Gối mềm hay gối cứng tốt hơn?

11-11-2022, 4:07 pm 561

Khi nói đến việc chọn gối, câu hỏi phổ biến là liệu họ nên sử dụng gối mềm hay gối cứng. Thực tế điều này phụ thuộc chủ yếu vào tư thế ngủ của bạn. 

Trong cuộc sống bận rộn lấy đi vô số năng lượng của chúng ta hàng ngày, việc nghỉ ngơi đầy đủ là điều cần thiết. Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, giấc ngủ chất lượng đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong đời sống của tất cả mọi người.

Những người ưu tiên giấc ngủ lành mạnh và hiệu quả luôn thực hiện các bước cần thiết để làm cho không gian trở nên thoải mái. Bạn có thể tạo nên phòng ngủ tuyệt vời thông qua việc chọn đúng giường, khung giường, ga trải giường và gối để tận hưởng cảm giác nghỉ ngơi trọn vẹn trong thời gian dài.

Khi nói đến việc chọn gối, câu hỏi phổ biến mà mọi người đặt ra là liệu họ nên sử dụng gối mềm hay gối cứng.

Thực tế điều này phụ thuộc chủ yếu vào tư thế ngủ của bạn. Nhìn chung, người nằm nghiêng thích hợp nhất với gối vừa phải, người ngủ ngửa phù hợp với gối cứng, và người nằm sấp phù hợp với gối mềm.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc bạn lựa chọn gối, dù cứng hay mềm. Bạn đang tìm kiếm hướng dẫn chuyên nghiệp để chọn gối? Bạn tò mò những yếu tố nào nên xem xét trước khi chọn mức độ cứng mềm? Trong bài đăng này, tôi sẽ cung cấp cho bạn chi tiết những mẹo kiểm chứng tốt nhất chiếc gối tốt nhất dựa trên nhu cầu của bạn.

Gối mềm hay gối cứng

Điều gì làm cho một chiếc gối trở nên quan trọng như vậy?

Nhiều người chỉ xem gối là nơi tựa đầu khi chợp mắt hoặc ngủ hàng ngày. Tuy nhiên, chúng lại đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định thời gian ngủ đêm của bạn diễn ra thế nào. Chắc chắn bạn không muốn thức dậy trên giường do cảm giác khó chịu suốt đêm! Chức năng của gối chủ yếu là giữ cho đầu và cổ luôn ở góc độ thoải mái nhất, tốt nhất. Vai của bạn chắc chắn sẽ không bị đau nhức trên một chiếc gối tuyệt vời.

Hơn nữa, gối có thể đem tới nhiều lợi ích khác nhau mà bạn khó có thể tưởng tượng được. Ví dụ, bạn có thể giảm thiểu chứng ngáy ngủ bằng cách kê cao đầu trên ngực. Ngoài ra, bằng cách dẫn lưu các xoang ra khỏi mũi, bạn sẽ thức dậy với một chiếc mũi thông thoáng để sẵn sàng bắt đầu một ngày mới.

Từ góc độ của một nhà vật lý trị liệu, chúng ta hãy xem xét các chức năng chuyên sâu mà một chiếc gối đem đến. Một chiếc gối tốt sẽ luôn giữ đầu bạn ở vị trí trung lập với cổ. Ba đường cong tự nhiên của cơ thể con người, cụ thể là cổ, đường cong lưng dưới và đường cong giữa lưng đều dựa vào chiếc gối của bạn để được nghỉ ngơi tốt nhất. Gối giữ cho đầu nằm trên cổ, và đường thẳng trung tính trung tính không được đảm bảo sẽ gây áp lực lên cổ và vai.

Độ bền của gối là gì và được xác định như thế nào?

Việc cân nhắc lựa chọn giữa gối mềm và gối cứng không thể đầy đủ nếu không biết cách phân biệt chúng. Vậy chính xác thì điều gì làm cho một chiếc gối trở nên cứng hay mềm mại? Sau vài thập kỷ, không có phương pháp chính xác nào để kiểm tra độ cứng mềm của gối. Hầu hết các công ty đều có mức thang duy nhất để đo lường điều đó.

