Làm cách nào để bảo quản nệm cũi hiệu quả?

01-10-2021, 11:25 am 868

Sau khi em bé lớn hơn, bạn có thể giữ cả nôi và cũi để sử dụng lại về sau. Dưới đây là một số hướng dẫn và mẹo giúp bạn chăm sóc đúng cách để duy trì chất lượng cùng tuổi thọ.

Sau khi em bé lớn hơn, bạn có thể giữ cả nôi và cũi để sử dụng lại về sau. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo chúng được bảo quản đúng cách. Dưới đây là một số hướng dẫn và mẹo giúp bạn chăm sóc đúng cách để duy trì chất lượng cùng tuổi thọ.

Để bảo quản nệm cũi, hãy làm theo các bước sau:

 • Làm sạch nệm cũi hoàn toàn
 • Phơi khô nệm cũi
 • Sử dụng ga giường
 • Tìm không gian lưu trữ thích hợp
 • Làm sạch không gian lưu trữ
 • Cất nệm cũi ở nơi bằng phẳng, sạch sẽ, khô ráo

Hướng dẫn bảo quản nệm cũi

Khi cất nệm cũi, bạn cần đảm bảo nó được sạch sẽ, cất giữ ở nơi vệ sinh và khô ráo. Hãy nhớ rằng nếu bạn muốn giữ chất lượng cùng hình dạng cho nệm, bạn không nên gấp hoặc vò nó. Quá trình bảo quản nệm đúng cách chính là chìa khóa để duy trì chất lượng, tuổi thọ nệm. Dưới đây chúng ta sẽ thảo luận về tất các các bước quan trọng để bảo quản nệm cũi đúng cách.

  Bước 1. Vệ sinh nệm cũi thật tốt

Bước đầu tiên và quan trọng nhất để bảo quản nệm cũi là vệ sinh sạch sẽ. Hãy nhớ rằng vệ sinh nệm không có nghĩa là phải được giặt và làm sạch, điều này sẽ phá hủy chất lượng nệm. Thay vào đó, bạn nên cởi vỏ bọc nệm, tiếp đến lau sạch bằng khăn tẩm chất khử trùng.

Mặt khác, bạn cần đảm bảo khăn lau không quá ướt. Độ ẩm của khăn lau cần kiểm soát để không thấm vào nệm. Nếu thấy vết bẩn, bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa ghế sofa hoặc thảm để loại bỏ vết bẩn.

  Bước 2. Thoát khí nệm cũi

Hãy giữ nệm của bạn ở nơi thông gió tốt với quạt hoặc đặt ngoài trời. Mục đích của hành động này là để không khí đi qua nệm càng nhiều càng tốt. Điều này giúp bạn đảm bảo nệm đã khô hoàn toàn. Nếu có bất kỳ chất lỏng nào thấm xuống foam, quá trình thoáng khí sẽ đảm bảo nệm không còn hơi ẩm.

Đồng thời, loại bỏ độ ẩm sẽ giữ nệm an toàn khỏi vi khuẩn. Khi sinh sôi trên nệm ướt, vi khuẩn có thể phân hủy chất liệu nệm, gây nấm mốc và mùi hôi.

Ngoài việc làm thoáng khí, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy hút bụi để làm sạch, làm khô nệm.

nệm cũi

  Bước 3. Dùng vỏ bọc nệm để bảo quản lâu dài

Sau khi giặt sạch và lau khô kỹ càng, bạn cần bọc nệm cũi cẩn thận. Có một số tùy chọn có sẵn và mỗi món đều có ưu nhược điểm riêng.

Túi nhựa là lựa chọn kinh tế nhất song chúng không cho phép luồng khí lưu thông. Trong khi đó, luồng không khí rất quan trọng để giữ nệm ở tình trạng tốt nhất. Mặt khác, vỏ nhựa còn bảo vệ nệm khỏi các điều kiện môi trường khác nhau.

Với trường hợp này, bạn có thể chọc những lỗ nhỏ trên vỏ nệm để đảm bảo không khí lưu thông. Các lỗ cần đủ nhỏ để ngăn hạt bụi lọt vào nắp.

