Hướng dẫn chọn gối cho chứng ngưng thở khi ngủ tốt nhất

25-07-2022, 10:31 am 901

Ngưng thở khi ngủ là chứng rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng đến 1/4 người trưởng thành. Nếu đây là trường hợp của bạn, cùng tham khảo cách chọn gối cho chứng ngưng thở khi ngủ tốt nhất dưới đây. 

Ngưng thở khi ngủ là chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến ảnh hưởng đến 1/4 người trưởng thành, mặc dù nhiều trường hợp không được chẩn đoán. Chứng ngưng thở do tắc nghẽn OSA là dạng rối loạn phổ biến và thường gây khó khăn nhất cho cuộc sống hàng ngày. May mắn thay, liệu pháp áp lực đường thở dương liên tục CPAP là phương pháp điều trị hiệu quả cho những người mắc chứng này. Tuy nhiên, việc sử dụng CPAP hàng đêm đòi hỏi một số thay đổi trong môi trường ngủ.

Nhiều người dùng CPAP thấy rằng việc mặt nạ ép vào gối gây rò rỉ và khó chịu. Một chiếc tốt giúp bệnh nhân ngưng thở khi ngủ thoải mái hơn, đồng thời giảm nguy cơ rò rỉ khỏi mặt nạ. Một số thiết kế gối có phần lõm cho mặt nạ với ống mềm CPAP, số khác được chế tạo để giúp người nằm ngửa cảm thấy thoải mái. Gối tốt cho chứng ngưng thở khi ngủ do cải thiện sự thoải mái cùng hiệu suất CPAP.

Nếu có hoặc nghi ngờ mắc chứng bệnh này, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để được chẩn đoán và lựa chọn điều trị. Chiếc gối tốt nhất cho chứng ngưng thở khi ngủ có thể có lợi, nhưng nó không thể thay thế cho việc chăm sóc y tế. Thay vào đó, nó sẽ hoạt động như phụ kiện hỗ trợ điều trị.

gối cho chứng ngưng thở khi ngủ

Làm thế nào để chọn gối cho chứng ngưng thở khi ngủ?

Chiếc gối bạn chọn ảnh hưởng đến sự thoải mái và chất lượng nghỉ ngơi. Đối với người sử dụng CPAP, mô hình chất lượng giúp giảm tần suất rò rỉ của mặt nạ cùng áp lực khó chịu lên khuôn mặt. Các yếu tố như hỗ trợ, giảm áp lực, mềm mại với độ cứng đều ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của gối. Do đó, người mua hàng cần cân nhắc thực sự kỹ lưỡng. Đối với người bị ngưng thở khi ngủ, các khía cạnh như khả năng ôm sát, hình dạng gối và các đặc điểm riêng cho CPAP cũng cần lưu ý.

Cân nhắc khi mua gối cho chứng ngưng thở khi ngủ

Các tiêu chí sau có thể ảnh hưởng đến hiệu suất, sự thoải mái và chất lượng của gối. Do đó, bạn nên cân nhắc các vấn đề này khi mua gối mới. Có rất nhiều lựa chọn gối trên thị trường nhưng người mua có thể dễ dàng thu hẹp các lựa chọn bằng cách tập trung vào các yếu tố quan trọng với người bị ngưng thở khi ngủ.

  Tư thế ngủ

Tư thế nằm ảnh hưởng đáng kể đến lựa chọn bộ đồ giường, đặc biệt với người dùng CPAP. Người nằm nghiêng và nằm sấp thường chịu áp lực từ mặt nạ khi đẩy vào gối. Điều này có thể gây khó chịu cùng rò rỉ khí. Người nằm nghiêng hoặc nằm sấp sẽ được hưởng lợi từ gối CPAP với các rãnh lõm, rãnh cắt để chứa mặt nạ. Trong khi đó, người nằm ngửa có thể sử dụng thiết kế gối cổ hoặc gối hình nêm.

  Hình dạng gối

Hình dạng gối và cách duy trì của nó là những cân nhắc quan trọng với người bị chứng ngưng thở khi ngủ. Những người nằm nghiêng thích gối có đường viền, ôm trọn vai cổ một cách thoải mái. Các hình dạng đặc biệt như gối nêm và gối CPAP cũng đáng xem xét cho một số đối tượng.

Gối CPAP tạo thêm không gian cho mặt nạ với ống mềm, từ đó phổ biến với người nằm sấp và người nằm nghiêng. Trong khi, gối hình nêm nâng cao phần trên cơ thể, có thể thu hút người nằm ngửa.