Độ cứng mềm của gối được xác định bằng độ lún của gối khi có áp lực tác dụng lên. Việc tạo ra các thuật ngữ tiêu chuẩn giúp phân biệt giữa các cấp độ khác nhau. Đó là:

  Gối mềm

Gối mềm sẽ phù hợp nếu bạn ngủ ở tư thế cần ít sự hỗ trợ. Khi này, gối dễ dàng căn chỉnh đầu với cổ, không tạo ra bất kỳ áp lực nào. Chúng là mềm nhất trong các mức độ cứng mềm gối và có thể gây khó chịu khi sử dụng sai tư thế.

  Gối mềm vừa

Gối mềm vừa hỗ trợ tốt hơn so với gối mềm. Loại gối này giữ cho cổ và đầu thẳng hàng, cùng lực cản thấp nhất. Tuy nhiên, tính năng của gối lại không hiệu quả đối với những người ngủ nặng cân. Thể trạng này đòi hỏi gối phải cứng vững hơn để chịu áp lực từ trọng lượng cơ thể.

Gối mềm hay gối cứng

  Gối trung bình

Gối trung bình nằm ở giữa thang điểm cứng mềm của gối. Loại gối này có tính linh hoạt cao, phù hợp với nhiều tư thế nằm khác nhau. Nếu là người hay thay đổi tư thế ngủ, bạn sẽ thích mức độ cứng mềm mà chiếc gối này mang lại.

  Gối cứng vừa

Độ cứng vừa của gối gần như cứng nhưng có phần êm ái hơn. Chúng có khả năng chống chịu hiệu quả và cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho đầu cổ. Hơn nữa, chúng xử lý áp lực tốt hơn đệm, đồng thời nâng đỡ tốt hơn. 

  Gối cứng

Gối cứng là loại gối vững chắc nhất với các trường hợp sử dụng rất đặc biệt. Chúng cung cấp khả năng nâng đỡ tốt nhất, đặc biệt với những người có thân hình cao lớn, nặng cân. Gối hỗ trợ đáng kể cho đầu, cổ và lưng. Thông thường, những mẫu gối cứng được nhồi bằng hạt kiều mạch. Hãy theo dõi phần dưới để tìm hiểu thêm về các vai trò của chất liệu đối với độ cứng mềm của gối.

Chất liệu gối và ảnh hưởng đến độ cứng mềm

Giống như trọng lượng của một vật được xác định bởi các thành phần tạo nên, chất liệu nhồi bên rong sẽ quyết định độ cứng mềm gối. Việc so sánh các chất liệu bên trong giúp bạn xác định loại gối mềm hay gối cứng.

Hơn nữa, mặc dù hầu hết các nhà sản xuất gối đều có các mức độ cứng mềm khác nhau, họ vẫn sử dụng các vật liệu tương tự trong sản xuất. Chính điều này sẽ giúp bạn so sánh các mẫu gối một cách hiệu quả. Các chất liệu gối điển hình gồm:

  Gối cao su

Cao su là một vật liệu được lấy từ nhựa cây cao su. Gối cao su cung cấp sự hỗ trợ cân bằng, đồng đều cho đầu cổ nhưng vẫn ít bị xù lông hoặc rung lắc. Thông thường, các công ty sản xuất gối sử dụng chất liệu này để sản xuất gối cả gối cứng và gối mềm.   

  Gối memory foam

Memory foam xếp ở vị trị trung bình trên thang độ cứng mềm của gối. Các nhà sản xuất thường sử dụng memory foam cho các loại gối từ mềm vừa đến cứng. Chất liệu này có khả năng chịu áp lực khá tốt, dễ dàng trở lại vị trí bình thường. Các nhà sản xuất tạo memory foam dưới dạng nguyên tấm hoặc vụn nhỏ, và nó thường được gọi là foam Viscoelastic Polyurethane.

