Hướng dẫn chọn bộ ga trải giường phù hợp cho phòng ngủ

19-10-2023, 2:56 pm 77

Những bộ ga trải giường chắc chắn sẽ thay đổi diện mạo chiếc giường và cảm giác ngủ của bạn. Vậy làm làm thế nào để chọn đúng bộ đồ giường?

Chúng ta dành ra rất nhiều thời gian, suy nghĩ và sức lực tìm ra bộ đồ ngủ lý tưởng. Khi này, những món đồ trông đẹp mắt, thoải mái hoặc thấm mồ hôi hiệu quả thực sự cần thiết.

Quá trình lựa chọn ga trải giường cũng đặt ra những cân nhắc tương tự. Xét cho cùng, tác động của bộ đồ giường đối với thẩm mỹ phòng ngủ cũng tương tự như đồ ngủ đối với bạn. Những tấm ga trải giường chắc chắn sẽ thay đổi diện mạo chiếc giường của bạn. Tuy nhiên, chúng cũng là thứ cuối cùng bạn chạm vào khi ngủ vào ban đêm. Tùy theo nhu cầu, chúng có thể giúp bạn cảm thấy mát mẻ, kiểm soát chứng dị ứng, mềm mại cũng như đàn hồi để phù hợp với mỗi lần cử động của người nằm. Với tất cả những yêu cầu đó, bạn sẽ làm thế nào để chọn đúng bộ đồ giường cho bản thân.

Cách chọn bộ ga trải giường

Từ vải percale, microfiber, vải lanh đến lyocell, số lượng loại vải dường như vô tận, cũng như cách dệt và hoàn thiện thành phẩm. Nhưng một khi nắm được các đặc điểm chính cần chú trọng, bạn sẽ dễ dàng biết mình muốn gì.

Xét cho cùng, mỗi bộ ga giường là sự kết hợp giữa sợi tự nhiên và/hoặc sợi tổng hợp, các quá trình hóa học, phương pháp dệt xuất sắc. Việc nắm được cấu trúc bộ ga giường cùng cái nhìn toàn diện về các thành phần sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn trong quá trình mua sắm. Yếu tố cơ bản nhất là hiểu được cấu trúc ga giường, loại vải, số lượng và mật độ sợi, cũng như các kỹ thuật sử dụng trong quá trình sản xuất. Loại vải đề cập đến các vật liệu như bông, lụa, lanh, trong khi phương pháp này đề cập đến các quy trình như dệt, đan. Bản chất của sợi vải kết hợp với các kỹ thuật xử lý sẽ quyết định hình thức và cảm giác cuối cùng của ga giường.

Chăn ga gối sông hồng cao cấp Urban UC23030

Mật độ sợi và số lớp

Mật độ sợi từ lâu đã được coi là dấu hiệu của sự sang trọng khi nói đến bộ ga trải giường, nhưng liệu mật độ cao thực sự có giá trị cao hơn không. Mật độ sợi là tổng số sợi ngang và sợi dọc trong phạm vi 1 inch vuông vải. Sợi ngang hay sợi mành là loại sợi trên khung luồn theo chiều ngang khúc vải, trong khi sợi dọc hay sợi mắc được luồn theo chiều dọc tấm vải.  

Sydney Decesare, Giám đốc kinh doanh của Mattress Firm cho biết: “Mật độ vải cao không có nghĩa mềm hơn. Mật độ cao hơn sẽ khiến vải nặng hơn.”

Theo Decesare, bạn chỉ cần lo lắng về mật độ khi nói đến cotton - và các con số không cần phải quá cao như bạn nghĩ. Bà cho biết: “Khi nhìn vào mật độ sợi vải, điều quan trọng cần lưu ý là cao hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Đối với cotton cao cấp 100% như Supima hoặc Ai Cập, mật độ vải tối ưu dao động từ 550-800. Mẫu cotton có mật độ cao hơn có thể tạo cảm giác nặng nề, giảm thiểu độ thoáng khí.”

Bà cũng cho biết: “Thật hoang đường khi cho rằng những mẫu ga giường tốt nhất phải có mật độ trên 1.000 sợi.