  Chỗ đặt mặt nạ

Nhiều loại gối tốt nhất cho người dùng CPAP có thiết kế chứa mặt nạ với ống mềm CPAP. Nhìn chung, chúng có thêm vùng lõm để đặt thêm mặt nạ. Gối cũng bao gồm các rãnh để ống tựa vào. Yếu tố này quan trọng với người nằm nghiêng, nằm sấp,s bất kỳ người dùng CPAP từng gặp sự cố với miếng bịt mặt nạ hoặc cảm giác thoải mái trong quá khứ.

  Độ mềm mại

Độ mềm mại liên quan đến chiều cao gối/ Nó ảnh hưởng đến góc của đầu cổ, có thể ảnh hưởng đến liên kết cột sống, dễ thở, thoải mái và hơn thế nữa. Một số gối điều chỉnh độ cao gối được, cho phép người ngủ thêm hoặc bớt vật liệu để đạt được cảm giác thoải mái mong muốn. Người nằm sấp thường thích gối thấp hơn, người nằm ngửa cần độ cao vừa và người nằm nghiêng cần gối cao.

  Hỗ trợ

Gối hỗ trợ tốt giữ cổ và đầu thẳng hàng. Một số vật liệu như foam và memory foam hỗ trợ nhiều hơn những vật liệu khác.

  Độ cứng mềm

Độ cứng mềm tính theo thang điểm từ rất mềm đến rất cứng. Sở thích thoải mái cá nhân, tư thế ngủ và trọng lượng cơ thể đều ảnh hưởng đến độ cứng mềm mong muốn của mỗi người. Mức độ cứng mềm phù hợp thường cân bằng giữa sự hỗ trợ và mềm mại để thúc đẩy liên kết cột sống tốt nhất.

Ruột gối Sông Hồng Premium Comfy cao cấp

  Giảm áp suất

Tùy thuộc vào thiết kế, gối có thể giảm áp lực hoặc tạo ra các điểm áp lực. Độ cao, vật liệu, độ cứng mềm của gối kết hợp với tư thế ngủ, tất cả đều góp phần vào hiệu quả giảm áp lực từ gối. Một số thiết kế có tính năng cụ thể nhằm giảm áp lực lên cổ. Trong trường hợp gối kê cổ, vết lõm nhỏ giữa gối giúp nâng đỡ đầu, giảm áp lực lên cổ.

  Giá cả

Gối có nhiều mức giá khác nhau. Các mẫu gối giá trị cao nhất  thường có chất lượng cao với các thiết kế đặc biệt.

  Vật liệu chất lượng

Gối có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, mặc dù hầu hết gối cho chứng ngưng thở khi ngủ đều sử dụng memory foam. Tuy nhiên, mỗi loại vật liệu có nhiều mức chất lượng khác nhau. Bất kể loại vật liệu nào, các mẫu chất lượng cao đều có sự thoải mái, hiệu suất và độ bền gối.

  Điều chỉnh nhiệt độ

Một số mẫu gối giữ ấm nhiều hơn những chiếc gối khác. Đối với người dễ bí bách về đêm, điều chỉnh nhiệt độ là đặc tính cần cân nhắc. Memory foam thường ấm hơn nhiều vật liệu  khác. Tuy nhiên, các mẫu này làm mát hiệu quả nhằm hạn chế giữ nhiệt bằng cách truyền gel hoặc đục lỗ.

Ruột gối Sông Hồng Premium Comfy cao cấp

Loại gối nào tốt cho chứng ngưng thở khi ngủ?

Có nhiều kiểu dáng gối khác nhau, mỗi kiểu gối đều có ưu nhược điểm riêng. Gối có nhiều hình dạng, kiểu dáng, chất liệu và mức độ cứng mềm. Hãy tìm tùy chọn phù hợp với sở thích cá nhân cùng vị trí ngủ. Đối với gối chống ngưng thở khi ngủ, có một vài loại cần cân nhắc dưới đây.