  Gối nước

Gối nước cung cấp tính linh hoạt đáng kể. Nó cho phép bạn quyết định mức độ chắc chắn mà bạn muốn gối của mình trong mức độ mềm đến độ cứng vừa phải. Nó có một đế nước mỏng và bạn có thể thêm nước qua một túi đựng. Các nhà sản xuất cũng sử dụng các vật liệu khác như sợi, bọt hoạt tính và bộ lông.

Gối mềm hay gối cứng

  Gối kiều mạch

Gối kiều mạch là nguyên liệu chính trong công nghiệp sản xuất gối. Các nhà sản xuất lấp đầy gối kiều mạch bằng loại vỏ “husky” làm từ nhân kiều mạch. Do đó, gối kiều mạch nặng và hỗ trợ đặc biệt cho cơ thể từ cổ đến đầu. Vật liệu này rất hiệu quả để tạo ra những chiếc gối chắc chắn và tăng độ cứng cáp.

  Gối lông nhung

Đây là loại gối phổ biến rộng rãi và là tiên phong trong ngành công nghiệp gối. Các công ty sản xuất gối sử dụng bộ lông lấy từ ngỗng và vịt để làm đầy chiếc gối này. Tuy nhiên, lượng lông nhung chiếm đến 75% số lượng lông nhồi bên trong. Loại gối này dao động từ mềm đến trung bình. 

  Gối lông mình

Tuy gần giống với gối lông mình nhưng chiếc gối này được làm chủ yếu bằng lông mình từ  vịt và ngỗng. Độ cứng mềm của gối lông mình dao động từ mềm đến cứng vừa. 

  Gối lông vũ nhân tạo

Đây là những chiếc gối chứa đầy sợi polyester thay vì lông động vật. Điều này giúp tái tạo kết cấu mềm mại tương tự gối lông vũ. Những chiếc gối tuyệt vời này có độ cứng từ trung bình đến cứng vừa.

  Gối bông polyester

Chất liệu polyester là vật liệu làm đầy đa năng cho cả gối mềm và cứng. Sợi polyester có khả năng chống chịu áp lực hoàn hảo và số lượng chất liệu nhồi quyết định độ cứng của gối.

Ruột gối Sông Hồng Premium Comfy cao cấp

Tư thế ngủ và độ cứng mềm của gối phù hợp

Sau khi thảo luận kỹ lưỡng về các loại chất độn khác nhau và ảnh hưởng của chúng đến độ rắn chắc. Tư thế ngủ là điều quan trọng nhất tiếp theo cần theo đuổi. Lựa chọn loại gối phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn ngủ. Do đó, không có chiếc gối nào tuyệt vời cho tất cả mọi người ngoại trừ một nhóm ngủ cùng tư thế.

Tư thế ngủ của bạn kết hợp với chiếc gối phù hợp duy trì cột sống thẳng hàng. Hãy đọc tiếp để biết được gối cứng hay gối mềm phù hợp hơn với tư thế ngủ của bạn.

  Tư thế nằm ngửa

Đúng như tên gọi, người nằm ngửa hướng mặt lên trên với phần lưng úp xuống dưới. Do đó, điều cần thiết là chiếc gối bạn chọn phải hỗ trợ tự nhiên cho phần cổ cong về phía trước. Bạn phải cạnh gối ở nơi cổ thon gọn để giữ cơ thể thẳng hàng ở vị trí trung tính, tránh bị dốc về phía trước hoặc phía sau.

Người nằm ngửa khi ngủ cần một chiếc gối trung bình để vừa êm ái vừa phải hỗ trợ tốt để giữ cột sống thẳng hàng trung tính. Gối được làm bằng vật liệu memory foam ít chịu áp lực hơn, thuận tiện hơn cho người nằm ngửa.