Ngoài vải cotton, mật độ vải của nhiều bộ ga trải giường khác không quan trọng lắm. Trên thực tế, mật độ cao hơn và nhãn dán thông báo “nhiều lớp” có thể báo hiệu chất lượng kém hơn. Vải có nhiều lớp đồng nghĩa với các sợi mỏng hơn được xoắn lại với nhau trước khi đem dệt. Các nhà sản xuất đôi khi tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 số sợi nhỏ để tăng số lượng sợi. Nhưng không giống như giấy vệ sinh, số lượng sợi một lớp mềm hơn hai.

Kiểu dệt

Kiểu dệt đề cập đến mật độ sợi (từ 1-4) và các phương pháp liên kết chúng lại với nhau trong quá trình thi công (từ 1 sợi đan chéo trên 1 sợi, đến 4 sợi trên 1 sợi). Quá trình này giúp xác định độ kín và độ bền tổng thể của bộ ga giường. Đối với người tiêu dùng, độ kín đó biểu thị cảm giác mềm hay cứng của vải, trong khi độ bền báo hiệu khả năng chịu được tần suất giặt giũ thường xuyên và bất kỳ hao mòn nào. Khi nói đến bộ ga giường, một số kiểu dệt phổ biến gồm percale, twill và sateen.

Cuối cùng, tác động tổng thể của kiểu dệt hoàn thiện phụ thuộc vào vật liệu. Ví dụ, Decesare cho biết, “vải bamboo thường được dệt chéo, nhưng khi dệt theo kiểu sateen, chúng cho cảm giác trơn và bóng bẩy hơn. Cotton là loại vải linh hoạt nhất do áp dụng được bất kỳ kỹ thuật nào phù hợp với sở thích của bạn.”

Dưới đây là tóm tắt về các kiểu dệt phổ biến nhất:

 • Percale - Kiểu dệt chặt chẽ nhất (1:1) đem tới độ bền nhất cao nhất, cứng nhất. Tuy nhiên, cảm giác cứng nhắc đó sẽ giảm dần theo thời gian, mềm hơn sau mỗi lần giặt.
 • Twill - Với kiểu dệt 2 trên 1 hoặc 3 trên 1, đây là lựa chọn trung bình giữa percale và sateen để đem tới sự mềm mại, độ bền cao.
 • Sateen - mang lại cảm giác lỏng lẻo nhất với kiểu dệt 4 trên 1. Hầu hết mọi người tìm đến vải sateen do độ mềm mại đặc trưng, nhưng lưu ý rằng nó sẽ kém bền hơn theo thời gian.

Xử lý vải

Các phương pháp xử lý dệt thuộc 2 yếu tố chính gồm chức năng và thẩm mỹ. Các phương pháp xử lý thẩm mỹ được áp dụng cho mục đích thiết kế, trong khi phương pháp xử lý chức năng sử dụng các quá trình hóa học cơ bản để bảo vệ vải khỏi tác động thiên nhiên và tần suất tiếp xúc thường xuyên của con người. Hãy nghĩ về nó như thế này, các biện pháp xử lý giúp khâu bảo quản trở nên dễ dàng hơn. Có nhiều phương pháp xử lý vải khác nhau, nhưng tùy chọn phổ biến nhất gồm chống nhăn, chống vi khuẩn và chống vết bẩn.

Tìm hiểu về bộ ga trải giường cotton

Cotton là một trong những loại vải phổ biến nhất được sử dụng làm bộ ga trải giường do đặc tính mềm mại, thoáng khí, dễ chăm sóc. Tất nhiên, vải cotton về sau sẽ bị nhăn, nhưng vẫn đảm bảo tuổi thọ dài lâu nếu bạn nhanh chóng lấy ra khỏi máy sau khi sấy. Một số tấm ga trải giường cotton, chẳng hạn như mẫu vải dệt kiểu percale, có khả năng chống nhăn hoàn hảo nếu bạn muốn giường ngủ trông luôn hoàn hảo.