  • Gối CPAP: Gối có thiết kế đặc biệt để chứa mặt nạ CPAP. Chúng thường có 2 mép gối thụt vào để chừa không gian đặt mặt nạ và/ hoặc ống che mặt cồng kềnh. Những loại gối này phù hợp với người nằm nghiêng và nằm sấp, người cần thêm không gian chứa mặt nạ. Mặc dù vậy, người nằm ngửa có thể thấy chúng quá cao.
  • Gối nêm: Gối nêm với thiết kế dốc giúp nâng cao phần trên cơ thể. Chúng được dùng để nằm dài trên giường khi đọc sách hoặc xem TV, nhưng một số người ngủ hữu ích cho việc ngủ. Độ cao gối có thể làm giảm chèn ép đường thở và cũng giảm thiểu ngáy ngủ.
  • Gối kê cổ: Gối có thiết kế tiện lợi và chủ yếu dành cho người nằm ngửa. Chúng giúp giảm áp lực lên cổ với vết lõm giữa gối giúp nâng cao đầu. Bệnh nhân ngưng thở khi ngủ hay trở mình hoặc nằm ngửa có thể hưởng lợi từ gối kê cổ.
  • Gối tiêu chuẩn: Gối thường làm từ bông nguyên sinh, lông vũ, lông nhân tạo hoặc foam. Chúng có hình dạng chữ nhật tiêu chuẩn, được bán rộng rãi và không quá đắt. Tuy nhiên, nó không cung cấp tính năng đặc biệt nào cho người bị ngưng thở khi ngủ.

Mẹo ngủ ngon với chứng ngưng thở khi ngủ

Việc chọn đúng chiếc gối phù hợp với người bị ngưng thở khi ngủ giúp nghỉ ngơi tốt hơn, nhưng còn nhiều yếu tố khác cần xem xét. Ngoài việc thực hành vệ sinh giấc ngủ và tìm nệm tốt để đáp ứng nhu cầu cá nhân, người bị chứng bệnh này cần lưu ý:

  Sử dụng máy CPAP đúng cách

Đối với người được chỉ định liệu pháp CPAP, việc sử dụng máy hàng đêm rất quan trọng. Nhiều bước nhỏ khác nhau giúp cải thiện hiệu quả của máy, bao gồm đảm bảo mặt nạ vừa vặn, rửa mặt trước khi đắp mặt nạ...

  Vệ sinh các bộ phận CPAP

Làm sạch các bộ phận CPAP thường xuyên là điều quan trọng với sự an toàn, chất lượng giấc ngủ và vệ sinh chung. Đặc biệt, mặt nạ CPAP đòi hỏi vệ sinh liên tục để giảm tích tụ dầu trên cơ thể. Loại mặt nạ đòi giúp bịt kín hơn, giảm nguy cơ rò rỉ khí.

gối cho chứng ngưng thở khi ngủ

  Khám bác sĩ

Ngưng thở khi ngủ là tình trạng lâu dài của nhiều người với mức độ nghiêm trọng thay đổi theo thời gian. Các bác sĩ và chuyên gia giấc ngủ có thể điều chỉnh khuyến nghị cho từng bệnh nhân. Ví dụ, họ có thể tùy chỉnh cài đặt áp suất trên các đơn vị CPAP dựa trên nhu cầu của bạn. Bệnh nhân nên hẹn bác sĩ chuyên khoa về giấc ngủ vài năm một lần, đặc biệt nếu các vấn đề giấc ngủ phát sinh.

  Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Trọng lượng cơ thể có thể tác động đáng kể đến mức độ nghiêm trọng của triệu chứng ngưng thở khi ngủ. Cân nặng quá mức, đặc biệt ở gần cổ họng có thể hạn chế đường thở và các vấn đề hô hấp khác.

  Tăng độ ẩm

Nhiều thiết bị CPAP hiện đại tích hợp thêm tính năng tạo độ ẩm. Đối với người không sử dụng máy tạo độ ẩm làm nóng, nó có thể đáng thử. Chiếc máy này giúp giữ ẩm cho đường mũi, giảm kích ứng, tắc nghẽn cũng như cải thiện hiệu suất CPAP.

  Thay đổi tư thế ngủ

Việc thử các tư thế khác nhau có thể hữu ích với người phải vật lộn với chứng ngưng thở khi ngủ. Một số cá nhân làm giảm triệu chứng ngưng thở khi nằm nghiêng. Người thích nằm ngửa sẽ đeo mặt nạ CPAP thoải mái hơn.

  Thay đổi lối sống

Các thay đổi lối sống khác nhau gồm giảm uống rượu, tăng tập thể dục nhịp điệu và cắt giảm hút thuốc đều ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ với người mắc chứng thở khi ngủ.

gối cho chứng ngưng thở khi ngủ

Câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn trên đã cung cấp hầu hết thông tin mà bạn cần để tìm ra một chiếc gối tốt cho chứng ngưng thở khi ngủ. Nếu bạn cần thêm sự trợ giúp, cùng theo dõi các câu hỏi thường gặp dưới đây.

Kê cao đầu có giúp giảm chứng ngưng thở khi ngủ không?