Bạn tò mò muốn biết độ cứng mềm vừa và cứng ảnh hưởng thế nào đến sự thoải mái của người nằm ngửa? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn:

 Chăn ga gối sông hồng cao cấp Urban UC22022

Gối mềm vừa

Gối mềm vừa giúp giảm áp lực giữa cổ và vai bằng cách cung cấp khu vực tiếp xúc êm ái giữa các phần cơ thể với đệm. Cảm giác cân bằng của một chiếc gối mềm vừa là sự kết hợp hoàn hảo cho người nằm ngửa. Một chiếc gối quá cao sẽ giữ cho đầu bạn hướng lên trên và khiến bạn bị đau cổ. Thêm vào đó, độ mềm dưới mức trung bình không tạo ra sự hỗ trợ và làm mất đi đặc tính cần có của một chiếc gối.

Gối cứng vừa

Nếu cổ và vai đã ổn định, còn cột sống thì sao? Đó là tính năng mà độ cứng trung bình đảm bảo giúp bạn cảm thoải mái. Gối hỗ trợ cho phần đầu để giữ cơ thể thẳng hàng với cột sống, chống lại áp lực đủ để duy trì hình dạng gối lâu dài. Gối bị bẹp phẳng sau khi thức dậy chắc chắn sẽ khiến bạn đau nhiều vào sáng hôm sau.

Chất liệu giảm áp lực

Vật liệu có thể điều chỉnh theo áp suất, từ đó nâng đỡ phần đầu và giữ nó thẳng hàng với cổ. Chúng cũng đem tới cảm giác êm ái cho khu vực thái dương nếu bạn là người nằm ngửa thích nghiêng đầu sang một bên.

  Tư thế nằm nghiêng

Tư thế nằm nghiêng giúp giảm áp lực trên đĩa đệm, dây chằng và cơ. Nếu cơ thể bạn đang bị đau nhức, việc nằm nghỉ ngơi ở tư thế này qua đêm rất hữu ích cho sức khỏe.

Gối cho người nằm nghiêng phải cân đối khoảng trống giữa vai và cổ. Bằng cách đó, gối sẽ giữ cho phần đầu thẳng hàng với cổ của bạn. Một chiếc gối cao và cứng hơn sẽ hỗ trợ vững chắc cho người nằm ở tư thế này. Đây là cách thực hiện:

Chăn ga gối Sông Hồng Basic cotton BC22064

Gối cao

Gối cao sẽ hỗ trợ tốt hơn, đồng thời giữ nguyên sự liên kết giữa đầu và cổ. Gối làm giảm căng thẳng trên vai, đảm bảo rằng phần vai không phải gánh toàn bộ cơ thể một mình. Nếu bạn cảm thấy phần vai chìm vào nệm, điều đó có nghĩa gối của bạn chưa đủ cao.

Độ cứng hỗ trợ

Một chiếc gối cung cấp sự hỗ trợ vững chắc và kéo dài suốt đêm là điều cần thiết cho người ngủ nghiêng. Điều này đảm bảo cổ và cột sống được giữ thẳng hàng suốt đêm. Một chiếc gối quá mềm có thể làm mất sự liên kết nếu bạn ngủ trong vài giờ.

Dễ dàng tùy chỉnh

Là một người nằm nghiêng, gối cần dễ điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu của bạn bất cứ lúc nào. Một chiếc gối chứa đầy lông vũ, kapok, bông và lông nhân tạo rất tiện dụng. Bạn có thể dễ dàng nằm nghiêng và tựa cổ vào giữa để giữ thăng bằng suốt đêm.

  Tư thế nằm sấp

Việc tìm kiếm gồi cho những người nằm sấp khi ngủ có vẻ phức tạp nhất. Các nhà vật lý trị liệu khuyên bạn nên tránh nằm tư thế này. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra với những người đã ngủ thoải mái theo cách này?

Các chuyên gia khuyên bạn nên dùng gối chỉnh hình để giữ cơ thể luôn thẳng hàng ở vị trí trung tính. Tuy nhiên, nếu không muốn lấy một chiếc gối chỉnh hình, bạn còn có những lựa chọn thay thế khác. Hãy đặt một chiếc gối bên dưới ngực để giữ cổ luôn ở vị trí trung tính hơn.