 • Supima: Sợi vải cực dài (khoảng 5cm); Supima là tên loại cotton Pima được trồng ở Mỹ; đem tới cảm giác sang trọng và chất lượng tuyệt vời
 • Ai Cập: Loại cotton này tương tự Supima, nhưng được trồng ở thung lũng sông Nile của Bắc Phi. Đây là loại sợi cực dài (khoảng 5cm); chất lượng tuyệt vời và cảm giác mềm mại.
 • Cotton upland: Loại cotton này dài hơn so với Ai Cập hoặc Supima; được trồng ở Mỹ và nhiều nơi khác.
 • Jersey: Đây là kiểu vải dệt kim thay vì dệt thoi như áo T-shirt để tạo cảm giác mềm mại. Nó không bền như các phong cách khác.
 • Flannel: Vải cotton đã được chải kỹ để tạo cảm giác mềm mại. Mẫu ga trải giường này phù hợp với thời tiết lạnh; giá cả phải chăng trừ khi mua từ một thương hiệu cao cấp

Chăn ga gối sông hồng cao cấp Urban UC23030

Hãy chọn cotton nếu bạn...

Cotton là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai thích vải tự nhiên. Nếu bạn dễ nóng bức, cotton sẽ mang lại lựa chọn thoáng khí tuyệt vời. Tuy nhiên, nó giữ hơi ẩm khá tốt.

Mặc dù luôn phải tuân thủ hướng dẫn chăm sóc từ nhà sản xuất, nhưng bạn thường có thể giặt bộ ga trải giường cotton ở nhiệt độ cao. Đây là điều bắt buộc đối với những đêm sau thời tiết lạnh và những cơn dị ứng khi bạn cần loại bỏ mạt bụi.

Tìm hiểu về bộ ga trải giường lanh

Nhiều người vẫn ưu tiên lựa chọn bộ ga trải giường làm từ chất liệu này. Vải có vẻ ngoài tự nhiên, ấm áp, mộc mạc, sống động. Chính điều này giúp nó trở thành một trong những món đồ yêu thích của chủ nhà thích phong cách nông thôn.  

Sợi lanh được chiết xuất từ cây lanh. Nó thường mềm mại, thậm chí còn thoáng khí hơn cotton, nhưng lại có độ bền cao, không bị giãn hay mòn. Vải lanh cũng là loại vải siêu bền và thân thiện với trái đất do quá trình trồng lanh tiêu tốn ít tài nguyên như nước, không cần tới, thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ.

Hai nhược điểm là vải lanh dễ bị nhăn (nhưng về mặt thẩm mỹ chúng nhìn như tranh sơn dầu), và đôi khi khá đắt đỏ.

Chọn vải lanh nếu bạn...

Vải lanh là lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích cảm giác truyền thống. May mắn thay, mẫu ga trải giường này trông cũng rất cổ điển. Giống như một loại rượu ngon, nó sẽ ngon hơn (mềm hơn) theo thời gian.

Nhưng vải lanh cũng hoàn hảo cho những ai không muốn tốn quá nhiều thời gian cho việc vệ sinh. Vải lanh có khả năng kháng khuẩn và không gây dị ứng tự nhiên.

Tìm hiểu về bộ ga trải giường bamboo

Bạn đang tìm kiếm bộ ga trải giường thân thiện với môi trường? Hãy thử vải bamboo.

Bộ ga trải giường bamboo dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Thoạt nghe tên gọi, loại vải có vẻ giống sản phẩm có nguồn gốc thực vật, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, vải bamboo khá mềm, bền chắc, thoáng khí và chống nhăn. Tuy nhiên, hãy cầm điện thoại.

Hầu như tất cả “sợi bamboo” được sử dụng trong hàng dệt may thực ra không phải là tre. Ngành dệt may coi chúng là sợi tái sinh. Quá trình sản xuất liên quan đến việc sử dụng cấu trúc cellulose tự nhiên của cây để tạo ra vải tổng hợp. Cellulose cùng với các hóa chất tạo ra bột gỗ, sau đó tạo thành loại sợi mà bạn có thể gọi là viscose/rayon.

Bamboo nổi tiếng bởi khả năng kháng khuẩn và kháng nấm, do đó không gây dị ứng. Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra điều này chưa đúng. Tuy nhiên, bamboo không tích ẩm, điều này rất tốt nếu bạn muốn tận hưởng cảm giác thoải mái ở những khu vực ẩm ướt.