Một lựa chọn khác là túi vải bọc đệm. Vải sẽ không cản trở luồng khí nhưng bạn cần cẩn thận hơn với các điều kiện môi trường như độ ẩm, vi khuẩn,... Nếu ai đó vô tình làm đổ nước vào khu vực nệm, lớp vải bọc không đủ để bảo vệ nệm khỏi ướt.

Lựa chọn thứ 3 là hộp đựng nệm. Nó giúp bảo vệ nệm tốt hơn so với các phương pháp nhưng khá tốn kém.

  Bước 4. Tìm không gian lưu trữ nệm cũi

Bước tiếp theo là tìm không gian lưu trữ thích hợp cho nệm. Nơi cất trữ tốt cung cấp mặt phẳng để chứa nệm. Việc gấp và vò nệm sẽ phá hủy hình dạng, chất lượng nệm. Do nệm cũi có kích cỡ nhỏ nên không khó để tìm một mặt phẳng trong nhà để cất trữ.

Tốt nhất bạn nên cất nệm trong kho hoặc nhà để xe. Nếu bạn sống ở ngôi nhà nhỏ và không đủ không gian, bạn có thể cất nó dưới gầm giường.

  Bước 5. Làm sạch không gian lưu trữ

Sau khi tìm thấy không gian lưu trữ phù hợp, bước tiếp theo là làm sạch nệm cũi. Bạn có thể dùng cây lau nhà, một số chất khử trùng hoặc máy hút bụi để vệ sinh không gian. Điều quan trọng là đảm bảo không gian luôn sạch sẽ, khô ráo. Và chắc chắn bạn không muốn nấm mốc phát triển ở nơi cất giữ nệm rồi.

  Bước 6. Bảo quản nệm cũi

Sau khi dọn dẹp không gian, bạn hãy cẩn thận đặt nệm cũi đã được phủ phẳng xuống. Hãy đảm bảo bạn không đặt những thứ khác lên mặt nệm để tránh áp lực không đồng đều trong thời gian dài.

nệm cũi

Lợi ích của việc sử dụng túi nhựa bọc nệm

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng túi nhựa bọc để bọc nệm cũi. Lớp vỏ nhựa giữ nệm an toàn khỏi bụi bẩn, rệp và bụi bẩn rơi vãi. Ngay cả khi bạn vô tình làm đổ vật gì lên, túi nhựa sẽ bảo đảm chất lỏng không thấm vào nệm.

Vỏ bằng nhựa cũng bảo vệ nệm khỏi nấm mốc và dễ vệ sinh. Trên tất cả, vỏ bọc nệm cũng là một sự lựa chọn hợp lý.

Tuy nhiên, nó vẫn tồn tại một số nhược điểm. Hạn chế đầu tiên của bọc nệm nhựa là cản trở luồng không khí. Nệm nhựa không cho phép không khí di chuyển ra vào. Điều này thực sự không tốt cho nệm, đặc biệt khi nệm vẫn còn ẩm ở trong. Ngoài tác dụng cản trở không khí, chất lượng nhựa bọc không tốt, nhựa bị rách sẽ khiến túi nhựa trở nên vô dụng.

Đệm bông tinh khiết Sông Hồng vỏ gấm

Lợi ích của hộp lưu trữ

Hộp bảo quản nệm cũi giúp không khí lưu thông ra vào tốt hơn so với vỏ nệm bằng nhựa, hơi ẩm ít bị giữ lại bên trong hơn. Tuy nhiên, những chiếc hộp này thường được làm bằng bìa cứng, ít bảo vệ khỏi tác động môi trường hơn so với vỏ nhựa.

Trong trường hợp làm đổ chất lỏng lên hộp đựng đồ, nó giúp nệm đỡ bị ướt nhưng bản thân lại hư hại. Một điều tuyệt vời của hộp bảo quản nệm là dù bạn có đặt trên bề mặt thiếu bằng phẳng cũng không ảnh hưởng đến nệm. Chính bề mặt phẳng bên trong hộp sẽ nâng đỡ nệm hiệu quả.