Một số người mắc chứng ngưng thở khi ngủ nhận thấy việc kê cao đầu giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nghiên cứu năm 2017 cho thấy việc nâng cao phần trên một chút giúp cải thiện đáng kể mức độ nghiêm trọng của OSA mà không ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bạn có thể nằm ở tư thế này với sự trợ giúp của gối nêm chống ngưng thở khi ngủ hoặc giường tự điều chỉnh.

Ngủ trên giường có giúp giảm chứng ngưng thở khi ngủ không?

Ngủ trên giường giúp giảm chứng ngưng thở hiệu quả. Như đã đề cập, một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân ngưng thở với tư thế ngẩng cao đầu chút 7.5 độ có chất lượng giấc ngủ được cải thiện.

Ngủ không gối có giúp cho chứng ngưng thở khi ngủ không?

Ngủ không kê cao gối không cải thiện mức độ nghiêm trọng cho chứng ngưng thở khi ngủ. Thực tế, nó còn gây nguy hiểm cho vùng cột sống của người nằm nghiêng và nằm ngửa, gâp áp lực lớn hơn cho đường thở. Tuy nhiên, nằm sấp có lợi cho người bị ngưng thở khi ngủ, và nhiều người thích tư thế này không kê gối để tránh ép đầu ra sau.

Gối chống ngưng thở khi ngủ có thực sự hiệu quả?

Một số loại gối giúp người ngủ ngon hơn. Hãy tìm đúng gối để có được trải nghiệm cá nhân tốt nhất. Không có cách nào để biết chắc chắn gối có phù hợp với bạn hay không. Nếu phải đấu tranh để nghỉ ngơi thoải mái cùng chứng ngưng thở khi ngủ, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Họ không chỉ đưa ra kế hoạch điều trị mà còn gợi ý mẫu gối phù hợp nhất với tình trạng của bạn.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm Sông Hồng, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng songhonghanoi.vn gần nhất.

By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Hướng dẫn chọn gối cho chứng ngưng thở khi ngủ tốt nhất

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Hướng dẫn chọn đệm không có lò xo tốt nhất
Hướng dẫn chọn đệm không có lò xo tốt nhất
05-12-2023, 2:30 pm     65
Những chiếc lò xo bật nảy mạnh không dành cho tất cả mọi người. Tin tốt là vẫn có rất nhiều mẫu đệm không có lò xo vẫn mang lại cho bạn giấc ngủ ngon.
Bí quyết chọn nệm cách ly chuyển động cho các cặp đôi
Bí quyết chọn nệm cách ly chuyển động cho các cặp đôi
06-11-2023, 5:25 pm     48
Khi ngủ một mình, bạn có thể không quan tâm nệm rung chuyển ra sao. Tuy nhiên, nệm cách ly chuyển động thực sự quan trọng với bất kỳ ai đang ngủ chung giường.
Hướng dẫn chọn bộ ga trải giường phù hợp cho phòng ngủ
Hướng dẫn chọn bộ ga trải giường phù hợp cho phòng ngủ
19-10-2023, 2:56 pm     96
Những bộ ga trải giường chắc chắn sẽ thay đổi diện mạo chiếc giường và cảm giác ngủ của bạn. Vậy làm làm thế nào để chọn đúng bộ đồ giường?
Hướng dẫn chọn mua chăn tốt cho sức khỏe
Hướng dẫn chọn mua chăn tốt cho sức khỏe
15-02-2022, 11:05 am     2762
Không có gì tuyệt vời hơn được một chiếc chăn tốt “ôm ấp”. Chăn có công dụng đa dạng, chất liệu, cách dệt vải và hàng loạt tính năng đem tới cảm giác thoải mái cho người ngủ.
Top 11 gối ngủ cho mẹ bầu ngon giấc, không đau nhức
Top 11 gối ngủ cho mẹ bầu ngon giấc, không đau nhức
09-10-2021, 11:27 pm     1210
Gối ngủ cho mẹ bầu là cực kỳ cần thiết vì nó sẽ giúp mẹ thoải mái hơn. Dưới đây là những chiếc gối mà mẹ bầu có thể chọn lựa trong suốt thời gian thai kỳ.
Cách chọn mua gối ôm hiệu quả
Cách chọn mua gối ôm hiệu quả
06-10-2021, 11:17 am     1099
Hầu hết người ngủ chọn sử dụng gối ôm để giảm áp lực, căn chỉnh hông và cột sống. Nếu bạn không chắc chắn gối phù hợp với mình, hãy tìm hiểu thêm về bài viết dưới đây.
messenger