 pm     1746
Gối cao su là một trong những loại gối bền nhất trên thị trường đồ nội thất nghỉ dưỡng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh và làm khô gối cao su.
Mất bao lâu để giặt khô chăn bông?
Mất bao lâu để giặt khô chăn bông?
10-02-2022, 2:21 pm     1458
Giặt khô chăn bông là lựa chọn tốt hơn so với giặt máy hoặc giặt tay. Phương pháp này giúp loại bỏ vết bẩn nhẹ nhàng mà không có nguy cơ gây hư hỏng.
messenger