Nếu bạn không có đủ mặt phẳng lưu trữ và phải dựng sang một bên, hộp nệm chính là lựa chọn tốt hơn so với vỏ nhựa. Điều này do hộp không làm nệm cong vênh.

 • Bạn có thể cất giữ nệm cũi mà không cần bọc không?
 • Bạn có thể cất nệm cũi mà không bọc túi nếu muốn. Tuy nhiên nệm sẽ phải đối mặt với những nguy cơ sau:
 • Bị rệp tấn công
 • Bị làm bẩn
 • Ẩm mốc do không gian lưu trữ
 • Đổ nước (Điều này làm tăng nguy cơ nấm mốc, vi khuẩn phát triển)
 • Rách, mài mòn

Nếu bạn cần cất nệm nhưng không có vỏ bọc, hãy đảm bảo nơi cất trữ sạch sẽ, kiểm soát thời tiết tốt. Một điều khác mà bạn cần làm là bọc nệm trong tấm ga trải giường để bảo vệ nệm.

Mẹo cất giữ nệm cũi trong nhà xe

Hầu hết mọi người sử dụng nhà để xe như nơi lưu trữ hoặc xưởng. Lý do là họ không muốn làm khu nhà ở bị lộn xộn. Trong khi nhà để xe được coi là nơi lưu trữ lý tưởng, nó lại thường là nơi bị bỏ quên nhiều nhất. Mọi người thường có xu hướng bỏ bê việc bảo trì nhà để xe. Điều này có thể là vấn đề lớn khi cất giữ những món đồ như nệm trong nhà để xe.

Vì vậy, điều quan trọng là phải tuân thủ những lời khuyên sau nếu bạn đang có kế hoạch cất nệm cũi trong nhà xe:

 • Đảm bảo nhà để xe luôn thông gió
 • Đảm bảo nhà để xe được làm sạch thường xuyên
 • Thực hiện các biện pháp ngăn động vật gặm nhấm và côn trùng xâm nhập
 • Đảm bảo chất lỏng không tích tụ trong nệm
 • Đảm bảo không đặt những thức khác lên mặt nệm.
 • Kiểm tra xem vỏ nệm có bị hao mòn không và khắc phục ngau nếu thấy hư hỏng.
 • Vệ sinh nệm thật sạch khi bạn quyết định sử dụng lại.

nệm cho bé

Nệm cũi có thể bảo quản trong bao lâu?

Bạn có thể bảo quản nệm cũi từ 3-5 năm. Điều này phụ thuộc vào số năm bạn đã sử dụng trước khi cất giữ. Một tấm nệm mới có thể được bảo quản lên đến 5 năm. Thời gian bảo quản cũng phụ thuộc vào việc có chống nước hay ẩm mốc không.

Trong trường hợp bạn đã cất nệm một thời gian và phân vân về việc sử dụng tiếp, đây là một số điều giúp bạn xác định xem có nên sử dụng nó hay không.

Nệm cũi đã quá cũ nếu:

 • Nệm đã quá hạn mà nhà sản xuất khuyến nghị (Trong trường hợp này, bạn có thể liên hệ với nhà sản xuất hoặc tìm trên tem bảo hành)
 • Nệm bị chảy xệ
 • Nệm xuất hiện các cục u
 • Bề mặt không đồng đều
 • Nệm bốc mùi nấm mốc hoặc những thứ tương tự
 • Em bé của bạn không ngủ ngon trên đó (Đây có thể là dấu hiệu của tình trạng khác nhưng cũng nên nhận biết đó là vấn đề ở nệm)

Nệm cũi có thể dựng đứng để bảo quản trong bao lâu?

Bạn có thể dựng nệm cũi tạm thời nhưng không được lâu.

Điều này phụ thuộc vào loại nệm và dự định lưu trữ nệm trong bao lâu. Nếu nệm có lò xo, việc đặt nghiêng hoặc dựng đứng nệm quá lâu sẽ phá hỏng lò xo vĩnh viễn. Nếu chỉ là nệm foam, nệm bông ép, khả năng hư hỏng ít hơn nhưng tốt nhất vẫn là đặt trên mặt phẳng.