Chọn vải bamboo nếu bạn...

Nếu bạn hay ra mồ hôi hoặc thích những mẫu ga trải giường siêu mềm mịn, vải bamboo có thể là lựa chọn tốt nhất. Và đây cũng là đồ giường hợp lý nếu bạn không ngại giặt riêng vải lanh trong nước lạnh. Tuy nhiên, hãy tránh vật liệu này nếu mạt bụi là kẻ thù không đội trời chung của bạn.  

Tìm hiểu về bộ ga trải giường tencel

Tencel là tên thương hiệu có thể đề cập đến lyocell hoặc modal. Tencel cũng tạo ra sợi rayon và bamboo, ngoại trừ bột gỗ. Tiếp theo, bột được trộn với dung môi, tạo thành sợi, xử lý hóa học, kéo thành sợi, sau đó đem dệt vải.

Sự khác biệt ở công ty sản xuất tencel là họ tái sử dụng các dung môi để chúng không bị thải ra hệ sinh thái. Lyocell Tencel có nguồn gốc từ cây bạch đàn được quản lý bền vững, trong khi modal có nguồn gốc từ cây gỗ sồi. Cả 2 loại vải đều mềm mại, bền, thoáng khí, làm mát và chống nhăn.

Khả năng hút ẩm của tencel giúp ngăn chặn mạt bụi, nhưng loại vải này tốt nhất nên giặt bằng nước lạnh. Vì vậy, sẽ không lý tưởng nếu bạn thích giặt đồ ở chế độ ấm nóng.

Chăn ga gối sông hồng cao cấp Urban UT23027

Hãy chọn vải tencel nếu bạn...

Tencel sẽ thực sự thú vị nếu bạn muốn một loại vải tổng hợp bền vững, thấm mồ hôi ban đêm hiệu quả.

Tìm hiểu về bộ ga trải giường lụa

Vải lụa mềm mượt, nhưng không phải sản phẩm thuần chay do được tằm tạo ra. Bạn sẽ thường thấy bộ ga trải giường này được mô tả là “lụa tơ tằm”, ám chỉ loài sâu bướm Bombyx mori chuyên ăn lá dâu tằm.

Các sợi mỏng giúp lụa thoáng khí hơn, mặc dù cotton và lanh cũng khá ấn tượng. Tuy nhiên, cấu trúc nào cũng khiến lụa trông siêu mỏng. Do vậy, bạn cần một chút cẩn trọng khi vệ sinh mẫu ga trải giường này.

Hãy chọn vải lụa nếu bạn...

Người dễ nóng bức, người bị dị ứng và người có điều kiện sẽ yêu thích chất vải này. Lụa là một trong những lựa chọn đắt tiền nhất để làm ga trải giường, nhưng bạn biết mình xứng đáng với điều đó. Và điều tuyệt vời nhất, mạt bụi rất ghét lụa.

Tìm hiểu về bộ ga trải giường microfiber và polyester

Nếu bạn đang tìm kiếm sợi tự nhiên, đó không phải polyester. Bản thân polyester là một loại nhựa được tạo ra từ phản ứng hóa học liên quan đến nước, không khí và dầu mỏ. Sau khi nấu chảy để làm vải dệt, nó ban đầu có kết cấu thô, nhưng polyester thường chỉ là một phần của hỗn hợp như cotton.

Microfiber là sợi polyester mỏng hơn 2 lần, do đó mềm hơn nhiều.

Thêm một hạn chế nữa của polyester là thiếu thoáng khí hơn so với vải lanh hoặc cotton. Nó có thể khiến bạn thức dậy với mồ hôi ướt đẫm.  

Các bộ ga trải giường poly có nhiều mức giá khác nhau, trong đó hỗn hợp cotton poly có giá rẻ nhất và các tùy chọn microfiber cao cấp hơn. Một điều cần lưu ý là bộ đồ giường bằng chất liệu tổng hợp không phòng chống mạt bụi hiệu quả.

Chọn vải polyester hoặc microfiber nếu bạn...