Tuy nhiên, chiếc gối lý tưởng cho người ngủ trước là loại gối có độ cao thấp, mềm và có thể điều chỉnh được. Đây là lý do tại sao nên lựa chọn chúng:

Chăn ga gối Sông Hồng Basic cotton BC22061

Gối thấp

Gối dưới 5cm là hoàn hảo cho người nằm sấp. Độ cao gối này giúp duy trì đường cong tự nhiên của cột sống. Ngoài ra, đầu của bạn vẫn thẳng hàng mà không bị hướng lên trên.

Hỗ trợ thoải mái

Chiếc gối êm ái giữ cho phần đầu của bạn thẳng hàng bằng cách tạo ra một vùng đệm giữa cơ thể và nệm. Một chiếc gối cứng chỉ khiến phần cổ của bạn lệch khỏi cột sống.

Chất liệu êm ái

Gối tự điều chỉnh thường được làm từ các chất liệu như memory foam, lông vũ, lông vũ nhân tạo...  Đây là mẫu gối phù hợp với những người nằm sấp khi ngủ. Những vật liệu này có tuổi thọ thấp hơn và cung cấp sự hỗ trợ cần thiết.

Kết luận

Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng việc lựa chọn giữa gối mềm và gối cứng, rõ ràng nhu cầu của bạn sẽ quyết định mẫu hình phù hợp với bạn. Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sản phẩm phù hợp bao gồm kích thước vai và độ vững chắc của nệm .

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm Sông Hồng, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng songhonghanoi.vn gần nhất.

By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Gối mềm hay gối cứng tốt hơn?

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Hướng dẫn chọn đệm không có lò xo tốt nhất
Hướng dẫn chọn đệm không có lò xo tốt nhất
05-12-2023, 2:30 pm     55
Những chiếc lò xo bật nảy mạnh không dành cho tất cả mọi người. Tin tốt là vẫn có rất nhiều mẫu đệm không có lò xo vẫn mang lại cho bạn giấc ngủ ngon.
Bí quyết chọn nệm cách ly chuyển động cho các cặp đôi
Bí quyết chọn nệm cách ly chuyển động cho các cặp đôi
06-11-2023, 5:25 pm     40
Khi ngủ một mình, bạn có thể không quan tâm nệm rung chuyển ra sao. Tuy nhiên, nệm cách ly chuyển động thực sự quan trọng với bất kỳ ai đang ngủ chung giường.
Hướng dẫn chọn bộ ga trải giường phù hợp cho phòng ngủ
Hướng dẫn chọn bộ ga trải giường phù hợp cho phòng ngủ
19-10-2023, 2:56 pm     85
Những bộ ga trải giường chắc chắn sẽ thay đổi diện mạo chiếc giường và cảm giác ngủ của bạn. Vậy làm làm thế nào để chọn đúng bộ đồ giường?
Tấm bảo vệ nệm có tốt không? 5 lý do nên mua tấm bảo vệ nệm
Tấm bảo vệ nệm có tốt không? 5 lý do nên mua tấm bảo vệ nệm
19-09-2022, 12:01 pm     755
Trung bình một tấm nệm có tuổi thọ 10 năm tùy thuộc vào chất lượng. Khi này, một tấm bảo vệ nệm hoạt động như một rào cản đặt bên dưới tấm nệm.
Gối ngủ của bạn có độc hại không? Cách để mua gối không độc hại
Gối ngủ của bạn có độc hại không? Cách để mua gối không độc hại
01-09-2022, 10:44 am     401
Tùy thuộc vào tư thế ngủ, nhiều người trong chúng ta phải áp mặt vào gối suốt đêm. Khi này, chúng ta sẽ tự hỏi liệu chiếc gối ngủ của mình có độc hại không?
Hướng dẫn chọn gối cho chứng ngưng thở khi ngủ tốt nhất
Hướng dẫn chọn gối cho chứng ngưng thở khi ngủ tốt nhất
25-07-2022, 10:31 am     869
Ngưng thở hiện ảnh hưởng đến 1/4 người trưởng thành. Nếu đây là trường hợp của bạn, cùng tham khảo cách chọn gối cho chứng ngưng thở khi ngủ tốt nhất dưới đây.
messenger