Tuy nhiên, việc kê nệm nằm nghiêng sẽ khiến nó bị chảy xệ, thậm chí nứt vỡ. Nếu bạn không có đủ không gian lưu trữ, hãy chú ý đến những điểm sau khi dựng đứng nệm:

 • Đảm bảo lật các mặt nệm luân phiên. Điều này giúp nệm luôn ở hình dạng tốt hơn.
 • Đảm bảo nệm không bị cong.
 • Sử dụng giá đỡ ở cả 2 mặt nệm khi dựng nghiêng. Điều này sẽ hỗ trợ trọng lượng nệm và giữ nó không bị hư hỏng.
 • Bảo quản nệm trong hộp đựng tốt hơn vỏ nhựa. Điều này giúp nệm không bị cong vênh.

nệm cũi

Hy vọng thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn luôn giữ được tấm nệm cũi sạch đẹp. Để được tư vấn và đặt mua chăn ga gối đệm Sông Hồng, vui lòng liên hệ theo hotline hoặc địa chỉ showroom gần nhất thuộc Songhonghanoi.vn.

By Ngọc Nguyễn

Đánh giá0 đánh giá về Làm cách nào để bảo quản nệm cũi hiệu quả?

Mời bạn gửi đánh giá về bài viết

Gửi đánh giá

Quang Đức

Tôi đã mua hàng tai Đệm Xanh, Nhân viên rất nhiệt tình, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Một địa chỉ tin cậy để khách hàng đặt niềm tin.

Xem thêm các đánh giá khác

Bình luận

avatar
x
Tại sao nệm mới gây đau lưng? Nguyên nhân và cách khắc phục
Tại sao nệm mới gây đau lưng? Nguyên nhân và cách khắc phục
15-04-2024, 2:00 pm     3
Nếu cảm thấy đau lưng từ trước và ngày càng trầm trọng, hoặc bị đau lưng từ khi mua nệm mới, đây chính là bài viết dành cho bạn.
Bí kíp tẩy vết mốc chăn ga gối đệm đơn giản mà cực hiệu quả
Bí kíp tẩy vết mốc chăn ga gối đệm đơn giản mà cực hiệu quả
01-02-2024, 4:19 pm     36
Những mẹo tẩy vết mốc chăn ga gối đệm mà songhonghanoi.vn gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn đánh bay vết mốc hiệu quả để giữ chúng luôn sạch sẽ như mới.
2 người lớn có ngủ được trên đệm 1m4x1m9 không?
2 người lớn có ngủ được trên đệm 1m4x1m9 không?
25-11-2023, 5:23 pm     66
Khi nằm chung giường, không gian ngủ có thể trở thành vấn đề tranh cãi. Đệm 1m4x1m9 là lựa chọn phổ biến cho cặp đôi có phòng nhỏ hoặc ngân sách eo hẹp.
Bao lâu nên thay gối một lần là tốt nhất?
Bao lâu nên thay gối một lần là tốt nhất?
23-07-2021, 3:47 pm     1742
Để có một giấc ngủ ngon, bạn cần 2 thứ là đệm tốt và gối tốt. Nhưng làm thế nào để bạn biết thời điểm nên thay gối?
Làm thế nào để giặt ga giường trắng trở lại?
Làm thế nào để giặt ga giường trắng trở lại?
20-07-2021, 2:58 pm     4022
Ga giường trắng là mơ ước của mọi người giấc ngủ. Những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp drap lấp lánh và tiết kiệm tiền mua bộ mới.
Hướng dẫn cách làm tơi bông gối an toàn
Hướng dẫn cách làm tơi bông gối an toàn
21-06-2021, 11:11 am     7521
Làm tơi bông gối hàng ngày hoặc hầu như mỗi ngày giúp gối bền và trông đẹp hơn. Tất cả các loại gối phải được làm từ sợi tơ ngoại trừ những chiếc gối làm từ foam.
messenger