Bạn yêu thích trang phục năng động thoải mái của mình? Sau đó, bạn sẽ cảm thấy như đang ở nhà bằng cách mang tùy chọn poly microfiber vào phòng ngủ của mình.

Các sợi vải ga trải giường microfiber được dệt tinh xảo, mang lại cảm giác dễ chịu hơn nhiều. Cách tiếp cận này giúp mẫu polyester có giá cả phải chăng hơn, chống nhăn và dễ làm sạch. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nó dễ bị co nhăn, đặc biệt là các phiên bản sa tanh.

Kết luận

Quyết định hợp lý phụ thuộc vào việc yếu tố nào quan trọng với bạn khi nằm ngủ ban đêm.

 • Nếu bạn đang hướng tới những loại sợi tự nhiên nhất có thể, hãy chọn vải lanh hoặc cotton.
 • Khi ưu tiên tính bền vững, vải lanh là một trong những lựa chọn thân thiện với môi trường.
 • Nếu không thích nếp nhăn trên vải, hãy nhắm đến tencel hoặc microfiber.
 • Nếu bạn là người ăn chay hoặc yêu thích động vật, hãy bỏ qua lụa.
 • Yêu thích sự ấm áp? Flannel chính là lựa chọn lý tưởng của bạn.
 • Muốn nằm ngủ mát hơn? Vải percale hoặc tencel giúp thư giãn hiệu quả.

Thực sự, tất cả các loại vải được đề cập đều được sử dụng cho mọi bộ ga trải giường, đó có thể là vỏ chăn, ga chun hoặc chăn để tạo sự sang trọng, ấm cúng. Lựa chọn là của bạn, nhưng hãy nhớ rằng, nó cũng giống như quần áo hàng ngày. Đôi khi hướng tới sự thoải mái sẽ tốt hơn màu sắc hoặc thiết kế.

Vì đó là nơi bạn dành 8 tiếng đồng hồ mỗi đêm, việc đến cửa hàng để cảm nhận thực tế không phải là điều không cần thiết.

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có được giấc ngủ chất lượng nhất. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm Sông Hồng, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ cửa hàng songhonghanoi.vn gần nhất.

By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Hướng dẫn chọn bộ ga trải giường phù hợp cho phòng ngủ

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Hướng dẫn chọn đệm không có lò xo tốt nhất
Hướng dẫn chọn đệm không có lò xo tốt nhất
05-12-2023, 2:30 pm     46
Những chiếc lò xo bật nảy mạnh không dành cho tất cả mọi người. Tin tốt là vẫn có rất nhiều mẫu đệm không có lò xo vẫn mang lại cho bạn giấc ngủ ngon.
Bí quyết chọn nệm cách ly chuyển động cho các cặp đôi
Bí quyết chọn nệm cách ly chuyển động cho các cặp đôi
06-11-2023, 5:25 pm     35
Khi ngủ một mình, bạn có thể không quan tâm nệm rung chuyển ra sao. Tuy nhiên, nệm cách ly chuyển động thực sự quan trọng với bất kỳ ai đang ngủ chung giường.
Nên chọn mua ga phủ hay ga chun?
Nên chọn mua ga phủ hay ga chun?
19-10-2023, 2:55 pm     519
Bạn đang cân nhắc giữa ga chun và ga phủ nhưng chưa rõ sự khác biệt giữa chúng? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra món đồ phù hợp nhất.
Gối mềm hay gối cứng tốt hơn?
Gối mềm hay gối cứng tốt hơn?
11-11-2022, 4:07 pm     466
Khi nói đến việc chọn gối, câu hỏi phổ biến là liệu họ nên sử dụng gối mềm hay gối cứng. Thực tế điều này phụ thuộc chủ yếu vào tư thế ngủ của bạn.
Tấm bảo vệ nệm có tốt không? 5 lý do nên mua tấm bảo vệ nệm
Tấm bảo vệ nệm có tốt không? 5 lý do nên mua tấm bảo vệ nệm
19-09-2022, 12:01 pm     748
Trung bình một tấm nệm có tuổi thọ 10 năm tùy thuộc vào chất lượng. Khi này, một tấm bảo vệ nệm hoạt động như một rào cản đặt bên dưới tấm nệm.
messenger